21:28 21-12-2021 155 lượt xem

Elon Musk và Jack Dorsey đang nói về ‘Web3’ – đây là lý do

Elon Musk và Jack Dorsey đang nói về ‘Web3’ – đây là lý do

Elon Musk, người sáng lập và kỹ sư trưởng của SpaceX phát biểu tại Hội nghị và Triển lãm Vệ tinh 2020 vào ngày 9 tháng 3 năm 2020 tại Washington, DC. Musk đã trả lời một loạt câu hỏi liên quan đến các dự án SpaceX trong lần xuất hiện tại hội nghị.

Giành được McNamee | những hình ảnh đẹp

Giám đốc điều hành Tesla Elon Musk và đồng sáng lập Twitter Jack Dorsey ⁠— hai trong số những tỷ phú công nghệ nổi tiếng nhất thế giới ⁠— đã nói lên suy nghĩ của họ về một phiên bản mới giả định của Internet trong tuần này: “Web3”.

Mặc dù vẫn còn là một khái niệm mơ hồ, nhưng Web3 hoặc Web 3.0 đã được những người đề xuất ca ngợi như một phiên bản phi tập trung của internet dựa trên blockchain, công nghệ đằng sau nhiều loại tiền điện tử chính và mã thông báo không thể sử dụng được, hoặc NFT. Rất nhiều doanh nhân trên khắp thế giới đang cố gắng thiết kế và xây dựng các công nghệ và giao thức hỗ trợ Web3.

Những người ủng hộ Web3, theo sau Web1 và Web2, cho rằng các nền tảng trực tuyến ngày nay quá tập trung và bị kiểm soát bởi một số ít các công ty internet lớn, như Amazon, Apple, Alphabet và công ty mẹ của Facebook, Meta. Các công ty này đã tích lũy một lượng lớn dữ liệu và nội dung được chia sẻ trên internet.

Vào Chủ nhật, Musk đã tweet một TikTok của cuộc phỏng vấn về Internet giữa Bill Gates và David Letterman vào năm 1995, với câu hỏi: “Với bản chất gần như không thể tưởng tượng được của hiện tại, tương lai sẽ như thế nào?”

Anh ấy tiếp lời rằng: “Tôi không cho rằng web3 là có thật – có vẻ giống như một từ thông dụng tiếp thị hơn là thực tế ngay bây giờ – chỉ tự hỏi tương lai sẽ như thế nào trong 10, 20 hoặc 30 năm nữa. Năm 2051 nghe có vẻ tương lai điên rồ!”

Một ngày sau, Musk tiếp lời rằng: “Có ai đã xem web3 chưa? Tôi không thể tìm thấy nó.”

Trước sự khó chịu của những người hâm mộ Web3, Dorsey ám chỉ rằng nó đã nằm dưới sự kiểm soát của công ty đầu tư mạo hiểm Andreessen Horowitz, một người ủng hộ Facebook ban đầu và cũng là một người ủng hộ Web3.

“Nó nằm ở đâu đó giữa a và z”, Dorsey, người đã từ chức Giám đốc điều hành Twitter vào tháng trước để tập trung vào công ty khởi nghiệp thanh toán của mình, Block, trước đây là Square.

Cuối cùng, đội quân ủng hộ của Web3 muốn thấy sức mạnh của internet nằm trong tay người dân, chứ không phải VC. Họ tin rằng nó quá lớn và quan trọng đối với một số ít công ty hoặc nhà đầu tư có thể quản lý.

Ngày nay, internet rất quan trọng đối với nền kinh tế toàn cầu và đóng vai trò cung cấp năng lượng cho mọi thứ, từ các cơ sở hạt nhân đến bệnh viện.

Nhưng Dorsey tin rằng các VC và các đối tác hạn chế của họ sẽ là những người cuối cùng sở hữu Web3. “Nó sẽ không bao giờ thoát khỏi sự khuyến khích của họ,” anh ấy đã tweet, gây ra phản ứng dữ dội từ những người hâm mộ khái niệm này. “Cuối cùng nó là một thực thể tập trung với một nhãn khác.”

Tweet của anh ấy đã nhận được hơn 26.500 lượt thích và 5.900 lượt retweet trong chín giờ, với một số người nói rằng anh ấy “đã chết sai” hoặc họ rất không đồng tình.

Ngoài internet, cũng có một sự thúc đẩy lớn để phân cấp tài chính (DeFi) đang được dẫn dắt bởi các doanh nhân tiền điện tử và những người hâm mộ các đồng tiền như bitcoin và ether.

Một chuyển động tương tự cũng đang diễn ra trong ngành năng lượng. Tất cả năng lượng từng được tạo ra bởi một số công ty chọn lọc và sau đó được bán cho đại chúng. Giờ đây, một số người đang kiểm soát nhu cầu năng lượng của chính họ và làm cho nó phi tập trung hơn.

– của CNBC Ryan Browne đã đóng góp cho báo cáo này.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Từ khóa:
Bài viết liên quan