05:24 08-03-2022 208 lượt xem

Dưới đây là 10 cổ phiếu công nghệ hoạt động kém nhất từ ​​việc rửa trôi gần đây

Dưới đây là 10 cổ phiếu công nghệ hoạt động kém nhất từ ​​việc rửa trôi gần đây

Mọi người xếp hàng chờ mua áo phông tại một ki-ốt pop-up của công ty môi giới trực tuyến Robinhood dọc Phố Wall sau khi công ty niêm yết cổ phiếu lần đầu ra công chúng vào ngày 29 tháng 7 năm 2021 tại Thành phố New York.

Spencer Platt | Getty Hình ảnh Tin tức | những hình ảnh đẹp

Các điều kiện vĩ mô đã gây khó khăn cho công nghệ. Với lạm phát ở mức cao nhất trong 40 năm và Cục Dự trữ Liên bang báo hiệu một loạt các đợt tăng lãi suất sắp xảy ra, các nhà đầu tư bắt đầu năm mới bằng cách tháo chạy khỏi các cổ phiếu tăng trưởng, đưa Nasdaq vào tháng 1 đến tháng tồi tệ nhất kể từ tháng 3 năm 2020, những ngày đầu của dịch bệnh.

Triển vọng trong ba tuần qua đã từ xấu đến tồi tệ hơn đáng kể. Việc Nga xâm lược Ukraine vào tháng trước đã làm xáo trộn một thị trường chứng khoán vốn đã mong manh, gieo rắc bất ổn địa chính trị vào hầm chứa của sự biến động. Giá dầu vừa tăng vọt lên mức cao nhất trong hơn 13 năm và giá hàng hóa khác đang tăng do lo ngại về nguồn cung do Nga là nhà sản xuất lúa mì, palađi và nhôm chính.

Năng lượng và tiện ích là những nơi duy nhất ở Mỹ mà các nhà đầu tư đang tìm thấy sự thoải mái. Trong khi mọi thứ khác đang bị ảnh hưởng, thì những cổ phiếu công nghệ có tốc độ tăng trưởng cao nhất đang chứng tỏ sự khó tin đối với tất cả, trừ những nhà đầu cơ nhiệt thành nhất trong ngành.

Giám đốc điều hành của Snowflake, Frank Slootman, nói với CNBC “Mad Money” vào hôm thứ Tư. Cổ phiếu của nhà cung cấp dịch vụ phân tích dữ liệu đám mây lao dốc mặc dù doanh thu đánh bại ước tính và công ty đưa ra dự báo lạc quan.

Snowflake giảm giá hơn 50% so với mức cao nhất trong 52 tuần đạt được vào tháng 11. Điều đó làm cho công ty trở thành một nơi trú ẩn tương đối an toàn so với những khu vực rộng lớn của ngành công nghệ. Nhiều cổ phiếu đã mất ít nhất 3/4 giá trị kể từ khi đạt đỉnh vào cuối năm 2021, và một số tên tuổi nổi tiếng giảm từ 90% trở lên.

Byron Deeter, một đối tác tại Bessemer Venture Partners và là người truyền bá đám mây, cho biết thành viên trung bình trong rổ cổ phiếu phần mềm đăng ký của anh ấy giảm 53% và bội số giá trên doanh số trung bình giảm từ 25 xuống dưới 12.

Deeter nói với CNBC “TechCheck” hôm thứ Hai rằng: “Lĩnh vực này vừa bị phá vỡ và các xu hướng vĩ mô vẫn còn nguyên vẹn. “Bạn tiếp tục có những cái tên cực kỳ chất lượng này nhưng chúng đang được bán trên diện rộng.”

CNBC đã đưa ra danh sách các công ty công nghệ và công nghệ liền kề hiện có giá trị từ 1 tỷ USD trở lên đã mất ít nhất 75% giá trị so với mức cao nhất trong 52 tuần. Dưới đây là 10 công ty đáng chú ý nhất.

Muốn

Ứng dụng thương mại di động giảm giá Wish đã gặp khó khăn kể từ sau khi IPO vào tháng 12 năm 2020. Cổ phiếu có giá 24 đô la và lên tới 32,85 đô la. Nhưng nó hiện đang giao dịch ở mức 1,99 đô la và thấp hơn 90% so với mức cao nhất trong ngày trong 52 tuần so với gần một năm trước.

Những thách thức của Wish tách biệt với những vấn đề rộng lớn hơn mà cổ phiếu công nghệ phải đối mặt. Doanh thu quý IV giảm mạnh 64%, giảm quý thứ ba liên tiếp. Câu chuyện trở nên tồi tệ hơn theo từng quý, với vấn đề chính là mọi người đang từ bỏ ứng dụng.

Giám đốc điều hành Vijay Talwar đã dành một phần trong cuộc gọi thu nhập của công ty vào thứ Ba để cố gắng trấn an các nhà đầu tư.

“Những con số này cho tôi biết rằng chúng ta cần có những tư duy mới để hướng dẫn chúng ta quay trở lại sự phát triển mà chúng ta biết là có thể,” Talwar nói.

Các cổ đông sẽ không thấy mọi thứ sớm được cải thiện. Cổ phiếu đã giảm 16% vào tuần trước.

Robin Hood

Ứng dụng giao dịch chứng khoán của Robinhood đã trở thành một ứng dụng ưa thích của các nhà đầu tư bán lẻ mua và bán cổ phiếu meme và tiền điện tử, đặc biệt là sau khi Covid-19 đạt được thành công lớn.

Cổ phiếu của Robinhood, bắt đầu giao dịch vào tháng 7, phần lớn đã bị phá sản. Nó giảm 70% so với giá IPO và 87% so với mức cao vào tháng 8.

Chu kỳ cường điệu ban đầu cho Robinhood sẽ khó có thể duy trì trong thời gian tốt nhất. Vào ngày 3 tháng 8, các nhà đầu tư đã đẩy cổ phiếu tăng 24% mặc dù thiếu tin tức. Vào ngày 4 tháng 8, nó đã tăng 50% với sự ra mắt của giao dịch quyền chọn, đây là một lựa chọn phổ biến cho người dùng của Robinhood. Nhưng một ngày sau, cổ phiếu này đã giảm gần 28% sau khi công ty cho biết các cổ đông hiện hữu sẽ bán tới 97,9 triệu cổ phiếu.

Vào tháng 1, công ty đã đưa ra một dự báo ảm đạm cho quý đầu tiên và cho thấy sự sụt giảm về lượng người dùng hoạt động hàng tháng.

Khâu sửa chữa

Vào năm 2020, Stitch Fix đã tăng hơn gấp đôi giá trị, được thúc đẩy bởi sự gia tăng lớn hơn trong cổ phiếu thương mại điện tử. Kể từ tháng 1 năm 2021, cổ phiếu đã đi xuống. Chúng giảm 85% so với một năm trước, mức cao nhất trong 52 tuần và hơn 90% so với mức kỷ lục vài tháng trước đó.

Cổ phiếu của Stitch Fix giảm 24% vào ngày 8 tháng 12, sau khi công ty cảnh báo rằng sự tăng trưởng khách hàng mới yếu hơn dự kiến ​​sẽ ảnh hưởng đến doanh thu năm 2022. Phần lớn sự chậm lại được cho là do việc tung ra một sản phẩm có tên là Freestyle, nhằm mục đích cá nhân hóa trải nghiệm mua sắm. Giám đốc tài chính Dan Jedda gọi sự chuyển đổi này là một “nỗ lực trong nhiều năm.”

Ngoài việc có ít khách hàng mới hơn, Jedda cho biết hướng dẫn này “phản ánh tác động vĩ mô đang diễn ra của những thách thức chuỗi cung ứng toàn cầu trong ngành.”

Peloton

Hãng sản xuất xe đạp tập thể dục Peloton đã trở thành con cưng của đại dịch vào năm 2020. Đó là cách đây rất lâu.

Vào tháng 11, cổ phiếu đã giảm 35% trong một phiên duy nhất sau khi doanh thu đăng ký, thuê bao kỹ thuật số và tỷ suất lợi nhuận gộp đều giảm so với kỳ vọng. Vào ngày 20 tháng 1, CNBC báo cáo rằng Peloton đang tạm ngừng sản xuất các sản phẩm thể dục kết nối của mình, khiến cổ phiếu giảm gần 24%.

Peloton cho biết vào ngày 8 tháng 2 rằng Giám đốc điều hành John Foley sẽ từ chức và công ty sẽ cắt giảm 20% lực lượng lao động của mình. Cổ phiếu giảm 83% so với mức cao nhất trong 52 tuần vào tháng Bảy.

Xác nhận

Affirm đã có một cú sốc lớn trong đại dịch khi đề nghị “mua ngay, trả sau” đã được các nhà bán lẻ trực tuyến áp dụng rộng rãi. Amazon thậm chí còn tăng vọt vào tháng 8, giúp tăng 71% cổ phiếu trong tháng đó.

Kể từ khi đạt mức vốn hóa thị trường cao khoảng 47 tỷ USD vào tháng 11, cổ phiếu của Affirm đã giảm 81% và công ty hiện được định giá 9,5 tỷ USD.

Cổ phiếu giảm 20% trở lên trong những ngày liên tiếp trong tháng Hai, ngay cả sau khi doanh thu và dự báo của nó vượt quá ước tính. Các nhà phân tích tại DA Davidson cho biết hướng dẫn cả năm là đáng thất vọng vì nó ám chỉ sự yếu kém trong nửa cuối năm. Tuy nhiên, họ khuyên bạn nên mua cổ phiếu.

Các nhà phân tích viết: “Với việc mở rộng sự chấp nhận của người tiêu dùng trong bối cảnh dấu chân bán lẻ của Affirm ngày càng mở rộng, tốc độ tăng trưởng khối lượng của Affirm đang tăng tốc trong khi hầu hết các đồng nghiệp của BNPL đang chậm lại”, các nhà phân tích viết.

OpenDoor đang làm khuynh đảo thị trường bất động sản với mô hình mới. Nó mua nhà và bán chúng trên nền tảng của nó.

Mở cửa

Mở cửa

Opendoor đi tiên phong trong thị trường mua nhà iBuying, hay mua ngay lập tức, sử dụng sự kết hợp giữa công nghệ và con người để mua nhà với số lượng lớn và sau đó bán chúng. Khi đối thủ Zillow thông báo vào đầu tháng 11 rằng họ sẽ rút lui khỏi thị trường, các nhà đầu tư đã coi đây là một dấu hiệu tích cực cho Opendoor, khiến cổ phiếu tăng 16% trong một ngày.

Tuy nhiên, trong 4 tháng kể từ đó, Opendoor giảm hơn 70% và cổ phiếu giảm 78% so với mức cao nhất trong 52 tuần gần một năm trước.

Sự sụt giảm mạnh nhất của Opendoor diễn ra vào ngày 25 tháng 2, khi cổ phiếu mất 23%. Giống như rất nhiều công ty công nghệ không được ưa chuộng khác, Opendoor đứng đầu các ước tính và đánh bại về triển vọng của nó, nhưng các nhà đầu tư dù sao cũng đạt được mục tiêu. Một chỉ số quan trọng trong quý 4 gây thất vọng là tỷ suất lợi nhuận đóng góp, hoặc doanh thu còn lại từ việc bán nhà sau chi phí. Con số đó là 4%, giảm so với mức 12,6% của một năm trước đó.

Roku

Vào ngày 18 tháng 2, cổ phiếu của Roku đã giảm 22%, gắn với mức giảm lớn nhất trong một ngày kể từ khi công ty phát trực tuyến lên sàn chứng khoán vào năm 2017. Doanh thu quý 4 và hướng dẫn quý 1 của Roku đều không đạt được kỳ vọng, khiến Pivotal Research Group phải cung cấp cổ phiếu. xếp hạng bán.

Doanh số bán đơn vị TV đã giảm ở Mỹ do các nhà sản xuất thiết bị rơi vào tình trạng thiếu hụt. Roku đang ăn các chi phí thay vì chuyển chúng cho khách hàng.

Jeffrey Wlodarczak của Pivotal viết trong một ghi chú: “Về bản chất, Roku sẽ tăng trưởng doanh thu với tốc độ chậm hơn dự kiến ​​kết hợp với sự gia tăng lớn về chi phí, dẫn đến suy thoái kinh tế toàn cầu với mức độ cạnh tranh ngày càng tăng”.

Cổ phiếu giảm 77% so với mức cao nhất trong 52 tuần vào tháng Bảy.

Wix

Nhà xây dựng trang web Wix của Israel vẫn đang chiếm thị phần, nhưng với tốc độ khiêm tốn hơn, nhà phân tích Kunaal Malde của Atlantic Equities đã viết trong một lưu ý cho khách hàng vào đầu tháng này. Ông đã hạ xếp hạng cổ phiếu của mình xuống mức trung lập so với mức mua.

Một thập kỷ trước, Wix đã tăng doanh thu 95% một năm. Tuy nhiên, lần đầu tiên tốc độ tăng trưởng giảm xuống đối với thanh thiếu niên trong quý IV.

Cổ phiếu Wix đã giảm 23% vào ngày 16 tháng 2, sau khi công ty báo cáo kết quả kinh doanh quý 4, mức giảm lớn nhất kể từ khi ra mắt trên sàn Nasdaq năm 2013. Doanh thu và hướng dẫn doanh thu quý đầu tiên đều không đáp ứng được kỳ vọng của các nhà phân tích. Cổ phiếu thấp hơn 77% so với mức cao nhất trong 52 tuần kể từ tháng 4.

“Hiệu quả bán hàng và tiếp thị đang điều tiết trên cơ sở lợi nhuận gộp,” Malde viết. Ông cho biết thêm, khi nó kéo giảm chi tiêu, “Wix cũng có nguy cơ mất thị phần gia tăng của các trang web thương mại có năng suất cao hơn”.

Vây đỏ

Công ty môi giới bất động sản trực tuyến Redfin cho thấy sự tăng trưởng mạnh mẽ vào năm 2021 khi những người mua sắm tại nhà rũ bỏ những lo ngại về đại dịch. Doanh thu tăng 117%.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư đã cắt giảm cổ phiếu Redfin 20% vào ngày 18 tháng 2, sau khi công ty phát hành số liệu quý IV. Cổ phiếu thấp hơn 76% so với mức cao nhất trong 52 tuần kể từ tháng 3 năm ngoái.

Chris Nielsen, giám đốc tài chính của công ty, cho biết tỷ suất lợi nhuận gộp của Redfin thấp hơn dự kiến ​​do tiền thưởng giao dịch và chi phí nhân sự cao hơn.

Doanh thu trên mỗi giao dịch cũng nhích thấp hơn. Nielsen cho biết công ty đã chứng kiến ​​sự thay đổi trong cơ sở người dùng của mình với việc mọi người chuyển đến những ngôi nhà rẻ hơn.

Nướng

Nếu bạn đã ăn dưới ánh đèn sưởi ở một quán ăn trong khu phố trong vài năm qua, chắc hẳn bạn đã quen với cái tên Toast. Công ty lớn mạnh nhờ cung cấp phần mềm và phần cứng tại điểm bán hàng cho các nhà hàng và nổi lên như một tập đoàn nặng ký trong ngành trong thời kỳ đại dịch bằng cách giúp khách hàng chuyển đổi sang thế giới đặt hàng và thanh toán không cần tiếp xúc.

Bánh mì nướng ra mắt công chúng vào tháng 9 và tăng đều đặn cho đến đầu tháng 11, đạt mức vốn hóa thị trường cao khoảng 35 tỷ USD. Kể từ đó, nó đã giảm khoảng 75% xuống còn 8,8 tỷ đô la.

Mức giảm mạnh nhất trong một ngày, giảm 18%, xảy ra vào ngày 16 tháng 2, sau khi doanh thu vượt ước tính nhưng mức lỗ của công ty lớn hơn dự kiến ​​của các nhà phân tích. Doanh thu dự kiến ​​sẽ tăng 39% trong năm nay và 33% vào năm 2023, và công ty “vẫn là công ty tăng thị phần mạnh mẽ trong lĩnh vực nhà hàng ở Mỹ”, theo một lưu ý vào tháng trước từ các nhà phân tích của Mizuho Securities, người có số cổ phần tương đương. xếp hạng trên cổ phiếu.

ĐỒNG HỒ ĐEO TAY: Cuộc phỏng vấn đầy đủ với Bryon Deeter của Bessemer Venture Partners

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE | Tin Tức Bitcoin
Bài viết liên quan