14:30 31-05-2021 219 lượt xem

Elon Musk muốn đưa Tesla dẫn đầu trong lĩnh vực AI

Elon Musk muốn đưa Tesla dẫn đầu trong lĩnh vực AI
Trong buổi báo cáo tài chính quý đầu tiên năm 2021, Elon Musk tiết lộ với các nhà phân tích: "Phần mềm dùng để giải quyết vấn đề xe tự lái vẫn còn khá thô sơ, nên chúng tôi muốn xây dựng một nhóm từ đầu để phát triển AI tiên tiến nhất thế giới thực".
 
Trước khi chuyển hướng Tesla sang lĩnh vực mới, bản thân Elon Musk đã đầu tư vào các công ty AI trong nhiều năm qua. Năm 2015, ông sáng lập OpenAI cùng với Sam Altman, Ilya Sutskever, Greg Brockman và Wojciech Zaremba. 
 
OpenAI nổi lên nhờ thành công trong việc nghiên cứu và mở rộng khả năng tiếp cận AI. Xuất phát là một tổ chức phi lợi nhuận, đến năm 2020, OpenAI đã trở thành một công ty hợp tác với Microsoft, mang đến nhiều bước tiến mới trong lĩnh vực ngôn ngữ với mô hình GPT-3, cũng như lĩnh vực robot và thị giác máy tính.
 
Tạp chí The Economist của Anh cho rằng Tesla sẽ được nhớ đến là một công ty chuyên về AI và robot thay vì là hãng xe hơi. Thực tế, Elon Musk khẳng định ông sắp vượt qua trở ngại xe tự lái bằng cách sử dụng 6 camera lắp trên xe, công nghệ máy học (machine learning) và "bộ não" máy tính có khả năng phản xạ với tốc độ siêu phàm.
 
Bên cạnh đó, công ty vẫn tiếp tục phát triển Dojo - siêu máy tính để đào tạo AI tự hành của Tesla. Musk từng tuyên bố Dojo có khả năng thực hiện một exaFLOP, tương đương 1.018 phép toán dấu phẩy động mỗi giây, hoặc 1.000 petaFLOPS, khiến Dojo trở thành một trong những siêu máy tính mạnh nhất thế giới. Dojo sẽ được tối ưu hóa nhằm đào tạo mạng nơ-ron nhân tạo và trang bị cho các công ty khác. 
 
Theo The Economist, nếu Elon Musk có thể kết hợp giữa ô tô, AI, phần mềm và năng lượng, thị trường của ông sẽ rộng lớn hơn rất nhiều. Và như chính Musk tuyên bố gần đây, Tesla sẽ được biết đến nhiều hơn dưới tư cách một công ty chế tạo robot trong lĩnh vực AI.
 
Theo thanhnien

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Từ khóa: #ElonMusk #Telsa #Ai
Bài viết liên quan