21:16 16-08-2022 72 lượt xem

Dự báo giảm doanh thu hàng quý đầu tiên

Dự báo giảm doanh thu hàng quý đầu tiên

Mọi người đi ngang qua một bảng hiệu Tencent tại trụ sở công ty ở Thâm Quyến, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc vào ngày 7 tháng 8 năm 2020.

David Kirton | Reuters

Theo các nhà phân tích, Tencent có thể công bố mức sụt giảm doanh thu năm đầu tiên lên kỷ lục khi báo cáo thu nhập quý hai vào thứ Tư, theo các nhà phân tích, do sự suy thoái do Covid gây ra trong nền kinh tế Trung Quốc và những thách thức liên tục trong thị trường game trong nước có thể chứng minh là những thuận lợi mạnh mẽ cho công ty.

Người khổng lồ chơi game và mạng xã hội Trung Quốc dự kiến ​​sẽ báo cáo doanh thu quý 6 đạt tổng cộng 132,2 tỷ nhân dân tệ (19,5 tỷ USD), giảm hơn 4% so với cùng kỳ năm ngoái, theo dự báo đồng thuận từ Refinitiv. Thu nhập ròng được dự báo sẽ giảm gần 30% xuống 23,8 tỷ nhân dân tệ.

Tencent, công ty điều hành ứng dụng nhắn tin lớn nhất Trung Quốc WeChat, tạo ra một lượng lớn doanh thu từ trò chơi và quảng cáo, hai lĩnh vực có khả năng đạt được thành công trong quý II.

“Chúng tôi đưa ra các giả định thận trọng hơn đối với các trò chơi trực tuyến và doanh thu quảng cáo trong Quý 2 do các xu hướng vĩ mô toàn cầu và sự bùng phát của đại dịch. Chúng tôi hy vọng những điều đó sẽ dẫn đến việc chi tiêu của game thủ ở nước ngoài trở nên yếu ớt hơn”, các nhà phân tích của Jefferies cho biết trong một ghi chú được công bố cuối cùng tháng.

Trong quý từ tháng 4 đến tháng 6, Trung Quốc chứng kiến ​​sự hồi sinh của Covid-19 dẫn đến việc đóng cửa các thành phố lớn, đáng chú ý nhất là đô thị tài chính Thượng Hải, khi các nhà chức trách tiếp tục với chính sách “Zero Covid” của nước này.

Nền kinh tế Trung Quốc chỉ tăng trưởng 0,4% trong quý II, không như kỳ vọng của các nhà phân tích. Những khó khăn kinh tế vĩ mô có thể dẫn đến chi tiêu tiêu dùng chậm hơn cộng với việc cắt giảm quảng cáo, hai lĩnh vực mà Tencent phụ thuộc vào.

Trong quý từ tháng 4 đến tháng 6, gã khổng lồ thương mại điện tử Alibaba lần đầu tiên báo cáo mức tăng trưởng doanh thu không đổi do chi tiêu của người tiêu dùng chậm chạp.

Jefferies dự báo doanh thu từ quảng cáo trực tuyến của Tencent giảm 29% so với cùng kỳ năm ngoái trong quý 2 xuống còn 16,3 tỷ nhân dân tệ. Đó là mức giảm mạnh hơn so với những gì được báo cáo trong quý đầu tiên.

Jefferies cho biết: “Chúng tôi mong đợi sự mềm mỏng đến từ sự bùng phát của đại dịch và những bất ổn trong môi trường vĩ mô, cũng như nền tảng cao từ một số ngành công nghiệp nhất định (bao gồm giáo dục và trò chơi).

Những cơn gió ngược trong trò chơi

Doanh thu từ trò chơi, chiếm khoảng một phần ba tổng doanh thu của Tencent, sẽ là trọng tâm của các nhà đầu tư.

Lĩnh vực game của Trung Quốc tiếp tục đối mặt với những thách thức. Năm ngoái, các nhà quản lý Trung Quốc cho biết trẻ em dưới 18 tuổi sẽ chỉ được phép chơi trò chơi trực tuyến tối đa ba giờ một tuần và chỉ trong thời gian cụ thể.

Mặc dù trước đây Tencent từng nói rằng trẻ vị thành niên chỉ chiếm một phần rất nhỏ trong doanh thu của hãng, nhưng một số tác động đang được nhìn thấy.

Các cơ quan quản lý cũng đã đóng băng việc phê duyệt các trò chơi mới ở Trung Quốc từ tháng 7 năm ngoái và chỉ bắt đầu bật đèn xanh cho các tựa game mới vào tháng 4 trở lại. Ở Trung Quốc, các trò chơi cần được các cơ quan quản lý phê duyệt để có thể kiếm tiền. Trung Quốc có sự kiểm duyệt gắt gao đối với nội dung của các trò chơi.

Các nhà phân tích tại China Renaissance cho biết trong một ghi chú được công bố vào tháng trước rằng Tencent chỉ tung ra ba trò chơi di động trong quý II vì vậy sẽ có “đóng góp hạn chế” vào doanh thu từ các tựa game mới. Các nhà phân tích đang dự báo doanh thu trò chơi trực tuyến “không đổi” trong quý II với doanh thu trò chơi trong nước giảm 3% và doanh thu trò chơi quốc tế tăng 8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tencent và đối thủ NetEase của họ đã hướng tới việc mở rộng trò chơi ra quốc tế khi thị trường nội địa chậm lại, mua lại các nhà phát triển hoặc mở các studio mới.

Các nhà phân tích của Jefferies đang lạc quan về tiềm năng phát triển thị trường nước ngoài của Tencent trong tương lai.

Họ cho biết: “Ở nước ngoài, Tencent có một hệ thống vững chắc gồm khoảng 30 tựa game sẽ được phát hành trong vài năm tới. “Bên cạnh các trò chơi di động, Tencent cũng có các trò chơi trên hệ máy console. Nó theo đuổi các chiến lược đa hướng trong việc mở rộng ra nước ngoài như thành lập các nhóm vận hành địa phương, tự phát triển cũng như xuất bản.”

Thoái vốn Meituan, tập trung vào đám mây

Các nhà đầu tư sẽ để mắt đến một số lĩnh vực kinh doanh khác của Tencent.

Hôm thứ Ba, Reuters đưa tin Tencent đang có kế hoạch thoái phần lớn cổ phần trị giá 24 tỷ USD của mình trong công ty giao hàng thực phẩm khổng lồ Meituan. Một nguồn tin am hiểu về vấn đề này nói với CNBC rằng Tencent hiện không có kế hoạch bán cổ phần của mình. Các nhà đầu tư sẽ hy vọng nhận được phản hồi từ các giám đốc điều hành của Tencent về kế hoạch của họ trong lĩnh vực này.

Lĩnh vực kinh doanh fintech và đám mây của Tencent cũng là những lĩnh vực quan trọng đối với công ty. Tencent điều hành một trong những nền tảng thanh toán di động lớn nhất Trung Quốc có tên WeChat Pay. China Renaissance cho biết họ dự báo tăng trưởng doanh thu cả năm chỉ 2% cho fintech do sự hồi sinh của Covid.

Jefferies cho biết, tăng trưởng của mảng kinh doanh đám mây cũng có thể bị cản trở do “sự chậm trễ của dự án và sự yếu kém trong các hoạt động ngoại tuyến” vì đại dịch, Jefferies nói.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan