10:29 23-12-2020 487 lượt xem

Elon Musk từng cân nhắc bán Tesla cho Apple nhưng Tim Cook từ chối gặp mặt

Elon Musk từng cân nhắc bán Tesla cho Apple nhưng Tim Cook từ chối gặp mặt
  • Hôm thứ Ba, CEO của Tesla Elon Musk đã đăng lên twitter: “Trong những ngày đen tối nhất của chương trình Model 3, tôi đã tìm đến Tim Cook nhằm thảo luận khả năng Apple mua lại Tesla (với 1/10 giá trị hiện tại của chúng tôi). Nhưng ông ấy đã từ chối gặp mặt.”
  • Musk và Tesla vẫn từng đề cập việc bán công ty trong bất kỳ hồ sơ tài chính nào.  
  • Tin tức này được đưa ra một ngày sau khi Reuters báo cáo việc Apple một lần nữa nghiêm túc trong việc tham gia ngành ô tô, một tin đồn kéo dài từ năm 2015.  

Vào thứ Ba, CEO của Tesla Elon Musk đã đăng lên twitter việc anh từng cân nhắc bán công ty sản xuất ô tô điện của mình cho Apple trong những năm gần đây. Tuy nhiên CEO của Apple Tim Cook thậm chí không có hứng thú để gặp mặt trao đổi. 

Cụ thể như sau: 

“Trong những ngày đen tối nhất của chương trình Model 3, tôi đã tìm đến Tim Cook nhằm thảo luận khả năng Apple mua lại Tesla (với 1/10 giá trị hiện tại của chúng tôi). Nhưng ông ấy đã từ chối gặp mặt.”

Vào thứ Ba, Musk cũng đã đưa ra nhận xét về tin tức được Reuters công bố hôm thứ Hai liên quan đến việc Apple đang phát triển pin LiFePO4 dùng trong các phương tiện xe cộ.  

Musk viết “Nếu đây là sự thật thì thật kỳ lạ”. “Các dòng ô tô tầm trung được sản xuất tại nhà máy Thượng Hải của Tesla đã sử dụng pin LiFePO4. - Về mặt điện hóa, một monocell là điều không thể, bởi vì điện áp tối đa xấp xỉ 100X là quá thấp. Có lẽ điều họ muốn nói ở đây là các cell được liên kết với nhau, giống như bộ pin cấu trúc của chúng tôi? "

Đây là một trong những lần hiếm hoi mà vị CEO này thừa nhận việc bản thân từng muốn từ bỏ quyền kiểm soát công ty mà mình đã xây dựng với giá trị thị trường cao hơn cả giá trị mà chín công ty đứng đầu trong ngành sản xuất ô tô cộng lại. Tesla chưa từng thảo luận việc bán công ty trong bất kỳ hồ sơ tài chính nào. 

Vào năm 2018, Musk từng công khai nói rằng  ngành ô tô là “địa ngục”, và anh đã phải ngủ lại nhà máy để giải quyết những vấn đề mà công ty đã gặp phải khi cố gắng bắt đầu sản xuất hàng loạt dòng xe điện Model 3 của mình. 

Trong một bài đăng lên twitter trước đây, anh từng nói trong quá trình phát triển Model 3, Tesla từng phá sản trong tầm “một tháng” và công ty chưa từng nhắc đến việc này trong báo cáo quý. 

Tesla và Apple luôn cạnh tranh để tìm kiếm nhân tài trong và ngoài Thung lũng Silicon. Năm 2015, Musk gọi Apple là nghĩa địa  của Tesla. Vị CEO này nói một cách châm biếm “Nếu bạn không thành công ở Tesla, bạn sẽ làm việc cho Apple.”

Vào tháng 7 năm 2018, Apple đã mời Doug Field - giám đốc kỹ thuật của Tesla  và là cựu nhân viên của Apple - quay lại công ty.

Vào thời điểm đó, trong một tuyên bố về khả năng của Apple trong việc săn lùng những nhân viên chủ chốt, Tesla đã chia sẻ với CNBC: “Tesla là một con đường chông gai. Số tiền chúng tôi có thấp hơn 100 lần so với Apple, vì vậy tất nhiên là họ có thể chi trả nhiều hơn. Chúng tôi đang trong trận chiến cực kỳ khó khăn chống lại các công ty ô tô sản xuất ra số lượng ô tô nhiều gấp 100 lần so với số lượng mà chúng tôi đã sản xuất năm ngoái, cho nên có thể nói đây là một công việc rất khó khăn ”.

Apple chưa bao giờ thừa nhận kế hoạch chế tạo ô tô của mình, nhưng ông Cook thừa nhận công ty đang nghiên cứu "hệ thống tự lái" có thể được áp dụng trong ô tô tự lái hoặc cho các mục đích khác.

Apple và Tesla đã không lập tức phản hồi về thông tin này!

Nguồn: cnbc.com

Dịch bởi: tapchiso.com


THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan