13:43 06-12-2021 120 lượt xem

Elon Musk có quan điểm mạnh mẽ về hydro. Không phải tất cả mọi người đều đồng ý

Elon Musk có quan điểm mạnh mẽ về hydro.  Không phải tất cả mọi người đều đồng ý

Một chiếc ô tô chạy bằng nhiên liệu hydro tại Frankfurt Auto Show IAA ở Frankfurt am Main, Đức, vào ngày 13 tháng 9 năm 2017.

TOBIAS SCHWARZ | AFP | những hình ảnh đẹp

Giám đốc điều hành Tesla Elon Musk có lịch sử bày tỏ quan điểm mạnh mẽ về hydro và pin nhiên liệu hydro.

Cách đây vài năm, khi chủ đề này được đưa ra trong cuộc thảo luận với các phóng viên tại Đại hội Thế giới Automotive News, tỷ phú kiêm ông trùm xe điện đã mô tả pin nhiên liệu hydro là “cực kỳ ngớ ngẩn”.

Musk nói: “Rất khó để tạo ra hydro, lưu trữ và sử dụng nó trong ô tô. “Pin nhiên liệu hydro loại tốt nhất không thắng được các loại pin trường hợp hiện tại, vì vậy, rõ ràng là … nó không có ý nghĩa”, ông nói thêm sau đó.

“Điều đó sẽ trở nên rõ ràng trong vài năm tới. Không có lý do gì để chúng ta có cuộc tranh luận này, tôi đã nói … ý kiến ​​của tôi về điều này, nó sẽ siêu rõ ràng khi thời gian trôi qua, tôi không biết điều gì nhiều điều để nói. “

Trong thời gian kể từ những nhận xét đó, quan điểm của Musk dường như không thay đổi nhiều, nếu có. Vào tháng 6 năm 2020, anh ấy đã tweet “pin nhiên liệu = lừa bán,” thêm vào tháng 7 năm đó: “hydro bán lừa không có ý nghĩa.”

Công nghệ

Điều đầu tiên: Điều gì làm nền tảng cho công nghệ mà Musk có vẻ rất hoài nghi?

Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ mô tả xe chạy pin nhiên liệu hydro – còn được gọi là xe điện pin nhiên liệu – là “tương tự như xe điện … ở chỗ chúng sử dụng động cơ điện thay vì động cơ đốt trong để cung cấp năng lượng cho các bánh xe.”

Điểm khác biệt chính là xe điện có pin cần được sạc bằng cách cắm xe vào điểm sạc. Mặt khác, các phương tiện chạy bằng pin nhiên liệu sử dụng khí hydro và theo EPA, “tạo ra điện trên tàu”.

Đọc thêm về xe điện từ CNBC Pro

Nói một cách đơn giản, với pin nhiên liệu, khí hydro từ bình trộn với oxy để tạo ra điện.

Trung tâm Dữ liệu về Nhiên liệu Thay thế của Bộ Năng lượng Hoa Kỳ cho biết, một chiếc xe điện chạy bằng pin nhiên liệu “chỉ phát ra hơi nước và không khí ấm”.

Một loạt các quan điểm

Musk không đơn độc khi không thuyết phục về việc sử dụng hydro trong ô tô.

Vào tháng 2 năm nay, Herbert Diess, Giám đốc điều hành của cường quốc ô tô Đức Tập đoàn Volkswagen, đã cân nhắc về chủ đề này.

“Đã đến lúc các chính trị gia chấp nhận khoa học,” anh ấy viết trên Twitter. “Hydro xanh cần thiết cho thép, hóa chất, hàng không … và không nên kết thúc trong ô tô. Quá đắt, không hiệu quả, chậm và khó triển khai và vận chuyển. Sau cùng: không có ô tô #hydrogen nào trong tầm mắt.”

Musk và Diess là hai nhân vật cấp cao đứng đầu các công ty lớn có tầm ảnh hưởng và tầm ảnh hưởng rộng lớn. Những gì họ nói đều có trọng lượng. Tuy nhiên, có vẻ như quan điểm của họ không được chia sẻ bởi tất cả mọi người trong lĩnh vực ô tô.

Cho đến nay, các công ty bao gồm Toyota và Hyundai đã sản xuất xe chạy bằng pin nhiên liệu hydro, trong khi các nhà sản xuất nhỏ hơn như Riversimple cũng đang nghiên cứu xe chạy bằng hydro.

Vào tháng 6, Tập đoàn BMW cho biết họ đã bắt đầu thử nghiệm các loại xe sử dụng hệ thống truyền động pin nhiên liệu hydro, với công ty mô tả công nghệ pin nhiên liệu hydro có “tiềm năng lâu dài để bổ sung động cơ đốt trong, hệ thống plug-in hybrid và pin- xe điện.”

Mặc dù những sản phẩm này rõ ràng không chiếm phần lớn doanh số bán ô tô tại thời điểm hiện tại – Riversimple sẽ không thực sự bán ô tô của mình mà thay vào đó cung cấp dịch vụ đăng ký – mà một loạt các công ty như vậy đang làm việc để cung cấp pin nhiên liệu ở tất cả cho thấy một số nhìn thấy tiềm năng trong công nghệ.

Người phát ngôn của Toyota nói với CNBC: “Những chiếc ô tô chạy bằng pin nhiên liệu chắc chắn sẽ đóng một vai trò quan trọng trong quá trình vận chuyển khử cacbon”.

“Khi và khi cơ sở hạ tầng tiếp nhiên liệu mở rộng, họ sẽ cung cấp một hình thức vận tải điện thay thế thuận tiện qua BEV chạy hoàn toàn bằng điện [battery-powered electric vehicles],” họ nói rằng.

Người phát ngôn của Toyota cho biết “hyđrô là một giải pháp thay thế cho nhiên liệu hóa thạch trong tất cả các cách thiết lập, bao gồm sưởi ấm, chiếu sáng, vận chuyển, vận chuyển khối lượng lớn và công nghiệp nặng”.

Họ nói thêm: “Phạm vi ứng dụng hydro sẽ tăng lên, cho phép cung cấp năng lượng rẻ hơn, hiệu quả hơn và chúng ta sẽ ngày càng thấy nhiều hơn nữa việc cung cấp năng lượng hydro cho ô tô, xe buýt, tàu hỏa và xe tải.

Trong một tuyên bố gửi tới CNBC, Hiệp hội Năng lượng Hydro và Tế bào Nhiên liệu cũng bày tỏ quan điểm tương tự.

FCHEA cho biết, xe điện chạy bằng pin nhiên liệu và năng lượng hydro cung cấp cho khách hàng “lựa chọn không phát thải với hiệu suất mà họ mong đợi và không thay đổi thói quen hàng ngày – tầm xa, tiếp nhiên liệu nhanh chóng và khả năng mở rộng quy mô sang các nền tảng lớn hơn mà không cần thêm trọng lượng hạn chế và kích thước.”

FCHEA tiếp tục nói rằng có “cơ hội to lớn cho ô tô điện chạy bằng pin nhiên liệu và các phương tiện xử lý vật liệu chạy bằng pin nhiên liệu.”

“Ngoài ra, do những hạn chế về trọng lượng pin và việc sạc lại cho vận tải đường dài, cơ hội đáng kể cũng tồn tại cho các loại xe tải, xe tải, xe buýt, xe lửa và máy bay hạng trung và hạng nặng”, nó nói.

Thật vậy, khi các chính phủ trên khắp thế giới nỗ lực phát triển các hệ thống giao thông vận tải thấp và không phát thải, khái niệm sử dụng pin nhiên liệu hydro trong các phương tiện lớn hơn đang bắt đầu được nhiều công ty khám phá.

Đọc thêm về năng lượng sạch từ CNBC Pro

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây với CNBC, Giám đốc điều hành của Daimler Truck đã được hỏi về cuộc tranh luận giữa pin-điện và pin nhiên liệu hydro. Martin Daum lập luận rằng sự cân bằng là chìa khóa.

“Chúng tôi sử dụng cả hai, bởi vì cả hai… đều có ý nghĩa,” ông nói, tiếp tục giải thích các công nghệ khác nhau sẽ phù hợp như thế nào trong các tình huống khác nhau.

“Nói chung, bạn có thể nói: Nếu bạn đi giao hàng trong thành phố, nơi bạn cần lượng năng lượng thấp hơn ở đó, bạn có thể sạc qua đêm trong kho, thì đó chắc chắn là pin điện”, Daum nói.

“Nhưng thời điểm bạn đang đi trên đường, thời điểm bạn đi từ Stockholm đến Barcelona … theo ý kiến ​​của tôi, bạn cần thứ gì đó bạn có thể vận chuyển tốt hơn và nơi bạn có thể tiếp nhiên liệu tốt hơn và đó cuối cùng là H2.”

“Phán quyết vẫn chưa được đưa ra, nhưng tôi nghĩ rằng việc một công ty quy mô như chúng tôi chỉ sử dụng một công nghệ là quá rủi ro.”

Tính linh hoạt

Những bình luận của Daum về pin nhiên liệu gợi lên ý tưởng rằng cuối cùng họ có thể tìm thấy một ngôi nhà bằng các hình thức vận tải nặng hơn bao gồm những quãng đường dài, vận chuyển hàng hóa và trong một số trường hợp, đưa đón mọi người từ điểm đến này đến điểm đến khác.

Anh ấy không đơn độc trong việc đưa ra quan điểm này. Chẳng hạn, gã khổng lồ vận tải châu Âu Alstom đã phát triển Coradia iLint, được hãng mô tả là “đoàn tàu chở khách đầu tiên trên thế giới chạy bằng pin nhiên liệu hydro”.

Trong lĩnh vực hàng không, kế hoạch vận hành các chuyến bay thương mại điện-hydro giữa London và Rotterdam đã được công bố vào tháng 10, với những người đứng sau dự án hy vọng nó sẽ được đưa lên bầu trời vào năm 2024.

Trong lĩnh vực xây dựng, JCB, một công ty lớn trong lĩnh vực này, cho biết năm ngoái rằng họ đã phát triển một máy xúc “chạy bằng pin nhiên liệu hydro”.

Với trọng lượng 20 tấn, công ty cho biết chiếc xe đã được thử nghiệm trong hơn 12 tháng, đồng thời nói thêm rằng “khí thải duy nhất từ ​​khí thải là nước.”

Những thách thức

Mặc dù có cảm giác phấn khích về việc sử dụng công nghệ pin nhiên liệu hydro trong nhiều ứng dụng khác nhau, nhưng con đường dẫn đến bất kỳ đợt triển khai hàng loạt nào có thể không nhất thiết phải suôn sẻ.

Đầu năm nay, Honda đã ngừng sản xuất các mẫu xe hybrid plug-in và pin nhiên liệu Clarity, mặc dù công ty đã tuyên bố rằng xe điện chạy bằng pin nhiên liệu sẽ “đóng một vai trò quan trọng trong chiến lược không phát thải của chúng tôi.”

Ở những nơi khác, chính phủ Hoa Kỳ đã nêu ra một số thách thức. Các yếu tố này bao gồm từ độ bền và độ tin cậy của pin nhiên liệu đến giá thành của xe.

“Cơ sở hạ tầng hiện tại để sản xuất và cung cấp hydro cho người tiêu dùng vẫn chưa thể hỗ trợ việc áp dụng rộng rãi FCV”, nó cho biết thêm.

Vào tháng 2 năm 2020, nhóm vận động Giao thông và Môi trường có trụ sở tại Brussels đã đánh giá cao mức độ cạnh tranh mà hydro sẽ đối mặt trong lĩnh vực giao thông vận tải.

T&E đã đưa ra quan điểm rằng hydro xanh – được sản xuất bằng năng lượng tái tạo – sẽ không chỉ phải “cạnh tranh với hydro xám và xanh,” được sản xuất bằng nhiên liệu hóa thạch. “Nó sẽ cạnh tranh với xăng, dầu diesel, dầu nhiên liệu hàng hải, dầu hỏa và tất nhiên, điện”, T&E cho biết.

“Bất cứ nơi nào pin là một giải pháp thiết thực – ô tô; xe tải; xe tải đô thị, khu vực và có lẽ đường dài; phà – hydro sẽ phải đối mặt với cuộc chiến khó khăn vì hiệu suất thấp hơn và kết quả là chi phí nhiên liệu cao hơn nhiều.”

Thu hẹp khoảng cách giữa các loại xe chạy bằng pin và pin nhiên liệu sẽ là một nhiệm vụ to lớn, như Báo cáo Toàn cầu về EV Outlook 2021 của Cơ quan Năng lượng Quốc tế ghi nhận.

Theo báo cáo đó, đăng ký xe điện chạy bằng pin nhiên liệu “vẫn thấp hơn EVs 3 bậc vì các trạm tiếp nhiên liệu hydro … không được phổ biến rộng rãi và không giống như EV không thể sạc tại nhà.”

Cuộc chạy đua để thống trị tương lai phát thải thấp và không phát thải của giao thông vận tải thế kỷ 21 đang được tiến hành.

Khi nói đến ô tô, xe điện chạy bằng pin đang có vị thế vững chắc với các hãng như Tesla đang dẫn đầu về doanh thu, nhưng con đường dẫn đến thành công không bao giờ là đường thẳng. Xem không gian này.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Từ khóa:
Bài viết liên quan