14:32 10-06-2022 266 lượt xem

Động thái fintech mới nhất của Apple đã mua ngay bây giờ, trả sau ngành công nghiệp cạnh tranh

Động thái fintech mới nhất của Apple đã mua ngay bây giờ, trả sau ngành công nghiệp cạnh tranh

Apple Pay Later sẽ cho phép người dùng thanh toán mọi thứ trong bốn lần trả góp như nhau.

Jakub Porzycki | Nurphoto | những hình ảnh đẹp

AMSTERDAM – Việc Apple tiến vào không gian đông đúc “mua ngay, trả sau” đã nâng cao cổ phần cho các công ty fintech tiên phong trong xu hướng này.

Nhà sản xuất iPhone đã công bố kế hoạch tung ra các khoản vay “trả sau” của riêng mình vào thứ Hai, mở rộng một loạt các sản phẩm dịch vụ tài chính đã bao gồm thanh toán di động và thẻ tín dụng. Được gọi là Apple Pay Later, dịch vụ này sẽ cho phép người dùng thanh toán mọi thứ trong bốn lần trả góp bằng nhau, trả hàng tháng mà không tính lãi suất.

Điều đó đặt những người chơi BNPL như PayPal, Affirm và Klarna vào tình thế khó xử. Điều đáng sợ là Apple, công ty trị giá 2 nghìn tỷ USD và là nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn thứ hai thế giới, có thể thu hút khách hàng khỏi các dịch vụ như vậy. Cổ phiếu của Affirm đã giảm 17% cho đến nay trong tuần này.

Thị trường BNPL đã có dấu hiệu khó khăn. Tháng trước, Klarna đã sa thải 10% lực lượng lao động toàn cầu, đổ lỗi cho cuộc chiến ở Ukraine và lo ngại về suy thoái.

Bộ ba lạm phát gia tăng, lãi suất cao hơn và tăng trưởng kinh tế chậm lại đã khiến tương lai của ngành bị nghi ngờ. Chi phí đi vay leo thang đã làm cho một số công ty BNPL trở nên đắt đỏ hơn.

Charles McManus, Giám đốc điều hành của công ty fintech ClearBank của Anh, nói với CNBC tại hội nghị Money 20/20 Europe ở Amsterdam, cho biết: “Nó sẽ gặp rắc rối vì tín dụng luôn phải giải phóng và được trả lại.

“Khi lãi suất bắt đầu tăng và lạm phát bắt đầu tăng, tất cả những con gà sẽ trở về nhà để ngủ.”

McManus cho biết lĩnh vực này đang đẩy mọi người vào khoản nợ mà họ không có khả năng trả lại và do đó cần được quản lý. Vương quốc Anh đang tìm cách thúc đẩy thông qua quy định BNPL, trong khi các cơ quan quản lý của Hoa Kỳ đã mở một cuộc điều tra vào lĩnh vực này.

“Tôi thanh toán hóa đơn xăng hay trả hết chiếc ghế bành mà tôi đã mua ba năm trước bằng khoản tín dụng không lãi suất sắp đến hạn thanh toán?” McManus nói, cảnh báo rằng “sự dư thừa luôn quay trở lại.”

Apple cho biết họ sẽ xử lý việc cho vay và kiểm tra tín dụng đối với Apple Pay Later thông qua một công ty con nội bộ, đưa Goldman Sachs – công ty trước đây đã làm việc với công ty về thẻ tín dụng – ra khỏi phương trình. Động thái này là một bước đi quan trọng sẽ mang lại cho Apple một vai trò lớn hơn nhiều trong các dịch vụ tài chính so với hiện tại.

Sebastian Siemiatkowski, Giám đốc điều hành của Klarna, cho biết sự ra mắt của Apple Pay Later đã đánh dấu một “chiến thắng lớn cho người tiêu dùng trên toàn thế giới.”

“Đạo văn cũng là hình thức tâng bốc cao nhất”, anh ấy đã tweet vào đầu tuần này.

Ken Serdons, giám đốc thương mại của công ty khởi nghiệp thanh toán Hà Lan Mollie, cho biết tính năng BNPL của Apple “nâng tầm” cho các fintech đang hoạt động trên thị trường. Mollie cung cấp các khoản vay trả góp thông qua quan hệ đối tác với công ty fintech đồng nghiệp in3.

“Không gian BNPL đang trở nên đông đúc với rất nhiều người chơi mới vẫn tham gia thị trường,” anh nói.

“Sẽ rất khó để những người chơi có mệnh đề phụ có thể cạnh tranh hiệu quả với những người chơi giỏi nhất hiện có.”

Tuy nhiên, James Allum, Phó chủ tịch cấp cao về châu Âu của công ty thanh toán Payoneer, cho biết có đủ chỗ trên thị trường cho nhiều công ty khác nhau cạnh tranh.

Ông nói: “Các doanh nghiệp nên xem xét các cơ hội hợp tác hơn là cạnh tranh và các mối đe dọa.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan