20:45 02-05-2022 203 lượt xem

EU cáo buộc Apple hạn chế quyền truy cập của đối thủ vào công nghệ thanh toán

EU cáo buộc Apple hạn chế quyền truy cập của đối thủ vào công nghệ thanh toán

Giám đốc điều hành của Apple Tim Cook tham dự Lễ trao giải Oscar 2022 sau Lễ trao giải Oscar lần thứ 94 tại Trung tâm Biểu diễn Nghệ thuật The Wallis Annenberg ở Beverly Hills, California vào ngày 27 tháng 3 năm 2022.

Patrick T. Fallon | AFP | những hình ảnh đẹp

Cơ quan quản lý chống độc quyền của châu Âu cáo buộc Apple hạn chế quyền truy cập của các đối thủ vào công nghệ thanh toán của họ, một động thái có thể buộc họ phải thay đổi cách hệ thống của công ty hoạt động và buộc công ty phải chịu một khoản tiền phạt lớn.

Ủy ban Châu Âu cho biết trong một thông cáo báo chí hôm thứ Hai rằng họ đã “thông báo cho Apple về quan điểm sơ bộ rằng họ đã lạm dụng vị trí thống trị của mình trong các thị trường cho ví di động trên thiết bị iOS.”

Tuyên bố phản đối mà Ủy ban đưa ra cho Apple nêu rõ những vi phạm bị nghi ngờ đối với các quy tắc chống độc quyền của châu Âu, nhưng không nhất thiết quyết định kết quả cuối cùng của cuộc điều tra. Apple sẽ có cơ hội xem xét và phản hồi các phát hiện của Ủy ban.

Ủy ban viết rằng họ nhận thấy Apple đã hạn chế cạnh tranh trong thị trường ví di động trên hệ điều hành iPhone của mình bằng cách hạn chế công nghệ được sử dụng cho thanh toán không tiếp xúc, được gọi là giao tiếp trường gần (NFC).

Margrethe Vestager, giám đốc điều hành và giám đốc điều hành của Ủy ban, cho biết: “Trong Tuyên bố phản đối của chúng tôi, sơ bộ chúng tôi nhận thấy rằng Apple có thể đã hạn chế cạnh tranh vì lợi ích của giải pháp Apple Pay của riêng mình. “Nếu được xác nhận, hành vi như vậy sẽ là bất hợp pháp theo quy tắc cạnh tranh của chúng tôi.”

Ủy ban lập luận rằng quyết định của Apple không cung cấp công nghệ NFC cho các nhà phát triển ứng dụng bên thứ ba về ví di động “có tác động loại trừ đối thủ cạnh tranh và dẫn đến ít đổi mới và ít lựa chọn hơn cho người tiêu dùng đối với ví di động trên iPhone.”

Người phát ngôn của Apple cho biết: “Apple Pay chỉ là một trong nhiều lựa chọn có sẵn cho người tiêu dùng châu Âu để thực hiện thanh toán và đã đảm bảo quyền truy cập bình đẳng vào NFC đồng thời thiết lập các tiêu chuẩn hàng đầu trong ngành về quyền riêng tư và bảo mật”. “Chúng tôi sẽ tiếp tục tham gia với Ủy ban để đảm bảo người tiêu dùng châu Âu có quyền truy cập vào tùy chọn thanh toán mà họ lựa chọn trong một môi trường an toàn và bảo mật.”

Apple cũng bày tỏ lo ngại rằng những thay đổi đối với hệ thống thanh toán của họ có thể dẫn đến một quy trình kém an toàn hơn.

Ủy ban đã thăm dò riêng các quy tắc của Apple đối với các nhà phát triển muốn phân phối ứng dụng trên iOS. Châu Âu gần đây cũng đã đi đến một thỏa thuận về các quy tắc mới theo Đạo luật thị trường kỹ thuật số nhằm tìm cách hạn chế sự thống trị của các nền tảng kỹ thuật số đóng vai trò là người gác cổng cho các dịch vụ quan trọng.

Các nhà lập pháp ở Mỹ cũng xem xét cách đối xử tương tự của Apple đối với các nhà phát triển ứng dụng và đề xuất các quy tắc mới yêu cầu Apple và các hãng khác cung cấp môi trường cởi mở hơn cho các đối thủ tiềm năng đang tìm cách phân phối ứng dụng trên điện thoại của họ.

Đăng ký CNBC trên YouTube.

XEM: Spotify nộp đơn khiếu nại chống độc quyền của Liên minh Châu Âu chống lại Apple

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan