02:46 06-04-2022 222 lượt xem

Elon Musk tham gia hội đồng quản trị Twitter đặt ra câu hỏi về kế hoạch của công ty

Elon Musk tham gia hội đồng quản trị Twitter đặt ra câu hỏi về kế hoạch của công ty

Doanh nhân và ông trùm kinh doanh Elon Musk cử chỉ trong chuyến thăm nhà máy Tesla Gigafactory đang được xây dựng, vào ngày 13 tháng 8 năm 2021 ở Gruenheide gần Berlin, miền đông nước Đức.

Patrick Pleul | AFP | những hình ảnh đẹp

Twitter cho biết hôm thứ Ba rằng Elon Musk sẽ tham gia hội đồng quản trị của mình. Một ngày trước đó, CEO của Tesla và là người giàu nhất thế giới tiết lộ rằng ông là cổ đông lớn nhất của công ty truyền thông xã hội.

Ngoài việc trở thành bộ phim truyền hình mới nhất của Thung lũng Silicon, các nhà đầu tư đang cố gắng tìm hiểu ý nghĩa của nó.

Cổ phiếu của Twitter đã tăng 4% vào thứ Ba sau thông báo của hội đồng quản trị. Vào thứ Hai, nó đã có một ngày tốt nhất kể từ khi công ty IPO vào năm 2013, tăng vọt hơn 27%. Khi nói đến Musk, thị trường hiếm khi lý trí.

Howard Fischer, một đối tác tại công ty luật Moses & Singer ở New York và là cựu luật sư tại Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch, cho biết: “Thật tuyệt khi một công ty báo cáo lợi nhuận – có vẻ tốt hơn nhiều nếu một công ty báo cáo mối quan hệ của họ với Elon Musk. . “Anh ta có thể không cải thiện hoạt động, anh ta có thể không cải thiện doanh thu, anh ta không thể giảm nợ phải trả, nhưng thị trường chứng khoán thưởng [Twitter]. ”

Dù tác động tài chính có thể có hay không, một điều rõ ràng là. Có vẻ như chỉ sau một đêm, Musk đã nhận được sự ảnh hưởng lớn hơn đối với một công ty mà anh ấy thường xuyên bị chỉ trích và một nền tảng mà anh ấy có 80 triệu người theo dõi, bao gồm nhiều thành viên tận tâm của giáo phái Elon.

Ý định của Musk với Twitter là không rõ ràng, và đó có thể là do thiết kế.

Trước đây, ông đã đưa ra các chính sách kiểm duyệt nội dung của Twitter, cho rằng công ty đã không duy trì các nguyên tắc tự do ngôn luận. Anh ấy cũng thúc đẩy Twitter tạo nút chỉnh sửa (một khiếu nại phổ biến trên Twittersphere) và cho phép người dùng có quyền kiểm soát tốt hơn đối với các tweet mà họ nhìn thấy trong nguồn cấp dữ liệu tin tức của họ.

Youssef Squali, một nhà phân tích từ Truist Securities, cho biết: “Tôi nghi ngờ là anh ấy sẽ bắt đầu tương đối chậm nhưng sau đó anh ấy sẽ muốn thực hiện một số thay đổi nghiêm trọng, có thể là theo hướng tự do ngôn luận”. “Tôi không nghĩ rằng cuối cùng anh ấy quan tâm đến sự tăng trưởng của người dùng, v.v.”

Giám đốc điều hành Twitter, Parag Agrawal và người đồng sáng lập Jack Dorsey đều hoan nghênh Musk vào hội đồng quản trị của công ty.

“Anh ấy vừa là một tín đồ cuồng nhiệt vừa là người chỉ trích dữ dội về dịch vụ, đây chính là điều chúng tôi cần trên Twitter và trong hội đồng quản trị, để giúp chúng tôi mạnh mẽ hơn trong dài hạn”, Agrawal đã tweet. “Chào mừng Elon!”

Musk tiết lộ quyền sở hữu cổ phiếu Twitter của mình thông qua biểu mẫu 13G với SEC. Điều đó cho thấy đó là một mối quan tâm thụ động, thường có nghĩa là người nắm giữ không cố gắng kiểm soát hoặc ảnh hưởng đến công ty.

Nhưng đó là bây giờ. Trong tương lai, Musk có thể chọn theo đuổi cổ phần tích cực và vai trò tích cực hơn trong công ty. Nếu anh ta làm vậy, anh ta sẽ phải tiết lộ nó với SEC với một biểu mẫu 13D. Trong trường hợp đó, anh ta sẽ phải vạch ra ý định của mình.

Tom Hayes, chủ tịch của Great Hill Capital cho biết: “Cổ phần có thể hoạt động bất cứ lúc nào. “Tôi nghĩ Twitter đang chủ động bằng cách đưa anh ta vào hội đồng quản trị trước khi anh ta yêu cầu.”

Twitter thiết lập một số thông số cho việc bổ nhiệm Musk vào hội đồng quản trị, có khả năng hạn chế mức độ ảnh hưởng của ông. Hồ sơ cho biết, miễn là Musk còn phục vụ trong hội đồng quản trị Twitter, hoặc 90 ngày sau, ông không thể sở hữu hơn 14,9% cổ phần của Twitter, với tư cách cá nhân hay thành viên của một nhóm. Musk sẽ giữ chức vụ giám đốc hạng II cho đến năm 2024.

“Tôi nghĩ họ đang đặt ra điều kiện đó bởi vì họ không muốn [Musk] Hayes nói.

Twitter không còn xa lạ với các nhà đầu tư hoạt động. Vào năm 2020, công ty đã ký một thỏa thuận với Elliott Management sau khi quỹ đầu cơ thúc đẩy việc phế truất Dorsey làm Giám đốc điều hành của công ty. Thỏa thuận bao gồm khoản đầu tư 1 tỷ đô la từ công ty cổ phần tư nhân Silver Lake, và trao cho cả Silver Lake và Elliott một ghế trong hội đồng quản trị của Twitter.

Prakash Singh | AFP | những hình ảnh đẹp

Các nhà phân tích Phố Wall đã bắt đầu suy đoán về những gì Musk có thể có trên Twitter. Mua chia sẻ tích cực hơn? Thêm ghế hội đồng quản trị? Còn về việc mua lại toàn bộ thì sao?

“Hãy sử dụng trí tưởng tượng của bạn”, nhà phân tích Don Bilson của Gordon Haskett đã viết trong một lưu ý cho khách hàng vào hôm thứ Hai. Chúng ta phải chờ xem “liệu Dorsey có thích ý tưởng Musk mua Twitter giống như Jeff Bezos mua Washington Post hay không.”

Hayes cho biết anh ấy nghĩ rằng không có khả năng Musk sẽ theo đuổi một cái gì đó kịch tính như một vụ bắt tay hoặc tiếp quản tư nhân.

Hayes nói: “Anh ấy hiện có cổ phần tài chính quan trọng trong công ty và nói thêm rằng không có lý do gì Musk muốn tiếp quản công ty miễn là Twitter“ thực thi ý tưởng của anh ấy ”.

Musk vẫn có thể kích động thay đổi các chính sách của công ty. Tháng trước, ông đã thăm dò ý kiến ​​của những người theo dõi trên Twitter về việc liệu công ty có “tuân thủ nghiêm ngặt” quyền tự do ngôn luận hay không.

“Cho rằng Twitter đóng vai trò là quảng trường thị trấn công cộng trên thực tế, việc không tuân thủ các nguyên tắc tự do ngôn luận về cơ bản làm suy yếu nền dân chủ”, Musk viết trên Twitter. “Nên làm gì?”

Musk, người được biết đến là người thường tấn công các nhà báo và những người khác chỉ trích anh ta và công ty của anh ta, có một định nghĩa không rõ ràng về tự do ngôn luận. Ông đã cáo buộc Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch đã quấy rối trong một nỗ lực có tính toán nhằm “làm nguội” quyền tự do ngôn luận của ông trong việc giám sát các giao tiếp của ông với các cổ đông sau một dòng tweet năm 2018 cho thấy ông có nguồn tài chính đảm bảo để đưa công ty trở thành tư nhân.

Squali nói: Nếu Musk vẫn đúng với lời nói của mình về quyền tự do ngôn luận, bất kỳ thay đổi mạnh mẽ nào đối với Twitter trong hình ảnh của anh ấy sẽ tạo ra một nền tảng gây tranh cãi hơn nhiều. Ông nói, tranh cãi có xu hướng thu hút người tiêu dùng, nhưng lại đẩy lùi các nhà quảng cáo, điều mà hội đồng quản trị nên cảnh giác.

Twitter cho rằng Musk và các thành viên khác trong hội đồng quản trị không có quyền đặt ra các chính sách của công ty.

“Các quyết định chính sách của chúng tôi không được quyết định bởi hội đồng quản trị hoặc cổ đông”, một phát ngôn viên của Twitter nói với CNBC trong một tuyên bố.

Người phát ngôn nói thêm rằng hội đồng quản trị của Twitter đóng một vai trò quan trọng trong việc cung cấp hướng dẫn và phản hồi “trên toàn bộ dịch vụ của chúng tôi”, nhưng các hoạt động và quyết định hàng ngày được thực hiện bởi các nhân viên và nhân viên của Twitter.

Hiện vẫn chưa rõ Musk sẽ tham gia hội đồng quản trị như thế nào. Ngoài lãnh đạo Tesla, Musk còn là CEO của công ty tên lửa SpaceX và Neuralink, một công ty có mục tiêu phát triển chip não có thể cấy ghép.

Fischer cho biết ban quản lý Twitter nên lo lắng về việc Musk lôi kéo sự phẫn nộ của SEC, chỉ ra những tranh chấp được công khai rõ ràng của anh ấy với cơ quan này. Musk có lịch sử tranh cãi và quảng bá các công ty của mình trên Twitter, đồng thời bác bỏ một số quy tắc của SEC.

“Nếu tôi là Twitter, tôi sẽ lo lắng về việc anh ấy thu hút sự chú ý của SEC”, Fischer nói.

Musk đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận từ CNBC.

ĐỒNG HỒ ĐEO TAY: Jim Cramer cho biết Elon Musk là ‘con ngựa thành trojan’ trên Twitter

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE | Tin Tức Bitcoin
Bài viết liên quan