21:29 07-06-2022 168 lượt xem

Elon Musk cho biết việc chào bán còn ‘3 hoặc 4 năm nữa’

Elon Musk cho biết việc chào bán còn ‘3 hoặc 4 năm nữa’

Giám đốc điều hành SpaceX, Elon Musk, đứng dưới chân một mẫu thử nghiệm tên lửa Starship tại cơ sở của công ty ở Boca Chica, Texas.

Steve Jurvetson trên flickr

Elon Musk tuần trước đã nói với các nhân viên SpaceX rằng công ty không có khả năng sẽ công khai hoạt động kinh doanh internet vệ tinh Starlink của mình cho đến năm 2025 hoặc muộn hơn, CNBC đã biết được, kéo dài thời gian ước tính cho đợt phát hành lần đầu ra công chúng một lần nữa.

“Tôi không chắc chính xác khi nào [IPO] là, nhưng có lẽ nó sẽ như thế nào – tôi không biết, chỉ đoán thôi – ba hoặc bốn năm nữa, “Musk nói trong cuộc họp toàn thể nhân viên của công ty tư nhân vào thứ Năm, theo một bản ghi âm do CNBC thu được. .

Musk đã nhấn mạnh, như ông đã nói trước đây, việc kinh doanh Starlink cần phải ở trong tình trạng “thuận buồm xuôi gió” với “khả năng dự đoán tốt”. Tại thời điểm đó, “Tôi nghĩ việc quay trở lại với tư cách là một công ty đại chúng có thể có rất nhiều ý nghĩa”, Musk nói.

Mốc thời gian mới nhất cho đợt IPO của Starlink đại diện cho một sự trì hoãn khác và diễn ra bất chấp các câu hỏi lặp đi lặp lại từ nhiều nhà đầu tư trong nhiều năm để sở hữu một phần SpaceX – một loại cổ phiếu vẫn được giao dịch tư nhân.

Musk trước đây đã nhắm mục tiêu một lời đề nghị ngay trong năm nay, theo một email gửi cho nhân viên SpaceX mà CNBC có được. Email được gửi bởi Musk vào tháng 5 năm 2019, cho biết “có lẽ sẽ có ý nghĩa khi đưa Starlink ra công chúng trong khoảng ba năm hoặc lâu hơn.”

Giám đốc điều hành SpaceX sau đó đã đẩy lùi ước tính đó, nói trong một tweet vào năm ngoái rằng sẽ phải “ít nhất một vài năm trước khi doanh thu của Starlink có thể dự đoán một cách hợp lý”, nói thêm rằng “việc công khai sớm hơn điều đó sẽ rất khó khăn.”

SpaceX đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận của CNBC về nhận xét của Musk.

Mạng Starlink của SpaceX được thiết kế để cung cấp Internet tốc độ cao ở mọi nơi trên địa cầu thông qua hàng nghìn vệ tinh ở quỹ đạo thấp của Trái đất. Công ty tiết lộ vào cuối tháng trước rằng Starlink hiện có hơn 400.000 người đăng ký trên khắp thế giới. SpaceX đã phóng khoảng 2.500 vệ tinh cho đến nay để hỗ trợ hệ thống.

Trong khi SpaceX cung cấp nhiều sản phẩm và dịch vụ khác nhau của Starlink, giá cơ bản là 110 đô la mỗi tháng và số người đăng ký gần đây nhất của công ty cho thấy doanh thu dịch vụ hàng năm là hơn 500 triệu đô la một năm.

Một thiết bị đầu cuối vệ tinh Starlink, còn được gọi là một cái đĩa, được thiết lập phía trước một RV.

SpaceX

Musk đã cảnh báo các nhân viên trong các bình luận của mình hôm thứ Năm rằng họ “không nên nghĩ mọi thứ được công khai như một con đường chắc chắn dẫn đến sự giàu có.”

“Thị trường đại chúng luôn thay đổi” và “thực sự là một khẩu súng lục quất bạn nếu bạn không đáp ứng được kỳ vọng”, Musk nói.

Musk thường xuyên có mối quan hệ gây tranh cãi với các quy định của các công ty giao dịch công khai. Vào năm 2018, anh đã đồng ý trả hàng triệu USD phí thanh toán với Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch để đáp lại những cáo buộc gian lận xung quanh một kế hoạch tư nhân bị hủy bỏ của công ty xe điện Tesla của anh. Anh ấy hiện cũng đang chiến đấu với Twitter về đề xuất đưa công ty truyền thông xã hội trở thành tư nhân.

Ông nói với các nhân viên SpaceX hôm thứ Năm rằng: “Việc công khai chắc chắn là một lời mời gây đau đớn. “Và giá cổ phiếu chỉ là sự phân tâm.”

SpaceX tiếp tục huy động hàng tỷ đô la để phát triển cả Starlink và tên lửa Starship khổng lồ của nó. Định giá của công ty đạt 127 tỷ đô la trong vòng gọi vốn gần đây nhất.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE | Tin Tức Bitcoin
Bài viết liên quan