05:45 13-01-2021 186 lượt xem

Động thái điều chỉnh doanh nghiệp công nghệ của Trung Quốc với kỳ vọng trở thành một 'siêu cường' công nghệ

Động thái điều chỉnh doanh nghiệp công nghệ của Trung Quốc với kỳ vọng trở thành một 'siêu cường' công nghệ

Ý chính: 

  • Trung Quốc đã đưa ra các quy tắc dự thảo về các lĩnh vực khác nhau từ chống độc quyền đến bảo vệ dữ liệu nhằm mục đích điều chỉnh các công ty công nghệ lớn nhất nước này.
  • Một chuyên gia nói rằng các quy tắc mới, đặc biệt là về dữ liệu, là một phần trong nỗ lực rộng lớn hơn của Trung Quốc để trở thành một “siêu cường công nghệ”. Trong khi đó, 
  • Liên minh Châu Âu đã ban hành Đạo luật Thị trường Kỹ thuật số và Đạo luật Dịch vụ Kỹ thuật số trong khi quy định về công nghệ ở Hoa Kỳ vẫn còn hạn chế. 

Các động thái gần đây của Trung Quốc nhằm điều chỉnh những gã khổng lồ công nghệ lớn là một phần trong nỗ lực rộng lớn hơn của nước này để trở thành một “siêu cường” công nghệ, một chuyên gia nói với CNBC.   

Giống như Hoa Kỳ và Liên minh Châu Âu, Trung Quốc đang tìm cách điều chỉnh lĩnh vực công nghệ trong nhiều khía cạnh, từ bảo vệ dữ liệu đến chống độc quyền. Các công ty công nghệ của Trung Quốc đã phát triển, phần lớn không bị cản trở bởi các quy định, và trở thành một trong những công ty lớn nhất trên thế giới. 

Và có một số quy định đã có hiệu lực hoặc đang được thực hiện.

Vào tháng 11, ngân hàng trung ương Trung Quốc và các cơ quan quản lý đã đưa ra dự thảo các quy tắc về cái gọi là cho vay vi mô, trong đó bao gồm các điều khoản như yêu cầu về vốn đối với các công ty công nghệ cung cấp các khoản vay.   

Cơ quan Quản lý Nhà nước về Quy chế Thị trường của Trung Quốc (SAMR) cũng đã công bố các quy tắc dự thảo nhằm ngăn chặn các hoạt động độc quyền của các nền tảng internet. Đây là một trong những đề xuất sâu rộng nhất ở Trung Quốc nhằm điều chỉnh các công ty công nghệ lớn.   

Tháng trước, SAMR cho biết họ đã bắt đầu điều tra Alibaba về các hoạt động độc quyền. Và vào tháng 10, Trung Quốc đã đưa ra dự thảo luật bảo vệ dữ liệu cá nhân nhằm điều chỉnh cách các công ty xử lý dữ liệu người dùng.  

Tất cả các quy định này là một phần trong nỗ lực lớn hơn của Trung Quốc nhằm trở thành một cường quốc công nghệ toàn cầu lớn, theo Kendra Schaefer, đối tác của Trivium China, một công ty nghiên cứu có trụ sở tại Bắc Kinh.

“Bên dưới tất cả những điều này, tôi nghĩ Trung Quốc hiểu rằng nếu nước này muốn trở thành một siêu cường công nghệ ... thì nó phải đặt một nền tảng pháp lý vững chắc,” Schaefer nói với “Beyond the Valley” của CNBC.   

“Nó phải đặt nền tảng đó theo cách mà nó điều chỉnh hoạt động của công ty, nhưng nó cũng phải đặt nền tảng đó về mặt dữ liệu. Trên thực tế, dữ liệu có thể là quy định quan trọng nhất mà nó phải bỏ đi. Tất cả những điều này đều là nền tảng và nó thực sự chỉ là thiết lập một khuôn khổ, một bàn đạp để từ đó Trung Quốc có thể phát triển và tiến nhanh hơn.”  

Bắc Kinh dường như đã có lập trường cứng rắn hơn đối với các công ty công nghệ của nước này gần đây. Vào tháng 11, các nhà quản lý buộc Ant Group, chi nhánh tài chính của Alibaba, tạm dừng kế hoạch cho đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) lớn nhất thế giới, trong khi công ty xử lý các thay đổi về quy định. Tháng trước, Alibaba và hai công ty khác đã bị phạt vì không khai báo chính xác với nhà chức trách về các thương vụ mua lại trong quá khứ.

Nhưng điều này không có nghĩa là Bắc Kinh đang làm việc đối lập với các nhà vô địch công nghệ của họ, theo Emily de La Bruyere, đồng sáng lập công ty tư vấn Horizon Advisory.   

“Các công ty công nghệ đa quốc gia này được cho là lực lượng thúc đẩy mà Trung Quốc sử dụng để mở rộng chiến lược thông tin và tiêu chuẩn của mình trên toàn cầu. Điều đó sẽ không thay đổi. Chúng tôi sẽ không thấy Bắc Kinh bật Công nghệ lớn của mình theo cách mà Washington có vẻ như vậy ”, Bruyere nói với CNBC qua email. Tuy nhiên, Bắc Kinh sẽ đảm bảo rằng Công nghệ lớn của họ hành động theo các quy tắc và quy định của mình, kết nối với các nền tảng của mình và phục vụ các chiến lược của mình.”  

Quy định công nghệ của Hoa Kỳ, EU Không chỉ Trung Quốc đưa ra những thay đổi sâu rộng về quy định công nghệ. Liên minh châu Âu có lẽ là khu vực quyết liệt nhất trên thế giới về vấn đề này. Quy định chung về bảo vệ dữ liệu mang tính bước ngoặt đã được phê duyệt vào năm 2016, nhằm đưa ra các quy tắc về cách xử lý dữ liệu của người dùng.

Và vào tháng 12, EU đã giới thiệu Đạo luật Thị trường Kỹ thuật số và Đạo luật Dịch vụ Kỹ thuật số nhằm mục đích kiểm soát chặt chẽ hơn đối với hành vi của các gã khổng lồ công nghệ trong một số lĩnh vực. Nhưng Hoa Kỳ vẫn chưa có cách tiếp cận tương tự với luật pháp rộng rãi xung quanh các lĩnh vực như dữ liệu.   

"Chúng tôi chưa có quy định dữ liệu tốt ở Mỹ", Schaefer của Trivium Trung Quốc nói. "Vì vậy, chúng tôi không có nền tảng đó, những loại nguyên tắc cơ bản cơ bản, mà trên đó chúng tôi có thể điều chỉnh, không chỉ các công ty trong nước của chúng tôi nhưng các công ty nước ngoài đến là tốt. Tôi nghĩ rằng chúng tôi không có chính sách dữ liệu cơ bản đó là một trong những lý do mà chúng tôi đang thực hiện cách tiếp cận phân tán kỳ lạ này để cố gắng kiểm soát các ứng dụng trung quốc sắp tới như TikTok, nhắm mục tiêu vào các công ty Trung Quốc cụ thể vì chúng tôi không có quy định chung." 

Schaefer đã đề cập đến câu chuyện đang diễn ra của Washington đang cố gắng để có được công ty Trung Quốc ByteDance để bán các hoạt động của Mỹ của TikTok.

Nguồn: cnbc.com

Dịch bởi: tapchiso.com

 


THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan