09:04 09-07-2022 185 lượt xem

Elon Musk đối mặt với cuộc chiến pháp lý kéo dài với Twitter khi từ bỏ thỏa thuận

Elon Musk đối mặt với cuộc chiến pháp lý kéo dài với Twitter khi từ bỏ thỏa thuận

Tỷ phú Elon Musk hôm thứ Sáu đã rút lại thỏa thuận 44 tỷ đô la để mua Twitter, với lý do tiếp tục bất đồng về số lượng tài khoản spam trên nền tảng này.

Theo các chuyên gia pháp lý, mặc dù Musk có thể muốn kết thúc giá thầu của mình cho Twitter, nhưng điều đó không dễ dàng như việc bỏ đi, theo các chuyên gia pháp lý. Thay vào đó, Musk có thể sẽ phải đối mặt với một cuộc chiến dài phía trước với Twitter tại tòa án có thể mất nhiều tháng để giải quyết.

Ann Lipton, giáo sư quản trị doanh nghiệp tại Trường Luật Tulane, cho biết hội đồng quản trị của Twitter đang ở trong một tình thế rất khó khăn. “Họ không thể chỉ nói, ‘Được rồi, hãy để chúng tôi bớt đau đớn, Elon chúng tôi sẽ cho phép bạn hạ giá xuống 20 đô la cho mỗi cổ phiếu, hoặc chúng tôi sẽ giải quyết, chúng tôi sẽ đồng ý bỏ đi nếu bạn chỉ cần trả phí phá vỡ tỷ đô la. Ý tôi là, Twitter không ở trong tình trạng có thể làm được điều đó. “

Cô nói thêm, nếu làm như vậy sẽ có nguy cơ dẫn đến một vụ kiện của các cổ đông Twitter. Các cổ đông của Twitter đã đệ đơn kiện công ty và bản thân Elon Musk về thương vụ hỗn loạn này.

Lipton cho biết các thỏa thuận sáp nhập là “rất khó để thoát khỏi” và cho đến nay, Musk dường như đã cung cấp không đủ bằng chứng để chứng minh cho tuyên bố của mình rằng Twitter đã nói dối về các số liệu thư rác của mình.

Trong khi đó, chủ tịch của Twitter, Bret Taylor, đã hứa rằng hội đồng quản trị của công ty sẽ có hành động pháp lý chống lại Musk.

“Hội đồng quản trị Twitter cam kết kết thúc giao dịch theo giá và các điều khoản đã thỏa thuận với ông Musk và có kế hoạch theo đuổi hành động pháp lý để thực thi thỏa thuận sáp nhập”, Taylor viết trong một tweet.

Taylor nói thêm: “Chúng tôi tự tin rằng mình sẽ thắng thế tại Tòa án Thủ hiến Delaware”, đề cập đến một tòa án Delaware giải quyết tranh chấp giữa các doanh nghiệp.

Musk đã ký một thỏa thuận ràng buộc pháp lý vào tháng 4 để mua Twitter với giá 54,20 đô la một cổ phiếu. Thỏa thuận nêu rõ rằng nếu một trong hai bên phá vỡ thỏa thuận, họ sẽ phải trả khoản phí chia tay trị giá 1 tỷ đô la.

Không lâu sau khi đạt được thỏa thuận, Musk bắt đầu ám chỉ rằng ông đang có những suy nghĩ thứ hai về thỏa thuận này. Vào tháng 5, Musk cho biết ông quyết định tạm dừng việc mua lại Twitter khi đánh giá các tuyên bố của công ty rằng khoảng 5% người dùng hoạt động hàng ngày có thể kiếm tiền (mDAU) là tài khoản spam. Twitter cho biết họ đã tiếp tục chia sẻ thông tin với Musk, bao gồm cả việc lật lại “firehose”, dòng tweet hàng ngày chảy qua nền tảng.

Trong một bức thư hôm thứ Sáu, các luật sư của Musk đã cáo buộc Twitter về việc “vi phạm nghiêm trọng nhiều điều khoản” trong thỏa thuận và tuyên bố rằng công ty đã đưa ra “những tuyên bố sai lệch và gây hiểu lầm” về sự phổ biến của các tài khoản giả mạo trên nền tảng của mình.

“Có rất nhiều lý do để nghi ngờ rằng nó [Twitter] Lipton nói trong một cuộc phỏng vấn.

Lipton cho biết, để xảy ra “vi phạm nghiêm trọng” đối với thỏa thuận, Musk sẽ phải chứng minh rằng Twitter đã đưa ra những tuyên bố sai lầm nghiêm trọng đến mức có thể ảnh hưởng lâu dài đến tiềm năng thu nhập của công ty, Lipton nói.

“Anh ấy vẫn chưa đưa ra bằng chứng cho thấy đó là trường hợp thực tế”, cô nói thêm.

Lipton cho biết Twitter dường như có ưu thế hơn khi bộ phim thỏa thuận ra tòa. Thỏa thuận sáp nhập bao gồm một “điều khoản cụ thể về hiệu suất”, trong đó nói rằng Twitter có quyền kiện Musk để buộc anh ta phải thực hiện thỏa thuận, miễn là anh ta vẫn còn nợ vay.

Trong những ngày tới, Twitter có khả năng sẽ đệ đơn kiện ở Delaware và yêu cầu thẩm phán đưa ra phán quyết liệu nó có vi phạm các điều khoản của thỏa thuận hay không, sau đó ra lệnh cho Musk “thực hiện nghĩa vụ của mình theo hợp đồng và hoàn thành việc sáp nhập”, Brian Quinn, một giáo sư tại Trường Luật Cao đẳng Boston.

Sau đó, Quinn cho biết anh hy vọng cả hai bên sẽ tiếp tục đưa ra lý lẽ của mình trước tòa, như một phần của quá trình kiện tụng có thể mất một năm để kết thúc. “Đối với các vụ kiện tụng, đó là nhanh chóng,” ông nói thêm.

Musk và Twitter cũng có thể đạt được thỏa thuận.

Lipton cho biết Twitter có thể đồng ý với một thay đổi nhỏ trong giá thỏa thuận là 54,20 USD / cổ phiếu để tránh kiện tụng. Điều đó có thể không làm hài lòng các cổ đông Twitter thích lời đề nghị đầu tiên. Giá mua tương đương 38% so với giá cổ phiếu đóng cửa $ 39,31 của công ty vào ngày 1 tháng 4 năm 2022, là ngày giao dịch cuối cùng trước khi ông Musk tiết lộ khoảng 9% cổ phần của mình trong công ty. Cổ phiếu của Twitter đóng cửa ở mức 30,04 USD vào thứ Sáu.

Lipton cho biết vẫn chưa rõ Musk sẽ giải quyết vấn đề gì, Lipton nói.

“Tôi không biết rằng Musk chỉ muốn giảm một hoặc hai đô la so với giá mỗi cổ phiếu”, cô nói. “Tôi nghĩ rằng Musk muốn không có thỏa thuận hoặc định giá khá kịch tính. Vì vậy, tôi không nghĩ rằng các bên có thể sắp xếp ổn thỏa ngay bây giờ.”

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan