16:28 21-06-2022 83 lượt xem

Elon Musk làm rõ việc sa thải Tesla sau khi nhân viên cũ kiện công ty

Elon Musk làm rõ việc sa thải Tesla sau khi nhân viên cũ kiện công ty

Giám đốc điều hành Tesla Elon Musk.

Patrick Pleul | AFP | những hình ảnh đẹp

Elon Musk đã tìm cách làm rõ có bao nhiêu công nhân Tesla sẽ mất việc làm, sau vụ khởi kiện của các cựu nhân viên cho rằng hãng xe này vi phạm luật lao động của Mỹ.

Phát biểu tại một sự kiện do Bloomberg tổ chức hôm thứ Ba, Musk cho biết Tesla sẽ giảm 10% lực lượng lao động làm công ăn lương trong ba tháng tới, đồng thời tăng số lượng nhân viên làm việc theo giờ.

Một báo cáo hồi đầu tháng từ Reuters cho biết Musk muốn cắt giảm 10% số việc làm, trích dẫn một email nội bộ do CEO Tesla viết. Trong bản ghi nhớ, Musk nói rằng ông có “cảm giác cực kỳ tồi tệ” về nền kinh tế.

Nhưng trong một email tiếp theo gửi đến nhân viên Tesla do CNBC thu được, Musk đã làm rõ rằng công ty sẽ giảm 10% số nhân viên được trả lương và tăng nhân viên làm việc theo giờ.

Musk cho biết hôm thứ Ba rằng điều này có nghĩa là thông báo sa thải của Tesla sẽ ảnh hưởng đến khoảng 3,5% lực lượng lao động tổng thể của hãng, thêm vào đó số lượng thực tế “không phải là siêu nguyên liệu”. Người làm công ăn lương chiếm khoảng 2/3 số nhân viên Tesla, ông nói thêm.

“Một năm nữa, tôi nghĩ rằng số nhân viên của chúng tôi sẽ cao hơn cả tính theo lương và rõ ràng là tính theo giờ”, Musk nói.

Hôm Chủ nhật, hai cựu nhân viên Tesla đã đệ đơn kiện công ty với cáo buộc vi phạm luật liên bang Hoa Kỳ liên quan đến “sa thải hàng loạt”.

Theo Đạo luật Thông báo về Điều chỉnh và Đào tạo lại Người lao động, người sử dụng lao động phải thông báo trước 60 ngày về việc ngừng việc hàng loạt hoặc đóng cửa nhà máy.

Musk, người giàu nhất thế giới, đã bác bỏ tầm quan trọng của bộ đồ hôm thứ Ba, nói rằng nó “không có chỗ đứng”.

“Đó là một vụ kiện nhỏ với hậu quả nhỏ,” ông nói. “Bất cứ điều gì liên quan đến Tesla đều nhận được tiêu đề lớn, cho dù đó là một tai nạn xe đạp hay một cái gì đó nghiêm trọng hơn nhiều.”

Việc đối xử với công nhân của Musk gần đây đã bị giám sát chặt chẽ. Gần đây, ông đã nói với các nhân viên Tesla rằng họ nên đến văn phòng ít nhất 40 giờ một tuần hoặc rời khỏi công ty.

Trong khi các ông chủ công nghệ khác – bao gồm cả Parag Agrawal, Giám đốc điều hành của Twitter, mà Musk đang cố gắng mua lại – đã chấp nhận hướng hậu Covid vào làm việc từ xa, thì Musk không tham gia. Ông nói rằng những người muốn làm việc từ xa “nên giả vờ làm việc ở một nơi khác.”

Suy thoái ‘có nhiều khả năng hơn không’

Khi được hỏi về viễn cảnh nền kinh tế sắp rơi vào suy thoái, Musk nói rằng đó là “không thể tránh khỏi vào một thời điểm nào đó” nhưng đặt câu hỏi khi một sự kiện như vậy có thể xảy ra.

Ông nói: “Có nhiều khả năng xảy ra suy thoái kinh tế trong thời gian tới”. Mặc dù vậy, ông nói thêm: “Đó không phải là điều chắc chắn.”

Với lạm phát ở mức cao trong lịch sử, các nhà kinh tế đang lo lắng về viễn cảnh “lạm phát đình trệ”, nơi giá cả tăng nhưng tăng trưởng kinh tế suy giảm.

Tuần trước, Cục Dự trữ Liên bang đã tăng lãi suất lớn nhất kể từ năm 1994 trong nỗ lực kiềm chế lạm phát cao.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan