22:38 13-05-2022 281 lượt xem

Elon Musk không thể bỏ qua thỏa thuận Twitter bằng cách trả 1 tỷ USD

Elon Musk không thể bỏ qua thỏa thuận Twitter bằng cách trả 1 tỷ USD

Kế hoạch mua lại Twitter của Musk đã khiến các nhà hoạch định chính sách trên thế giới lo lắng.

Joe Skipper | Reuters

Elon Musk không thể bỏ qua thỏa thuận mua lại Twitter bằng cách trả khoản phí chia tay 1 tỷ USD đã thỏa thuận. Nó không đơn giản như vậy.

Musk Friday đã tweet rằng ông đã quyết định tạm dừng việc mua lại Twitter khi nghiên cứu xem liệu số lượng tài khoản giả mạo / spam trên Twitter có thực sự chỉ là 5% hay không, như công ty đã tuyên bố từ lâu. Anh ấy đã theo dõi dòng tweet đó với một lời nhắc lại rằng anh ấy vẫn cam kết mua lại.

Nhưng anh ta có nguy cơ bị kiện từ Twitter vì vi phạm hợp đồng có thể khiến người đàn ông giàu nhất thế giới thiệt hại hàng tỷ đô la.

Hơn cả một khoản phí chia tay

Musk và các nhà đầu tư có thể muốn có một thỏa thuận tốt hơn

Lý do của Musk về việc giữ giao dịch có thể tương tự: ông có thể muốn Twitter giảm giá bán của nó. Cổ phiếu Twitter đã giảm hơn 8% vào thứ Sáu và giảm khoảng 25% so với giá mua theo thỏa thuận của Musk là 54,20 USD / cổ phiếu. Một phần của sự sụt giảm có liên quan đến sự sụt giảm tổng thể của cổ phiếu công nghệ trong tháng này. Nasdaq đã giảm thêm 11% kể từ khi thị trường đóng cửa vào ngày 25 tháng 4, ngày Twitter chấp nhận lời đề nghị của Musk.

Toni Sacconaghi, nhà phân tích nghiên cứu cấp cao của Bernstein, cho biết trên “Squawk Box” của CNBC: “Đây có lẽ là một chiến thuật đàm phán thay mặt Elon. “Thị trường đã đi xuống rất nhiều. Có lẽ anh ta đang sử dụng chiêu bài của những người dùng tích cực thực sự như một mưu đồ thương lượng.”

Musk có thể cảm thấy một số áp lực hoặc nghĩa vụ đối với các nhà đầu tư tiềm năng khác trên Twitter để giảm giá, ngay cả khi người đàn ông giàu nhất thế giới là người không hiểu về giá hơn.

Musk đang đàm phán với các nhà đầu tư bên ngoài về cả vốn chủ sở hữu và nguồn tài chính ưu tiên để giảm bớt cổ phần cá nhân của mình trên Twitter. Nếu anh ta có thể nhận được mức giá thấp hơn cho Twitter, lợi nhuận có thể cao hơn đối với các nhà đầu tư bên ngoài nếu và khi Twitter trở lại sở hữu công cộng hoặc được bán lại.

Tại sao anh ta vẫn có thể cố gắng tại ngoại

Mặc dù anh ấy nói rằng anh ấy vẫn cam kết mua lại Twitter, nhưng Musk có thể bị cám dỗ để bỏ cuộc vì những tổn thất mà anh ấy phải gánh chịu trên giấy tờ liên quan đến quyền sở hữu cổ phần Tesla của anh ấy. Cổ phiếu của Tesla đã giảm khoảng 24% so với tháng trước.

Nếu Musk tin rằng khoản lỗ tại Tesla của anh ấy có liên quan đến việc mua lại Twitter của anh ấy và đủ đáng kể để có khả năng cao hơn cả khoản phí chấm dứt hợp đồng 1 tỷ USD và bất kỳ thiệt hại bổ sung nào mà anh ấy sẽ phải trả trước tòa nếu thua cuộc, anh ấy có thể quyết định bỏ đi là có lý.

Nhưng anh ta cũng sẽ phải đối mặt với những thiệt hại về danh tiếng liên quan đến việc phá vỡ một thỏa thuận. Không rõ có công ty nào trong tương lai sẽ mạo hiểm bán cho Musk với thành tích đó hay không.

Musk không có mặt để bình luận ngay lập tức.

Twitter có thể cần thương lượng lại

Cũng như Tiffany và LVMH cuối cùng đã ổn định, Twitter có thể không có nhiều lựa chọn tốt ngoài việc thương lượng lại với Musk. Công ty có thể muốn tránh một vụ kiện kéo dài tốn kém. Nhân viên có thể bỏ trốn vì công ty không có kế hoạch tương lai rõ ràng. Twitter đã cắt giảm chi phí. Hôm thứ Năm, họ đã sa thải hai giám đốc điều hành và cho biết họ đang tạm hoãn việc tuyển dụng.

Khi Twitter đồng ý bán mình cho Musk với giá 54,20 đô la, hội đồng quản trị không bận tâm đến việc đẩy giá cao hơn một phần vì không có người mua quan tâm nào khác ở mức giá đó. Hội đồng quản trị của Twitter đã đưa ra kết luận rằng nó không có khả năng sớm quay trở lại giao dịch ở mức cao hơn do sự sụt giảm định giá trong năm nay của các cổ phiếu ngang hàng như Facebook và Snap.

Kết quả tốt nhất của Twitter có thể chỉ là chấp nhận một lời đề nghị thấp hơn từ Musk.

Người phát ngôn của Twitter không có mặt ngay lập tức để bình luận.

XEM: Elon Musk nói rằng anh ấy “vẫn cam kết” mua lại Twitter

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan