23:48 07-12-2021 178 lượt xem

Engie, Masdar thành lập liên minh hydro xanh trị giá 5 tỷ đô la

Engie, Masdar thành lập liên minh hydro xanh trị giá 5 tỷ đô la

Các tấm pin mặt trời ở Abu Dhabi, tháng 4 năm 2019.

Võ Colombia | Photodisc | những hình ảnh đẹp

Engie của Pháp và doanh nghiệp năng lượng tái tạo Masdar có trụ sở tại Abu Dhabi đã thành lập một liên minh chiến lược tập trung vào việc phát triển các dự án liên quan đến hydro xanh.

Trong một thông báo vào cuối tuần trước, các công ty cho biết thỏa thuận này sẽ “khám phá sự đồng phát triển của một trung tâm hydro xanh có trụ sở tại UAE.”

Trong khi các chi tiết nhỏ của kế hoạch tương đối thưa thớt, các công ty sẽ tìm cách phát triển các dự án với công suất máy điện phân 2 gigawatt.

Đầu tư cho sáng kiến ​​này sẽ lên tới khoảng 5 tỷ đô la. Trong một tuyên bố, Giám đốc điều hành của Engie, Catherine MacGregor, mô tả hydro tái tạo là “một công cụ thiết yếu cho quá trình chuyển đổi năng lượng.”

Engie và Masdar cho biết họ sẽ tận dụng cơ sở hạ tầng hiện có để “ban đầu nhắm đến nguồn cung địa phương, với mục đích mở rộng công suất để tạo ra một trung tâm hydro xanh quy mô giga cho GCC, với tiềm năng xuất khẩu sang các thị trường khác.”

GCC đề cập đến Hội đồng Hợp tác Vùng Vịnh, bao gồm Saudi Arabia, UAE, Bahrain, Kuwait, Qatar và Oman.

Hydro có nhiều ứng dụng đa dạng và có thể được triển khai trong nhiều ngành công nghiệp. Nó có thể được sản xuất theo một số cách.

Một phương pháp bao gồm sử dụng điện phân, với dòng điện phân tách nước thành oxy và hydro.

Nếu điện được sử dụng trong quá trình này đến từ một nguồn tái tạo như gió hoặc mặt trời thì một số người gọi nó là hydro xanh hoặc hydro tái tạo.

Một thành viên của tập đoàn dầu mỏ OPEC, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất là nhà sản xuất dầu thô và khí đốt đáng kể. Nó cũng được may mắn với lượng lớn ánh nắng mặt trời – thành phần quan trọng để lắp đặt năng lượng mặt trời.

Vào tháng 5, một dự án có trụ sở tại Dubai được mô tả là “cơ sở hydro xanh sử dụng năng lượng mặt trời quy mô công nghiệp đầu tiên ở Trung Đông và Bắc Phi” đã được khánh thành.

Trong một tuyên bố vào thời điểm đó, Siemens Energy cho biết nguồn điện cho dự án thử nghiệm sẽ đến từ Công viên năng lượng mặt trời Mohammed bin Rashid Al Maktoum, một cơ sở năng lượng mặt trời rộng lớn dự kiến ​​có công suất sản xuất 5.000 megawatt vào năm 2030.

Thỏa thuận giữa Engie và Masdar, được công bố hôm thứ Sáu, sau khi có tin tức rằng công ty điện lực Tây Ban Nha Iberdrola và H2 Green Steel của Thụy Điển sẽ hợp tác và phát triển một cơ sở chính sản xuất hydro xanh.

Thứ Năm tuần trước, các công ty cho biết dự án trị giá 2,3 tỷ euro (2,6 tỷ USD) sẽ giúp họ thiết lập một cơ sở hydro xanh với công suất điện phân 1 gigawatt.

Đọc thêm về năng lượng sạch từ CNBC Pro

Trong khi có sự phấn khích về tiềm năng của hydro, một số lãnh đạo doanh nghiệp vẫn thận trọng khi đánh giá triển vọng của nó, ít nhất là trong ngắn hạn.

Ví dụ, vào tháng 7, Giám đốc điều hành Enel Francesco Starace cho biết “không có sự cạnh tranh về vốn giữa hydro và năng lượng tái tạo.”

Starace nói: “Hydrogen ngày nay là một thị trường ngách, và nó là một thị trường ngách cần phát triển thành tiêu chuẩn thương mại và trở thành… ngành công nghiệp lớn, giá cả cạnh tranh,” Starace nói, đồng thời báo hiệu rằng một sự thay đổi như vậy có thể sẽ mất 10 năm.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Từ khóa:
Bài viết liên quan