09:57 04-03-2022 148 lượt xem

Elon Musk dám cho UAW tổ chức bỏ phiếu tại nhà máy Tesla sau Biden SOTU

Elon Musk dám cho UAW tổ chức bỏ phiếu tại nhà máy Tesla sau Biden SOTU

Maja Hitij | Getty Hình ảnh Tin tức | những hình ảnh đẹp

Giám đốc điều hành Tesla Elon Musk đã thách thức United Auto worker cố gắng sắp xếp và tổ chức nhân viên tại nhà máy của công ty ông ở Fremont, California, đồng thời đẩy mạnh các cuộc tấn công nhằm vào các chính sách của chính quyền Biden.

Trong một loạt các tweet trong tuần này, Musk đã theo đuổi công đoàn, một chủ đề mà ông đã lên tiếng nhiều hơn kể từ khi Tổng thống Joe Biden, một người ủng hộ lao động có tổ chức, nhậm chức.

“Thách thức thực sự của chúng tôi là Bay Area có tỷ lệ thất nghiệp tiêu cực, vì vậy nếu chúng tôi không đối xử và bồi thường tốt cho những người (tuyệt vời) của mình, họ sẽ có nhiều lời đề nghị khác và sẽ rời đi!” Musk đã tweet vào cuối ngày thứ Tư. “Bằng cách này, tôi muốn mời UAW tổ chức một cuộc bỏ phiếu của công đoàn một cách thuận tiện. Tesla sẽ không làm gì để ngăn cản họ.”

Theo trang web của Cục Phát triển Việc làm California, Fremont có tỷ lệ thất nghiệp là 3,1% vào tháng 12 năm 2021, dữ liệu có sẵn gần đây nhất.

Những lời chỉ trích về công đoàn của Musk không có gì mới. Vào năm 2018, ông đã đưa ra những bình luận bị cho là đã vi phạm luật lao động liên bang sau khi Tesla sa thải một nhà hoạt động công đoàn.

Ủy ban Quan hệ Lao động Quốc gia đã ra lệnh cho Tesla phải bố trí lại nhân viên và yêu cầu Musk xóa dòng tweet này. Nhưng Tesla đang kháng cáo quyết định của tòa án hành chính.

Các dòng tweet mới nhất của Musk tiếp tục một chủ đề từ đêm thứ Ba, khi Biden trình bày bài phát biểu về Liên bang của mình. Trong bài phát biểu, Biden khen ngợi General Motors và Ford về kế hoạch đầu tư vào sản xuất xe điện nhiều hơn ở Mỹ

Musk đã trả lời bằng cách nói với hơn 76 triệu người theo dõi của mình rằng “Tesla đã tạo ra hơn 50.000 việc làm ở Mỹ trong lĩnh vực chế tạo xe điện và đang đầu tư nhiều hơn gấp đôi GM + Ford cộng lại.”

GM cho biết họ dự kiến ​​chi tiêu vốn hàng năm từ 9 tỷ đến 10 tỷ USD, phần lớn hỗ trợ quá trình chuyển đổi sang xe điện, trong khi Ford có kế hoạch chi 5 tỷ USD cho các nỗ lực xe điện trong năm nay. Tesla cho biết họ có kế hoạch chi từ 5 đến 7 tỷ USD trong năm nay để hỗ trợ các dự án của mình trên toàn cầu.

Musk đã đặc biệt bận tâm với Biden vào cuối năm. Ông đã công kích đề xuất Build Back Better của chính quyền, bao gồm các ưu đãi cho người tiêu dùng Mỹ mua xe điện, với những đề xuất lớn hơn nếu họ mua xe điện do công đoàn sản xuất. Và anh ấy đã đề cập đến Biden vì sự miễn cưỡng chung của anh ấy khi nhắc tên Tesla cùng với các nhà sản xuất xe hơi khác của Mỹ, mặc dù anh ấy đã làm như vậy vào tháng trước.

Tổng thống Joe Biden đọc bài phát biểu của Bang trước phiên họp chung của Quốc hội vào ngày 1 tháng 3 năm 2022 tại Washington.

Hồ bơi | Getty Hình ảnh Tin tức | những hình ảnh đẹp

Một trong những dòng tweet của Musk trong tuần này bao gồm một video YouTube mà anh ấy nói “giúp giải thích lý do tại sao các cựu thành viên UAW làm việc tại Tesla không phải là người hâm mộ lớn của UAW.” Clip được đăng tải vào năm 2010 bởi kênh Thế giới xã hội chủ nghĩa trên YouTube.

Trong video, các công nhân tại nhà máy NUMMI, nơi sau này trở thành nhà máy sản xuất xe điện đầu tiên của Tesla, phàn nàn rằng một thành viên công đoàn đã bị ngăn cản không cho ghi lại cuộc họp UAW tại hội trường công đoàn địa phương.

Musk không phải là nhà phê bình duy nhất của UAW. Công đoàn có trụ sở tại Detroit chịu sự giám sát của liên bang thông qua cơ quan giám sát được tòa án phê duyệt như một phần của thỏa thuận giữa UAW và chính phủ sau cuộc điều tra tham nhũng kéo dài nhiều năm khiến 15 người phải vào tù, bao gồm hai chủ tịch UAW gần đây và ba giám đốc điều hành của Fiat Chrysler.

Cuộc điều tra đã khám phá ra nhiều năm hối lộ và các kế hoạch lại quả liên quan đến một số lãnh đạo công đoàn hàng đầu.

Brian Rothenberg, phát ngôn viên của UAW, từ chối bình luận về các dòng tweet của Musk nhưng lưu ý rằng Tesla đã kháng cáo phán quyết của NLRB yêu cầu công ty “tuân thủ các quyền tổ chức cơ bản.”

UAW điều hành một văn phòng tổ chức gần nhà máy Fremont với một lượng nhỏ người.

Rothenberg sẽ không thảo luận về bất kỳ nỗ lực tổ chức công đoàn nào tại Tesla hoặc các công ty xe điện khác, với lý do chính sách công đoàn không bình luận về các hoạt động cho đến khi có đơn kiến ​​nghị.

Tesla đã không trả lời yêu cầu bình luận.

Thị trường xe điện đang phát triển mạnh đặt ra một thách thức đối với UAW, trong một nghiên cứu năm 2018 cho thấy các nhà sản xuất ô tô Detroit chuyển sang chạy điện có thể khiến công đoàn mất hàng chục nghìn việc làm. Xe điện chạy bằng pin yêu cầu ít bộ phận hơn nhiều so với xe được sản xuất bằng động cơ đốt trong và nhiều bộ phận được sản xuất bên ngoài Hoa Kỳ

Ngay cả khi các công đoàn gặp khó khăn trong việc giữ chân các thành viên, Tổng thống Biden vẫn đang thúc giục Quốc hội thông qua đạo luật để bảo vệ quyền của người lao động. Anh ấy đã đề xuất Đạo luật Pro, trong đó kêu gọi trừng phạt những người sử dụng lao động tham gia phản đối công đoàn bất hợp pháp, ăn cắp tiền lương và phân loại sai công nhân.

“Khi đa số công nhân muốn thành lập công đoàn, họ không nên dừng lại”, Biden nói trong bài phát biểu hôm thứ Ba.

ĐỒNG HỒ ĐEO TAY: Nhà Trắng có nên công nhận Tesla?

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE | Tin Tức Bitcoin
Bài viết liên quan