19:15 24-05-2022 135 lượt xem

Đốt khí đốt để sản xuất điện là điều ‘ngu ngốc’, CEO của tập đoàn điện lực khổng lồ Enel nói

Đốt khí đốt để sản xuất điện là điều ‘ngu ngốc’, CEO của tập đoàn điện lực khổng lồ Enel nói

Giám đốc điều hành Enel Francesco Starace chụp ảnh vào năm 2019. Trong một cuộc phỏng vấn với CNBC vào ngày 24 tháng 5 năm 2022, Starace nói “bạn có thể sản xuất điện tốt hơn, rẻ hơn, mà không cần sử dụng khí đốt.”

Giulio Napolitano | Bloomberg | những hình ảnh đẹp

Giám đốc điều hành của công ty điện lực Ý Enel đã nghi ngờ về lợi ích tiếp tục của việc sử dụng khí đốt để sản xuất điện, nói với CNBC rằng điều đó là “ngu ngốc” và rằng các giải pháp thay thế rẻ hơn và tốt hơn hiện đã có sẵn.

Phát biểu với Steve Sedgwick của CNBC tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới, Francesco Starace đã thảo luận về việc châu Âu đã tìm nguồn cung cấp khí đốt trong những năm qua, kiểm tra tên cả Libya và Nga.

Nga là nhà cung cấp dầu mỏ và khí đốt tự nhiên lớn nhất cho EU vào năm ngoái, theo Eurostat. Khối hiện đang cố gắng loại bỏ các hydrocacbon của Nga sau cuộc xâm lược Ukraine của nước này.

Tôi nghĩ rằng đây là một lời cảnh tỉnh lớn “, Starace nói và nói thêm rằng” quá nhiều khí đốt “đã được sử dụng” một cách ngu ngốc, bởi vì ngày nay, việc đốt khí đốt để sản xuất điện là điều ngu ngốc. “

Thay vào đó, Starace cho biết có nhiều lựa chọn thay thế hấp dẫn hơn.

Ông nói thêm: “Bạn có thể sản xuất điện tốt hơn, rẻ hơn mà không cần sử dụng khí đốt … Khí đốt là một phân tử quý giá và bạn nên để nó cho… những ứng dụng cần thiết.

Những ứng dụng công nghiệp này bao gồm các ứng dụng hóa học, công nghiệp giấy và sử dụng trong sản xuất gốm sứ và thủy tinh, ông nói.

“Hãy đổ xăng cho họ,” Starace nói. “Ngừng sử dụng khí đốt để sưởi ấm, ngừng sử dụng khí đốt để tạo ra điện khi có giải pháp thay thế tốt hơn.”

Các phương pháp sản xuất điện thay thế bao gồm năng lượng gió và năng lượng mặt trời, trong số những phương pháp khác.

Theo một báo cáo gần đây từ Ember, một tổ chức tư vấn tập trung vào việc chuyển hành tinh khỏi than đá sang cái mà họ gọi là “điện sạch”, nhiên liệu hóa thạch đóng vai trò cho 37% sản lượng điện của EU vào năm 2021.

Phá vỡ con số trên, báo cáo của Ember – được công bố vào tháng 2 – cho biết năng lượng khí hóa thạch sản xuất 18% điện năng của EU, mức thấp nhất trong ba năm. Năng lượng tái tạo chiếm 37%, trong khi hạt nhân sản xuất 26% điện năng của khối vào năm ngoái, Ember nói.

Trên khắp Đại Tây Dương, số liệu sơ bộ của Cơ quan Năng lượng Hoa Kỳ cho thấy khí đốt tự nhiên đã được sử dụng trong 38,3% sản lượng điện quy mô tiện ích ở Hoa Kỳ vào năm 2021.

Đọc thêm về năng lượng từ CNBC Pro

Theo quan điểm của Starace, sự thay đổi đang đến với châu Âu, nơi mà EU đã nói rằng họ muốn trung hòa carbon vào năm 2050. “Nhìn chung, tôi nghĩ rằng sẽ có sự giảm tiêu thụ khí đốt ở châu Âu trên diện rộng chủ yếu đến từ những thứ này, như tôi đã nói, sử dụng ‘ngu ngốc’, “ông nói.

“Vì vậy, đốt nó để tạo ra điện không phải là thông minh nữa, có một cách tốt hơn,” ông nói. “Đốt nó để sưởi ấm ngôi nhà của chúng tôi là không thông minh, có một cách tốt hơn.”

Tập đoàn Enel – có cổ đông chính là Bộ Kinh tế và Tài chính Ý – cho biết họ sẽ từ bỏ việc sản xuất khí đốt vào năm 2040. Nó cũng có kế hoạch rời khỏi thị trường khí đốt bán lẻ vào năm 2040.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE | Tin Tức Bitcoin
Bài viết liên quan