06:51 26-04-2022 154 lượt xem

Elon Musk và tự do ngôn luận: Theo dõi kỷ lục không đáng khích lệ

Elon Musk và tự do ngôn luận: Theo dõi kỷ lục không đáng khích lệ

Giám đốc điều hành Tesla Inc Elon Musk tham dự Hội nghị Trí tuệ Nhân tạo Thế giới (WAIC) tại Thượng Hải, Trung Quốc ngày 29 tháng 8 năm 2019.

Bài hát Aly | Reuters

Giám đốc điều hành Tesla và SpaceX, Elon Musk, người giàu nhất thế giới trên giấy tờ, đang mua Twitter, nền tảng truyền thông xã hội mà ông đã dựa vào trong nhiều năm để thúc đẩy sở thích và định hình hình ảnh trước công chúng của mình.

Ông Musk cho biết trong một tuyên bố khi thỏa thuận được công bố hôm thứ Hai: “Tự do ngôn luận là nền tảng của một nền dân chủ đang hoạt động, và Twitter là quảng trường thị trấn kỹ thuật số, nơi các vấn đề quan trọng đối với tương lai của nhân loại được tranh luận”.

Musk đã tự nhận mình là người ủng hộ Tu chính án thứ nhất và tự do ngôn luận trong nhiều năm, chẳng hạn, trong việc tự bảo vệ mình trong một vụ kiện phỉ báng sau khi gọi một nhà phê bình là “gã pedo” (Musk đã thắng) và lập luận rằng SEC đã vi phạm quyền của anh ta trong một thỏa thuận dàn xếp mà họ đã ký và sửa đổi sau khi cơ quan này buộc tội anh ta gian lận chứng khoán vào năm 2018.

Nhưng như The Atlantic, Bloomberg và những người khác đã chỉ ra, sự ủng hộ tự do ngôn luận của Musk dường như chỉ áp dụng cho bài phát biểu của chính anh ấy hoặc của những người hâm mộ và những người ủng hộ anh ấy. TechDirt lập luận rằng Musk thiếu hiểu biết nghiêm trọng về tự do ngôn luận và thậm chí còn thiếu hiểu biết về việc kiểm duyệt nội dung.

Bài phát biểu của người lao động

Khi nói đến quyền tự do ngôn luận của nhân viên, Musk tỏ ra không khoan nhượng.

Dưới sự lãnh đạo của ông, khi Tesla sa thải nhân viên, Tesla đã yêu cầu họ ký các thỏa thuận ly thân, bao gồm một điều khoản không phân biệt rõ ràng và không có ngày kết thúc. Những thỏa thuận kiểu này không phải là hiếm trong ngành, nhưng Musk không phải là một người theo chủ nghĩa tự do ngôn luận ở đây.

Một bản sao của một thỏa thuận như vậy từ Tesla, được chia sẻ với CNBC bởi một cựu nhân viên bị sa thải vào năm 2018 (người không ký thỏa thuận) cho biết:

“Bạn đồng ý không chê bai Tesla, các sản phẩm của Công ty hoặc các cán bộ, giám đốc, nhân viên, cổ đông và đại lý, chi nhánh và công ty con của Công ty theo bất kỳ cách nào có thể gây hại cho họ hoặc công việc kinh doanh, danh tiếng kinh doanh hoặc danh tiếng cá nhân của họ.”

Trong cùng một tài liệu, Tesla yêu cầu các nhân viên bị sa thải phải giấu kín thông tin chi tiết về thỏa thuận ly thân, ngoại trừ luật sư, kế toán hoặc gia đình trực hệ của họ – thậm chí không phải những người lao động khác.

“Các điều khoản của Thỏa thuận này sẽ được bạn bảo mật một cách nghiêm ngặt nhất và sẽ không được công bố hoặc tiết lộ dưới bất kỳ hình thức nào”, thỏa thuận cho biết. “Đặc biệt, và không giới hạn, bạn đồng ý không tiết lộ các điều khoản của Thỏa thuận này cho bất kỳ nhân viên hoặc nhà thầu hiện tại hoặc trước đây của Công ty.”

Giống như hầu hết các công ty lớn, Tesla cũng yêu cầu người lao động ký thỏa thuận trọng tài khi tuyển dụng. Điều đó có nghĩa là để tự do nói trước tòa, nơi bài phát biểu của họ sẽ trở thành một phần của hồ sơ công khai, trước tiên người lao động cần được thẩm phán miễn trừ thỏa thuận trọng tài.

Dưới sự lãnh đạo của Musk, nhiều người lao động tại Tesla bị cáo buộc phân biệt chủng tộc, phân biệt giới tính và các loại quấy rối, phân biệt đối xử và điều kiện làm việc không an toàn. Nhiều người cũng bị cáo buộc trả đũa sau khi họ lên tiếng về các vấn đề.

Những cáo buộc này đã được chú ý gần đây vì một cuộc điều tra mới được tiết lộ của EEOC và một vụ kiện của cơ quan dân quyền California, nhưng công ty đã có một bề dày thành tích.

Vào tháng 8 năm 2018, một cựu nhân viên an ninh của Tesla, Karl Hansen, đã nộp đơn khiếu nại lên Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ nói rằng anh ta đã bị chấm dứt một cách sai trái khỏi công việc điều tra viên tại nhà máy pin của công ty ở Sparks, Nevada, sau khi phát ra cảnh báo về việc trộm hàng chục triệu đô la nguyên liệu thô ở đó. Tesla đã che giấu hành vi trộm cắp với các cổ đông, mặc dù nó đại diện cho một khoản tiền lớn đối với nhà sản xuất ô tô vào thời điểm đó.

Vào tháng 11 năm 2020, cựu nhân viên Tesla Stephen Henkes cho biết ông đã bị sa thải khỏi công việc của mình tại Tesla vào ngày 3 tháng 8 năm 2020, sau khi nêu lên những lo ngại về an toàn trong nội bộ sau đó gửi đơn khiếu nại chính thức lên các văn phòng chính phủ, khi công ty không thể khắc phục và giao tiếp chính xác với khách hàng. những gì ông nói là rủi ro hỏa hoạn không thể chấp nhận được trong việc lắp đặt năng lượng mặt trời của công ty. Cả CPSC và SEC đều đang coi những lời phàn nàn của Henkes là bằng chứng.

Báo chí tự do

Musk đã nhiều lần tìm cách kiểm soát những gì các nhà báo, blogger, nhà phân tích và các nhà nghiên cứu khác nói về doanh nghiệp của anh ấy, sản phẩm của họ và bản thân anh ấy.

Đáng nhớ là CEO Tesla đã mắng mỏ và cắt đứt một nhà phân tích trong cuộc gọi thu nhập vào năm 2018. “Xin lỗi, tiếp theo, tiếp theo. Những câu hỏi nhàm chán, không hay ho”, CEO này nói sau một câu hỏi về yêu cầu vốn của công ty mình. Nhà sản xuất ô tô vừa công bố mức lỗ hàng quý tồi tệ nhất trong lịch sử của mình. Musk sau đó đã xin lỗi về điều này và giờ đây đôi khi bỏ qua phần phát biểu về các cuộc gọi thu nhập của Tesla.

Musk và Tesla cũng đã yêu cầu các phóng viên ký NDA hoặc đưa bản thảo câu chuyện cho công ty để được chấp thuận trước khi xuất bản.

Anh ta đã trơ trẽn kêu gọi những người theo dõi chỉnh sửa tiểu sử của mình trên Wikipedia. “Mới nhìn vào trang wiki của tôi lần đầu tiên sau nhiều năm. Thật điên rồ!” Musk đã tweet. “Btw, ai đó có thể vui lòng xóa ‘nhà đầu tư.’ Về cơ bản, tôi không đầu tư, “ông nói. Quân đoàn của những người theo dõi của anh ấy bắt buộc, chỉnh sửa trang để giảm bớt các khoản đầu tư của anh ấy.

Musk thậm chí còn gây xôn xao với các blog của người hâm mộ khi họ viết về những thiếu sót của Tesla.

Theo chỉ đạo của ông, Tesla đã ngừng mời một số nhân viên Electrek đến các sự kiện của công ty sau khi trang web – vốn đã phát triển thành blog về xe điện trong những năm gần đây – đăng một câu chuyện với tiêu đề này, Tesla đang tính phí chủ sở hữu 1.500 đô la cho phần cứng mà họ đã trả. Câu chuyện là chính xác nếu làm nhục Musk vì nó đề cập đến sự thất bại của công ty ông trong cuộc đua cung cấp công nghệ xe tự hành cho những khách hàng đã chờ đợi từ lâu.

Bài phát biểu của khách hàng

Musk và Tesla cũng đã tìm cách – không phải lúc nào cũng thành công – để bịt miệng khách hàng. Ví dụ, Tesla từng buộc khách hàng ký các thỏa thuận có điều khoản không tiết lộ thông tin như một điều kiện tiên quyết để xe của họ được sửa chữa.

Vào năm 2021, Tesla đã yêu cầu khách hàng đồng ý không đăng chỉ trích trên mạng xã hội về FSD Beta, một gói phần mềm hỗ trợ lái xe thử nghiệm mà một số chủ sở hữu Tesla có thể thử nghiệm bằng cách sử dụng ô tô của chính họ và không phải trả tiền thời gian để làm như vậy.

Trong một thỏa thuận mà Tesla đã gửi cho các tài xế vào đầu năm nay về quyền truy cập FSD Beta, công ty đã yêu cầu họ “giữ bí mật về trải nghiệm của bạn trong chương trình” và không “chia sẻ bất kỳ thông tin nào về chương trình này với công chúng” bao gồm bằng cách chụp ảnh màn hình, tạo các bài đăng trên blog, hoặc đăng lên các trang mạng xã hội.

Tesla đã đặt tên Facebook, Instagram, Reddit, TikTok, Snapchat và YouTube là các trang web mà chủ sở hữu không nên chia sẻ thông tin về việc họ sử dụng FSD Beta, theo một bản sao của thỏa thuận đầy đủ mà CNBC có được.

Musk sau đó đã dỡ bỏ các điều khoản của Tesla về quyền truy cập vào FSD Beta và nói rằng không ai tuân theo thỏa thuận. Nhưng thực tế này đã gây ra một cuộc điều tra bởi cơ quan an toàn phương tiện liên bang, NHTSA.

“Cho rằng NHTSA dựa vào các báo cáo từ người tiêu dùng như một nguồn thông tin quan trọng để đánh giá các khiếm khuyết tiềm ẩn về an toàn, bất kỳ thỏa thuận nào có thể ngăn cản hoặc ngăn cản những người tham gia trong chương trình phát hành beta truy cập sớm báo cáo các lo ngại về an toàn cho NHTSA là không thể chấp nhận được”, NHSA viết trong một thư cho Tesla vào tháng 10 năm 2021.

Trong khi đó, tại Trung Quốc, Tesla đã kiện những khách hàng phàn nàn về các vấn đề an toàn với xe của họ và kiện một người có ảnh hưởng trên mạng xã hội ở đó vì tội phỉ báng. Người có ảnh hưởng, Xiaogang Xuezhang, đã đăng một video chứng minh các vấn đề với hệ thống phanh khẩn cấp tự động của Tesla và các nhà sản xuất ô tô khác.

Sự biên tập

Các luật sư của Tesla và Musk cũng đã liên tục đệ trình các yêu cầu xử lý bí mật đối với các hồ sơ pháp lý và kinh doanh ở Mỹ.

Trong số những thứ khác, Tesla đã tìm cách che giấu trước công chúng: thông tin về an toàn phương tiện mà các cơ quan quản lý ô tô liên bang tìm kiếm từ công ty như một hoạt động điều tra thông thường và thông tin kinh doanh mà Tesla đã sử dụng để xin trợ cấp thuế từ Cơ quan tài trợ giao thông tiên tiến và Năng lượng thay thế California .

Các luật sư đại diện cho Tesla và Musk cũng đã cố gắng giấu kín bảng điểm và video về lời khai của nhân viên và giám đốc điều hành trong các vụ án trước tòa án Delaware Chancery và các tòa án khác.

Bài phát biểu miễn phí cho tôi

Musk chắc chắn đã thực hiện quyền tự do ngôn luận cho bản thân và các công ty của mình.

Gần đây, ông cho biết dịch vụ internet vệ tinh SpaceX Starlink sẽ giữ các nguồn tin tức của Nga trực tuyến, bất chấp những gì Musk nói là những lời kêu gọi ngăn chặn những điều này bởi các chính phủ giấu tên trong bối cảnh cuộc xâm lược tàn bạo của Putin vào Ukraine.

“Starlink đã được một số chính phủ (không phải Ukraine) yêu cầu chặn các nguồn tin tức của Nga. Chúng tôi sẽ không làm như vậy trừ khi có súng”, Musk viết. “Xin lỗi vì đã trở thành một người theo chủ nghĩa tự do ngôn luận.”

Về mặt lao động, Musk cũng đang đấu tranh với phán quyết của tòa án hành chính, theo đó ông phải xóa một tweet khỏi nguồn cấp dữ liệu của mình vì nó vi phạm quyền của người lao động. Dòng tweet được đăng vào năm 2018 cho biết: “Không có gì ngăn cản đội ngũ Tesla tại nhà máy ô tô của chúng tôi từ bỏ công đoàn bỏ phiếu.

Tại Tesla, Musk đã né tránh yêu cầu phải có một chuyên gia luật chứng khoán phê duyệt trước một số tweet của mình trước khi đăng chúng, bất chấp thỏa thuận dàn xếp mà anh đã ký với SEC sau khi cơ quan này buộc tội anh gian lận chứng khoán dân sự.

Musk nói với Lesley Stahl trong một cuộc phỏng vấn năm 2018 rằng nói chung các tweet của anh ấy không được giám sát, mặc dù một tòa án đã yêu cầu anh ấy phải chấp thuận trước một số trong số đó bởi các chuyên gia tuân thủ luật chứng khoán tại Tesla nếu chúng chứa thông tin có khả năng ảnh hưởng đến giá cổ phiếu của Tesla. Trong cuộc phỏng vấn đó, ông đã nói, “Xin chào Tu chính án đầu tiên. Tự do ngôn luận là cơ bản …”

Giả sử anh ta thực sự tin vào điều đó, thì chủ nghĩa chuyên chế về quyền tự do ngôn luận của Musk chỉ là mong muốn.

Nhưng bằng cách kiểm soát mạng xã hội, Musk có thể bảo vệ khả năng của mình trong việc tiếp tục sử dụng Twitter để quảng bá các công ty, các khoản đầu tư và bản thân, như những gì anh ấy muốn được nhìn thấy.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE | Tin Tức Bitcoin
Bài viết liên quan