20:11 02-04-2022 273 lượt xem

Dự án 1K đã quyên góp được 3,5 triệu đô la để cứu trợ cho người dân Ukraine

Dự án 1K đã quyên góp được 3,5 triệu đô la để cứu trợ cho người dân Ukraine

Alex Iskold

Lịch sự: Alex Iskold

Hơn một tháng sau cuộc tấn công của Nga vào Ukraine, Alex Iskold đang cố gắng nhìn nhận lại thực tế ở quê hương của mình trong khi giúp một tay theo cách tốt nhất mà anh ấy biết.

Iskold, người nhập cư vào Mỹ từ Ukraine năm 19 tuổi, là một nhà đầu tư mạo hiểm và giám đốc điều hành của 2048 Ventures ở New York. Anh ấy cũng là một doanh nhân công nghệ và là đồng sáng lập của Dự án 1K, một tổ chức phi lợi nhuận cho phép bất kỳ ai quyên góp 1.000 đô la trực tiếp cho một gia đình Ukraine.

Cho đến nay, dự án đã quyên góp được hơn 3,5 triệu đô la và giúp đỡ 3.500 gia đình. Nhưng Iskold, hiện 49 tuổi, biết cuộc khủng hoảng phía trước đối với Ukraine, đất nước 44 triệu dân, đang sẵn sàng sâu sắc hơn bất kể khi nào cuộc giao tranh kết thúc.

Hơn 4 triệu người Ukraine đã chạy sang các nước láng giềng, với hơn một nửa vào Ba Lan, khi quân đội Nga tập trung đông đúc các trung tâm dân cư. Hàng triệu người khác chắc chắn sẽ thiếu các nhu cầu thiết yếu trong tương lai, và sẽ cần tiền để mua thực phẩm, thuốc men, quần áo và phương tiện đi lại.

Iskold nói trong một cuộc phỏng vấn: “Có rất nhiều cách bạn có thể quyên góp, nhưng khi quyên góp cứu trợ trực tiếp, bạn biết rằng một gia đình sẽ khá giả hơn vì bạn đã giúp đỡ họ.

Đối với một gia đình từ ba đến bốn người, 1.000 đô la chỉ kéo dài khoảng một tháng, ông nói. Với hơn 70.000 gia đình đang chờ hỗ trợ và nhiều đơn đăng ký đến hơn mỗi giờ, dự án cần các nhà tài trợ cá nhân và doanh nghiệp tiếp tục đóng góp.

Ông nói: “Đây là một lời kêu gọi hành động mạnh mẽ, bởi vì các công ty có thể tạo ra sự khác biệt đáng kể và chúng tôi tự tin rằng mình là tàu phù hợp để cung cấp viện trợ. “Hy vọng rằng các công ty có thể thúc đẩy và giúp chúng tôi đến được với nhiều gia đình hơn.”

Khái niệm đằng sau Dự án 1K rất đơn giản: Một cá nhân quyên góp 1.000 đô la, số tiền này sẽ được gửi trực tiếp đến một gia đình Ukraine.

‘Cơ chế đối phó’

Iskold đã khởi động Dự án 1K cho một mục đích khác. Anh và Chrysi Philalithes, một doanh nhân đồng thời là nhà đầu tư khởi nghiệp, đã tạo ra nó vào năm 2020 để hỗ trợ các gia đình Ukraine trong đại dịch Covid-19. Iskold đã hồi sinh nó khi Nga xâm lược Ukraine.

“Đối với tôi, Dự án 1K là một lối thoát, một cơ chế đối phó”, Iskold, người rời Ukraine vào đầu những năm 1990, nói. “Tôi có thể ngồi trên ghế xem tivi hàng giờ, hoặc tôi có thể giúp đỡ theo một cách khác.”

Nhóm Dự án 1K bao gồm hơn 50 tình nguyện viên, nhiều người làm việc 10 giờ một tuần, đến từ khắp Hoa Kỳ cũng như ở Latvia, Ukraine, Pháp và Kazakhstan. Nhóm vận hành, chịu trách nhiệm xem xét các đơn đăng ký của gia đình và phản hồi các nhà tài trợ, bao gồm một số học sinh trung học và con riêng của Iskold. Các kỹ sư đến từ các công ty như Techstars, Yahoo, Mozilla, Venmo và Citigroup.

Iskold nói: “Chúng tôi có tài năng kỹ thuật giỏi nhất mà tôi từng thấy. “Chúng đang di chuyển với tốc độ ánh sáng.”

Nhóm cần nó vì “thách thức kỹ thuật là vô cùng lớn”, Iskold nói, đồng thời cho biết thêm rằng kinh nghiệm của anh ấy với các hệ thống phân tán đã giúp anh ấy xây dựng công nghệ. Trong khi đó, nhóm cộng tác bằng cách sử dụng các phần mềm như AirTable, Slack, Notion và Front.

Ông nói: “Đó chỉ là sự kết hợp đáng kinh ngạc giữa mã và những người chúng tôi sử dụng để hoàn thành công việc.

Để nộp đơn xin trợ cấp, các gia đình hãy điền vào một mẫu đơn. Họ cần một thẻ ngân hàng chấp nhận nội tệ để nhận viện trợ. Trong số những người nộp đơn, khoảng 40% vẫn ở quê hương của họ ở Ukraine, 20% là người tị nạn bên ngoài đất nước và 40% đang phải di dời.

Sau khi một tình nguyện viên xem xét đơn đăng ký, thông tin đó sẽ được chuyển đến một nhà tài trợ, người này sau đó sẽ gửi tiền thông qua Wise, một dịch vụ chuyển tiền đa tiền tệ. Tiền được gửi trực tiếp vào tài khoản ngân hàng của gia đình để có thể truy cập tiền ngay cả khi họ đang di chuyển.

Alex Iskold

Lịch sự: Alex Iskold

Iskold nói: “Chúng tôi muốn hệ thống tồn tại và liên tục viết mã khi chúng tôi đang cấp vốn cho các gia đình. “Chúng tôi gần như tự động hóa 100% nếu có thể, bao gồm cả việc kiểm tra các lỗi cơ bản của ứng dụng. Tuy nhiên, email và SMS hỗ trợ cho gia đình và nhà tài trợ khiến chúng tôi bận rộn.”

Tiền điện tử là một lựa chọn phổ biến

Tiền điện tử cũng có thể được quyên góp. Khi điều đó xảy ra, chúng sẽ được bán để lấy tiền mặt, số tiền này sẽ được gửi đến các gia đình sử dụng Wise và được chuyển đổi thành tiền tệ Ukraina, hryvnia. Một tổ chức đối tác có tên Open Collective chấp nhận các khoản đóng góp trên 1.000 đô la, cho dù thông qua tiền mặt, cổ phiếu hay tiền điện tử.

Iskold cho biết mọi người đã tận dụng lợi thế của tùy chọn tiền điện tử theo những cách sáng tạo. Meta Angels, một cộng đồng những người làm việc về nghệ thuật kỹ thuật số dưới dạng mã thông báo không thể thay thế, đã tạo ra một bộ NFT độc đáo và bán được gần 50.000 đô la cho Dự án 1K.

Iskold nói rằng mọi người cảm thấy có trách nhiệm rộng rãi trong việc giúp đỡ người Ukraine. Nhiều người đang theo dõi cuộc chiến đang diễn ra và tìm cách giúp đỡ.

Các quan chức Ukraine đã thúc đẩy một thỏa thuận ngừng bắn và một giải pháp cho cuộc khủng hoảng nhân đạo do cuộc xâm lược của Điện Kremlin gây ra. Tại cuộc đàm phán hòa bình ở Istanbul hôm thứ Ba, Nga tuyên bố sẽ giảm bớt các cuộc tấn công vào Ukraine, nhưng các lực lượng quân sự vẫn tiếp tục thực hiện các cuộc không kích xung quanh thủ đô Kyiv.

Những nỗ lực của Iskold không thể theo kịp sự tàn phá, nhưng đối với một số gia đình, đó có thể là tất cả những gì họ có.

“Dự án 1K là một cầu nối cho đến khi các gia đình bị ảnh hưởng có thể đứng vững trở lại”, ông nói.

ĐỒNG HỒ ĐEO TAY: Nga tuyên bố giảm hành động quân sự gần Kyiv

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE | Tin Tức Bitcoin
Bài viết liên quan