20:12 28-04-2022 116 lượt xem

Đột phá, DCVC đầu tư 55 triệu USD vào Brimstone

Đột phá, DCVC đầu tư 55 triệu USD vào Brimstone

Hugo Leandri (Trái) và Cody Finke, những người đồng sáng lập Brimstone Energy.

Ảnh: Brimstone Energy

Ô tô và điện được chú ý rất nhiều trong các cuộc trò chuyện về quá trình khử cacbon, và họ nên làm như vậy. Nhưng vật liệu xây dựng như xi măng và thép cũng cần được xem xét kỹ lưỡng.

Việc sản xuất xi măng gây ra khoảng 8% lượng khí thải carbon dioxide toàn cầu và 5,5% tổng lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính toàn cầu.

Hôm thứ Năm, Breakthrough Energy Ventures, công ty tài chính khí hậu của Bill Gates và DCVC, một công ty đầu tư mạo hiểm ở Thung lũng Silicon, đã thông báo rằng họ đã dẫn đầu vòng tài trợ 55 triệu đô la cho Brimstone Energy, một công ty khởi nghiệp nhằm thương mại hóa xi măng âm carbon.

Đối tác đột phá Carmichael Roberts nói: “Chúng ta cần phải nhận ra rằng xi măng là một vấn đề lớn đối với khí hậu và chưa ai tìm ra cách giải quyết nó trên quy mô lớn mà không làm tăng đáng kể chi phí hoặc loại bỏ các vật liệu được quản lý mà ngành xây dựng biết và yêu thích. CNBC.

Brimstone được thành lập bởi hai nhà khoa học cách nhau nửa vòng trái đất, sống ở Bắc Kinh, nơi họ đến để nói chuyện về nhà vệ sinh và hiện đang hướng tới giải quyết vấn đề xi măng khổng lồ đó.

Nhà vệ sinh không đóng cặn

Các nhà đồng sáng lập Cody Finke và Hugo Leandri đã kết hợp với nhau khi đang làm nghiên cứu sinh tại Viện Công nghệ California vào năm 2017, nơi cả hai đều đang làm việc về xử lý nước thải. Nhưng cặp đôi thực sự gắn bó với nhau khi cả hai cùng tham dự Hội chợ nhà vệ sinh được tái phát minh ở Bắc Kinh vào năm 2018.

Finke nói với CNBC: “Chúng tôi đã rất vui khi ăn gián ở chợ du lịch và chạy vòng quanh Bắc Kinh và nói về các vấn đề môi trường như vệ sinh và khí thải nhà kính. Họ cũng đã thử ăn rắn, như bức ảnh này cho thấy:

Code Finke (L) và Hugo Leandri gắn bó vì ăn rắn trên gậy ở Bắc Kinh vào năm 2018.

Ảnh: Hugo Leandri

Finke, người đến từ Seattle, đã làm việc để phát triển một nhà vệ sinh chạy bằng năng lượng mặt trời cũng có thể tạo ra hydro và điện, và nhóm CalTech của anh ấy đã giành được 100.000 đô la từ Quỹ Bill & Melinda Gates vì ​​đã giành được vị trí đầu tiên trong cuộc thi Reinvent the Thử thách nhà vệ sinh năm 2012.

Anh ấy rất hào hứng với ý tưởng này, nhưng nó rất tốn kém khi mở rộng quy mô.

“Tôi cảm thấy như công nghệ xử lý nước thải đã làm rất tốt việc xử lý nước thải, nhưng để thực sự cứu được nhiều người, nó cần phải được triển khai. Ngay cả với những giả định lạc quan, tôi cũng không hiểu công nghệ này có thể được triển khai như thế nào vì nó quá đắt, “Finke nói với CNBC. “Vì vậy, cơ hội tác động là thấp.”

Sau khi nghiên cứu về nhà vệ sinh, Finke bắt đầu tìm kiếm những nơi khác để cống hiến sức lực của mình. Vào khoảng thời gian đó, David Danielson tại Breakthrough Energy Ventures đã có buổi nói chuyện tại CalTech về các lĩnh vực phát thải carbon nặng chưa được các nhà đổi mới chú ý nhiều. Finke nhớ rằng Danielson đã đề cập đến thép, xi măng và phân bón, kể tên một số loại.

Finke đã sử dụng kiến ​​thức hóa học của mình để phát triển các ý tưởng nhằm đồng tạo ra hydro sạch và các sản phẩm khác, chẳng hạn như axit sulfuric hoặc xi măng. Vào năm 2019, cả hai quyết định trở thành đồng sáng lập để phát triển và thương mại hóa khoa học phòng thí nghiệm của họ.

Leandri, người lớn lên trên lãnh thổ của Pháp trên Đảo Reunion gần Madagascar, đã phần nào quen thuộc với thế giới xi măng vì anh ta thực tập tại cơ sở kinh doanh bê tông của cha mình.

Vào năm 2020, họ nhận được 500.000 đô la tài trợ từ Bộ Năng lượng như một phần của chương trình ARPA-E hoặc Cơ quan Dự án Nghiên cứu Nâng cao – Năng lượng của chính phủ liên bang để tiếp tục phát triển các ý tưởng hóa học của họ.

Mặc dù hiện tại cả hai đều không làm việc trên nhà vệ sinh chạy bằng năng lượng mặt trời, nhưng niềm tin cốt lõi của Brimstone xuất phát từ những ngày đi vệ sinh của họ: Bất kỳ giải pháp nào họ tạo ra không thể chỉ tốt cho thế giới; nó phải có ý nghĩa về mặt tài chính đối với khách hàng để tạo ra tác động lớn.

“Một trong những tiêu chí chính của chúng tôi tại Brimstone là chúng tôi tin rằng để được áp dụng trên toàn cầu, công nghệ mà chúng tôi đang phát triển phải tiết kiệm tiền cho mọi người về cơ bản,” Finke nói.

“Chúng tôi không biết một ví dụ nào trong lịch sử nơi mà việc áp dụng trên toàn thế giới đã đi từ chi phí thấp hơn sang chi phí cao hơn. Chi phí cao hơn luôn đi đến chi phí thấp hơn.”

Một quy trình mới để sản xuất xi măng thông thường

Thông thường, việc tạo ra xi măng bao gồm việc đốt nóng đá vôi, giải phóng khí cacbonic. Finke cho biết, ngay cả khi năng lượng được sử dụng để đốt nóng đá vôi là sạch 100%, thì 60% lượng khí thải carbon sẽ vẫn còn do những gì vốn có trong đá vôi.

Một số công ty đang làm việc để sản xuất xi măng thân thiện với khí hậu bằng cách thu giữ carbon dioxide và lưu trữ dưới lòng đất hoặc sử dụng nó. Các công ty khác đổi mới trong không gian tạo ra một sản phẩm thay thế phục vụ các chức năng tương tự như xi măng nhưng không phải là xi măng.

Quá trình của Brimstone tạo ra thứ được gọi là xi măng poóc lăng thông thường (OPC), nhưng thay vì sử dụng đá vôi, nó liên quan đến việc nghiền đá canxi silicat và sử dụng chất rửa trôi để rút canxi ra. Theo Finke, canxi silicat chiếm khoảng 50% vỏ Trái đất và phổ biến đến mức nó thường được nghiền nát và được sử dụng để làm sỏi. Quá trình này phụ thuộc vào bốn bằng sáng chế.

Ngẫu nhiên, tên của công ty xuất phát từ một thuật ngữ cổ xưa cho lưu huỳnh, được sử dụng trong phiên bản trước của quy trình của nó. Finke nói: “Chúng tôi không còn sử dụng lưu huỳnh nữa, nhưng chúng tôi vẫn sử dụng đá, và chúng tôi có một niềm đam mê cháy bỏng đối với quá trình khử cacbon.

Các nhà đầu tư thích sự tập trung của công ty vào việc tạo ra xi măng tiêu chuẩn ngành với mức giá tương tự hoặc rẻ hơn, thay vì một loại xi măng thay thế có thể đắt hơn và phải giải quyết các rào cản pháp lý mới.

“Brimstone là công ty đầu tiên chúng tôi thấy có thể tạo ra cùng một loại vật liệu chính xác mà chúng tôi sử dụng ngày nay để xây dựng các tòa nhà và cầu – xi măng poóc lăng thông thường – nhưng không có khí thải carbon và có khả năng chi phí tương đương, hoặc thấp hơn, Roberts nói với CNBC.

Đó cũng là chìa khóa cho DCVC.

Rachel Slaybaugh, hiệu trưởng của DCVC, nói với CNBC trong một tuyên bố: “Khả năng tạo ra OPC thực tế của Brimstone là rất cần thiết vì hơn 95% xi măng được sản xuất là OPC. “Được rồi, không có quy định mới, thông số kỹ thuật hoặc tiêu chuẩn vật liệu được yêu cầu. Đây là điểm khác biệt chính so với các công ty khác làm việc trong lĩnh vực này, tất cả đều đang sản xuất một loại vật liệu mới chưa được ngành xây dựng biết đến hoặc hiểu rõ. “

Nhóm Brimstone Energy trong phòng thí nghiệm ở Oakland, Calif.

Ảnh: Brimstone Energy

Sản phẩm phụ siêu giá trị

Khi xi măng được sản xuất, nó được trộn với các thành phần khác – được gọi trong ngành là “vật liệu kết dính bổ sung” – để tạo ra bê tông. Quá trình hóa học mà Brimstone đã phát triển để sản xuất xi măng cũng sản xuất các vật liệu này, vốn “ngày càng thiếu hụt trên toàn cầu và giá trị tiền tệ tương ứng tăng lên”, Slaybaugh nói với CNBC.

Trong các kỹ thuật sản xuất xi măng kế thừa, những vật liệu này thường là tro bay, một sản phẩm phụ của quá trình đốt than, hoặc xỉ, một sản phẩm phụ của quá trình sản xuất thép. Việc đốt than đang không còn được ưa chuộng vì nó góp phần vào biến đổi khí hậu, và nó trở nên rẻ hơn và phổ biến hơn để tái chế thép, có nghĩa là sẽ có ít xỉ hơn.

Là một sản phẩm phụ, quá trình hóa học của Brimstone cũng tạo ra một vài dạng magiê sẽ phản ứng với carbon dioxide và biến nó thành dạng rắn, kéo nó ra khỏi bầu khí quyển.

Finke nói với CNBC: “Ngồi trên mặt đất mà không làm gì cả, chúng sẽ phản ứng với carbon dioxide và biến carbon dioxide đó thành đá.

Nhìn chung, xi măng của Brimstone có thể tiêu cực carbon ngay cả khi các quy trình công nghiệp được cung cấp bởi nhiệt được tạo ra từ nhiên liệu hóa thạch, công ty tuyên bố.

Brimstone muốn tránh sử dụng nhiên liệu hóa thạch để sản xuất và sử dụng nhiệt sạch từ các công ty như Antora Energy, nhưng chỉ khi công nghệ đó có sẵn trên quy mô lớn và với chi phí thấp.

“Thật không may, quan điểm của tôi là chỉ những thứ rẻ hơn mới được xây dựng còn những thứ đắt tiền hơn thì không, vì vậy ngày nay một nhà máy năng lượng sạch sẽ không được cấp vốn hoặc xây dựng,” Finke nói với CNBC.

Các bước tiếp theo cho Brimstone

Brimstone có cơ sở phòng thí nghiệm chính ở Oakland, California, và một phòng thí nghiệm phụ ở Ketchum, Idaho. Công ty khởi nghiệp gồm 14 người này vẫn chưa tạo ra bất kỳ doanh thu nào và vòng tài trợ 55 triệu đô la sẽ dành cho việc xây dựng một nhà máy thử nghiệm, dự kiến ​​sẽ đi vào hoạt động vào năm 2023.

Còn một con đường dài phía trước cho Finke và Leandri.

Nhưng họ được điều khiển. Lớn lên ở Seattle, Finke nhớ mình đã xem “Một sự thật bất tiện” của Al Gore và bị “tàn phá” bởi ý tưởng rằng Núi Rainier có thể tan chảy.

“Biến đổi khí hậu là điều tôi chắc chắn rất quan tâm,” Finke nói và làm việc trên một người nói về mạng lưới các giải pháp cần thiết để khử cacbon mang lại cho anh ý thức về mục đích.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE | Tin Tức Bitcoin
Bài viết liên quan