22:16 19-05-2022 187 lượt xem

Dự luật lưỡng đảng mới sẽ buộc Google phải chia tay hoạt động kinh doanh quảng cáo của mình

Dự luật lưỡng đảng mới sẽ buộc Google phải chia tay hoạt động kinh doanh quảng cáo của mình

Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Mike Lee (R-UT) phát biểu trong phiên điều trần xác nhận ứng cử viên Tòa án Tối cao Hoa Kỳ Amy Coney Barrett trước Ủy ban Tư pháp Thượng viện trên Đồi Capitol ở Washington, DC, ngày 13 tháng 10 năm 2020.

Demetrius Freeman | Hồ bơi | Reuters

Một đề xuất mới của lưỡng đảng nhắm vào Google và sẽ buộc Google phải chia tay hoạt động kinh doanh quảng cáo kỹ thuật số nếu được thông qua.

Đạo luật cạnh tranh và minh bạch trong quảng cáo kỹ thuật số đã được giới thiệu hôm thứ Năm bởi một nhóm các Thượng nghị sĩ chủ chốt trong tiểu ban Tư pháp về chống độc quyền: thành viên xếp hạng và chủ tịch, Sens. Mike Lee, R-Utah và Amy Klobuchar, D-Minn., Cũng như trong vai Sens. Ted Cruz, R-Texas và Richard Blumenthal, D-Conn.

Quảng cáo là một phần quan trọng trong hoạt động kinh doanh của công ty mẹ Alphabet. Trong quý 1, Alphabet báo cáo doanh thu 68,01 tỷ đô la, 54,66 tỷ đô la trong số đó được tạo ra từ quảng cáo – tăng từ 44,68 tỷ đô la năm trước.

Dự luật sẽ cấm các công ty xử lý hơn 20 tỷ đô la hàng năm trong các giao dịch quảng cáo kỹ thuật số tham gia vào hơn một phần của quy trình quảng cáo kỹ thuật số, theo The Wall Street Journal, tờ báo đầu tiên đưa tin.

Google khét tiếng nhúng tay vào nhiều bước của quy trình quảng cáo kỹ thuật số, một doanh nghiệp đã trở thành tâm điểm của vụ kiện chống độc quyền do nhà nước lãnh đạo chống lại công ty. Google điều hành một cuộc đấu giá hoặc trao đổi, nơi các giao dịch quảng cáo được thực hiện và cũng chạy các công cụ để giúp các công ty bán và mua quảng cáo. Nếu luật mới được thông qua, nó sẽ phải chọn phần nào của doanh nghiệp mà nó muốn duy trì.

“Khi bạn có Google đồng thời đóng vai trò là người bán và người mua, đồng thời điều hành một cuộc trao đổi, điều đó mang lại cho họ một lợi thế không công bằng, quá mức trên thị trường, một lợi thế không nhất thiết phản ánh giá trị mà họ đang cung cấp”, Lee nói với Tạp chí buổi phỏng vấn. “Khi một công ty có thể đội tất cả những chiếc mũ này đồng thời, nó có thể có những hành vi gây hại cho tất cả mọi người.”

“Các công cụ quảng cáo của Google và nhiều đối thủ cạnh tranh giúp các trang web và ứng dụng của Mỹ tài trợ cho nội dung của họ, giúp các doanh nghiệp phát triển và giúp bảo vệ người dùng khỏi các rủi ro về quyền riêng tư và quảng cáo gây hiểu lầm”, người phát ngôn của Google cho biết trong một tuyên bố. “Việc phá vỡ những công cụ đó sẽ làm tổn hại đến các nhà xuất bản và nhà quảng cáo, làm giảm chất lượng quảng cáo và tạo ra những rủi ro mới về quyền riêng tư. Và, vào thời điểm lạm phát tăng cao, điều đó sẽ gây bất lợi cho các doanh nghiệp nhỏ đang tìm kiếm những cách dễ dàng và hiệu quả để phát triển trực tuyến. Vấn đề thực sự là thấp- những nhà môi giới dữ liệu chất lượng đe dọa quyền riêng tư của người Mỹ và tràn ngập họ bằng những quảng cáo spam. Nói tóm lại, đây là dự luật sai lầm, sai thời điểm, nhắm vào sai mục tiêu. “

Liên minh đứng sau dự luật nhấn mạnh cách thức hỗ trợ tái kiểm soát sức mạnh công nghệ thông qua việc cắt giảm cải cách chống độc quyền theo các luồng ý thức hệ. Cũng đáng chú ý là Lee, đảng viên Cộng hòa hàng đầu trong tiểu ban, dẫn đầu dự luật, vì ông đã phản đối một số cải cách chống độc quyền khác trên bàn từ Klobuchar và những người khác.

Klobuchar, với tư cách là chủ tịch của tiểu ban, đã dẫn đầu một nỗ lực để các cải cách cạnh tranh được thông qua trong năm nay. Cho đến nay, hai dự luật lớn đã nổi bật là có cơ hội trở thành luật nếu Quốc hội thông qua chúng kịp thời: Đạo luật trực tuyến về sự lựa chọn và đổi mới của Mỹ, đạo luật này sẽ ngăn các nền tảng thống trị ưa chuộng sản phẩm của chính họ hơn là đạo luật của các đối thủ cạnh tranh dựa vào dịch vụ của họ và Đạo luật thị trường ứng dụng mở, sẽ có tác động tương tự nhưng tập trung vào các cửa hàng ứng dụng như của Apple và Google. Lee ủng hộ cái sau, nhưng không ủng hộ cái trước, trong các cuộc bỏ phiếu của ủy ban.

Đăng ký CNBC trên YouTube.

XEM: Đây là lý do tại sao một số chuyên gia kêu gọi chia tay Big Tech sau báo cáo chống độc quyền của Hạ viện

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan