20:00 28-07-2022 66 lượt xem

Dự luật hòa giải Schumer-Manchin: Điều khoản về biến đổi khí hậu

Dự luật hòa giải Schumer-Manchin: Điều khoản về biến đổi khí hậu

Thượng nghị sĩ Joe Manchin (D-WV) rời Điện Capitol Hoa Kỳ sau một cuộc bỏ phiếu, trên Đồi Capitol ở Washington, ngày 9 tháng 2 năm 2022.

Tom Brenner | Reuters

Lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer, DN.Y. và Thượng nghị sĩ Joe Manchin, DW.V., hôm thứ Tư đã công bố một gói hòa giải được mong đợi từ lâu sẽ đầu tư hàng trăm tỷ đô la để chống lại biến đổi khí hậu và thúc đẩy các chương trình năng lượng sạch.

Đoạn luật dài 725 trang, được gọi là “Đạo luật Giảm lạm phát năm 2022”, cung cấp 369 tỷ đô la cho các điều khoản về khí hậu và năng lượng sạch, khoản đầu tư mạnh mẽ nhất về khí hậu mà Quốc hội từng thực hiện. Các điều khoản về khí hậu của dự luật (được tóm tắt ở đây) sẽ cắt giảm lượng khí thải carbon của đất nước khoảng 40% vào năm 2030, theo bản tóm tắt của thỏa thuận.

Thông báo đột ngột về thỏa thuận được đưa ra chưa đầy hai tuần sau khi Manchin, một trung tâm chủ chốt nắm giữ cuộc bỏ phiếu xoay vòng tại Thượng viện 50-50, cho biết ông sẽ không ủng hộ bất kỳ điều khoản nào về khí hậu cho đến khi ông hiểu rõ hơn về số liệu lạm phát trong tháng Bảy. .

Nếu được thông qua và ký thành luật, đạo luật sẽ bao gồm tài trợ cho những việc sau:

Sản xuất các sản phẩm năng lượng sạch, bao gồm khoản tín dụng thuế đầu tư trị giá 10 tỷ đô la cho các cơ sở sản xuất những thứ như xe điện, tuabin gió và tấm pin mặt trời, và 30 tỷ đô la cho các khoản tín dụng thuế sản xuất bổ sung để tăng tốc sản xuất trong nước các tấm pin mặt trời, tuabin gió, pin và chế biến khoáng sản quan trọng. Nó cũng sẽ bao gồm các khoản vay lên tới 20 tỷ đô la để xây dựng các cơ sở sản xuất xe sạch mới trên khắp nước Mỹ và 2 tỷ đô la để cải tạo các nhà máy ô tô hiện có để sản xuất xe sạch.

Cắt giảm lượng khí thải, bao gồm 20 tỷ USD cho ngành nông nghiệp và 3 tỷ USD để giảm ô nhiễm không khí tại các cảng. Nó cũng bao gồm tài trợ không xác định cho một chương trình giảm phát thải khí mê-tan, thường được tạo ra như một sản phẩm phụ của quá trình sản xuất dầu và khí đốt, và có hiệu lực gấp hơn 80 lần so với khí carbon dioxide trong việc làm ấm bầu khí quyển. Ngoài ra, đạo luật phân bổ 9 tỷ USD cho chính phủ liên bang để mua các công nghệ sạch do Mỹ sản xuất, bao gồm 3 tỷ USD cho Bưu điện Mỹ để mua các phương tiện không phát thải.

Nghiên cứu và phát triểnbao gồm một máy gia tốc công nghệ năng lượng sạch trị giá 27 tỷ đô la để hỗ trợ triển khai các công nghệ hạn chế phát thải và 2 tỷ đô la cho nghiên cứu năng lượng đột phá trong các phòng thí nghiệm của chính phủ.

Bảo tồn và hỗ trợ tài nguyên thiên nhiênbao gồm 5 tỷ đô la tài trợ để hỗ trợ rừng khỏe mạnh, bảo tồn rừng và trồng cây đô thị, và 2,6 tỷ đô la tài trợ để bảo tồn và phục hồi các sinh cảnh ven biển.

Hỗ trợ cho các tiểu bang, bao gồm khoảng 30 tỷ đô la trong các chương trình tài trợ và cho vay cho các bang và các công ty điện lực để thúc đẩy quá trình chuyển đổi năng lượng sạch.

Các sáng kiến ​​công bằng môi trường, lên tới hơn 60 tỷ đô la để giải quyết những tác động bất bình đẳng của ô nhiễm đối với các cộng đồng thu nhập thấp và cộng đồng da màu.

Cho cá nhân, khoản tín dụng thuế 7.500 đô la để mua xe điện mới và khoản tín dụng 4.000 đô la để mua một chiếc mới. Cả hai khoản tín dụng sẽ chỉ dành cho người tiêu dùng có thu nhập trung bình và thấp hơn.

“Tôi ủng hộ một kế hoạch sẽ thúc đẩy một chính sách năng lượng và khí hậu thực tế giúp hạ giá ngày hôm nay và đầu tư chiến lược vào cuộc chơi dài hạn”, Manchin cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Tư. “Đạo luật này đảm bảo rằng thị trường sẽ dẫn đầu, thay vì các chương trình nghị sự chính trị đầy tham vọng hoặc các mục tiêu phi thực tế, trong quá trình chuyển đổi năng lượng đang diễn ra ở nước ta.”

Thượng viện sẽ bỏ phiếu về luật được đề xuất vào tuần tới, sau đó nó sẽ được chuyển đến Hạ viện do đảng Dân chủ kiểm soát.

Tổng thống Joe Biden hôm thứ Tư cho biết các khoản tín dụng thuế và đầu tư cho các dự án năng lượng trong thỏa thuận sẽ tạo ra hàng nghìn việc làm mới và giúp giảm chi phí năng lượng, đồng thời thúc giục Thượng viện tiến hành luật càng sớm càng tốt.

Tổng thống đã tuyên bố sẽ hạn chế phát thải khí nhà kính của Hoa Kỳ từ 50% đến 52% so với mức năm 2005 vào năm 2030 và đạt mức phát thải ròng bằng không vào giữa thế kỷ này. Theo một phân tích gần đây của công ty nghiên cứu độc lập Rhodium Group, nếu không có dự luật hòa giải, đất nước đang trên đà bỏ lỡ mục tiêu đó.

“Đây là hành động mà người dân Mỹ đã chờ đợi”, tổng thống cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Tư. “Điều này giải quyết các vấn đề của ngày nay – chi phí chăm sóc sức khỏe cao và lạm phát tổng thể – cũng như các khoản đầu tư vào an ninh năng lượng của chúng ta cho tương lai.”

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan