06:26 10-05-2022 198 lượt xem

El Salvador mua 500 bitcoin khi thị trường tiền điện tử bán tháo tiếp tục

El Salvador mua 500 bitcoin khi thị trường tiền điện tử bán tháo tiếp tục

Tổng thống El Salvador, Nayib Bukele, cử chỉ trong bài phát biểu của mình tại lễ bế mạc hội nghị Bitcoin Latinh (LaBitConf) tại Bãi biển Mizata, El Salvador, nơi ông đã công bố “Thành phố Bitcoin”, vào ngày 20 tháng 11 năm 2021.

Marvin Recinos | AFP | những hình ảnh đẹp

El Salvador vừa bổ sung thêm số bitcoin trị giá 15,5 triệu đô la nữa vào bảng cân đối kế toán của mình, khi đồng tiền điện tử phổ biến nhất thế giới tiếp tục bán tháo.

Trong một tweet vào thứ HaiTổng thống Nayib Bukele tiết lộ rằng đất nước đã mua sự sụt giảm, thêm 500 bitcoin nữa vào kho bạc của chính phủ.

Đây là giao dịch mua tiền xu lớn nhất của El Salvador kể từ khi nước này lần đầu tiên bắt đầu thêm tiền kỹ thuật số vào bảng cân đối kế toán vào tháng 9 năm 2021 – cùng tháng nước này trở thành quốc gia đầu tiên áp dụng bitcoin làm đấu thầu hợp pháp, cùng với đô la Mỹ.

Bitcoin giảm hơn 8% trong 24 giờ qua và giảm gần 55% so với mức cao nhất mọi thời đại trong tháng 11.

El Salvador đã mua bitcoin với giá trung bình là 30.744 đô la, theo tweet của tổng thống.

Tổng dự trữ của quốc gia này lên tới 2.301 bitcoin, tương đương khoảng 71,7 triệu USD theo giá hiện tại, dựa trên dữ liệu được Bloomberg theo dõi.

Đây là lần mới nhất trong chuỗi mua giảm trong chín tháng qua, trong đó Chủ tịch Bukele – người đã gắn số phận chính trị của mình với sự thành công của thử nghiệm bitcoin của đất nước – đã tăng gấp đôi số tiền đặt cược bitcoin của mình, khi thị trường tiền điện tử giảm mạnh.

Quyết định của đất nước dựa vào bitcoin không phải là không có những người hoài nghi – một đội ngũ đã và đang đạt được động lực trong những tháng gần đây.

Trong nhiều tháng, Quỹ Tiền tệ Quốc tế đã kêu ca thử nghiệm bitcoin của Bukele.

Vào tháng 1, IMF đã thúc đẩy El Salvador từ bỏ bitcoin dưới dạng đấu thầu hợp pháp.

Các giám đốc IMF “nhấn mạnh rằng có những rủi ro lớn liên quan đến việc sử dụng bitcoin đối với sự ổn định tài chính, tính toàn vẹn tài chính và bảo vệ người tiêu dùng, cũng như các khoản nợ tiềm tàng liên quan đến tài chính.”

Báo cáo, được công bố sau các cuộc đàm phán song phương với El Salvador, tiếp tục “thúc giục” các nhà chức trách thu hẹp phạm vi luật bitcoin của nước này bằng cách loại bỏ tình trạng bitcoin là tiền hợp pháp.

Báo cáo của IMF tiếp tục cho biết một số giám đốc đã bày tỏ lo ngại về những rủi ro liên quan đến việc phát hành trái phiếu được hỗ trợ bằng bitcoin, đề cập đến kế hoạch của tổng thống để huy động 1 tỷ đô la thông qua “Trái phiếu Bitcoin” hợp tác với Blockstream, một công ty cơ sở hạ tầng tài sản kỹ thuật số. Tuy nhiên, đợt chào bán trái phiếu đó đã bị hạ nhiệt vào tháng 3, do “điều kiện thị trường không thuận lợi”, theo Bộ trưởng Tài chính Alejandro Zelaya.

Một phần trong quá trình chuyển sang bitcoin trên toàn quốc của El Salvador cũng liên quan đến việc tung ra một ví tiền ảo quốc gia có tên Chivo cung cấp các giao dịch miễn phí và cho phép thanh toán xuyên biên giới nhanh chóng. Đối với một quốc gia mà 70% công dân không được tiếp cận với các dịch vụ tài chính truyền thống, Chivo có nghĩa là cung cấp một phương tiện giao thông thuận tiện cho những người chưa từng tham gia hệ thống ngân hàng.

Các giám đốc IMF đồng ý rằng ví điện tử Chivo có thể tạo điều kiện thuận lợi cho các phương tiện thanh toán kỹ thuật số, do đó giúp “thúc đẩy sự bao gồm tài chính”, mặc dù họ nhấn mạnh sự cần thiết của “quy định và giám sát chặt chẽ.” Nhiều người dân Salvador đã báo cáo các trường hợp đánh cắp danh tính, trong đó tin tặc sử dụng số ID quốc gia của họ để mở ví điện tử Chivo, nhằm lấy số bitcoin trị giá 30 đô la miễn phí do chính phủ cung cấp như một động lực.

Một báo cáo được công bố vào tháng 4 của Cục Nghiên cứu Kinh tế Quốc gia Hoa Kỳ cũng cho thấy chỉ 20% những người đã tải xuống ví tiếp tục sử dụng nó sau khi chi 30 đô la tiền thưởng. Nghiên cứu dựa trên một “cuộc khảo sát đại diện trên toàn quốc” với 1.800 hộ gia đình.

El Salvador đã cố gắng từ đầu năm 2021 để đảm bảo khoản vay 1,3 tỷ đô la từ IMF – một nỗ lực dường như đã trở nên tồi tệ đối với hàng bitcoin này.

Đất nước sẽ cần phải tìm ra một số biện pháp hỗ trợ khác để củng cố tài chính của mình. IMF dự đoán rằng theo các chính sách hiện tại, nợ công sẽ tăng lên 96% GDP vào năm 2026, đưa đất nước vào “con đường không bền vững.”

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan