07:56 23-04-2022 246 lượt xem

EU đồng ý các quy tắc mới để giải quyết nội dung bất hợp pháp

EU đồng ý các quy tắc mới để giải quyết nội dung bất hợp pháp

Phó Chủ tịch Điều hành Châu Âu Margrethe Vestager.

Cơ quan Anadolu | Cơ quan Anadolu | những hình ảnh đẹp

Liên minh châu Âu đã đồng ý về các quy định kỹ thuật số mới vào thứ Bảy sẽ buộc những gã khổng lồ công nghệ như Google và Meta phải cảnh sát nội dung bất hợp pháp trên nền tảng của họ mạnh mẽ hơn, nếu không sẽ có nguy cơ bị phạt nhiều tỷ đô la.

Nghị viện Châu Âu và các quốc gia thành viên EU đã đạt được thỏa thuận về Đạo luật Dịch vụ Kỹ thuật số, một đạo luật mang tính bước ngoặt nhằm giải quyết nội dung bất hợp pháp và có hại bằng cách yêu cầu các nền tảng nhanh chóng gỡ bỏ nội dung đó.

Một phần quan trọng của luật sẽ hạn chế cách các gã khổng lồ kỹ thuật số nhắm mục tiêu người dùng bằng các quảng cáo trực tuyến. DSA sẽ ngăn chặn hiệu quả các nền tảng nhắm mục tiêu người dùng bằng các thuật toán sử dụng dữ liệu dựa trên giới tính, chủng tộc hoặc tôn giáo của họ. Nhắm mục tiêu đến trẻ em bằng quảng cáo cũng sẽ bị cấm.

Cái gọi là mô hình đen tối – các chiến thuật lừa đảo được thiết kế để đẩy mọi người đến với một số sản phẩm và dịch vụ nhất định – cũng sẽ bị cấm.

Các công ty công nghệ sẽ được yêu cầu thực hiện các quy trình mới được thiết kế để gỡ bỏ tài liệu bất hợp pháp như lời nói căm thù, kích động khủng bố và lạm dụng tình dục trẻ em. Các thị trường thương mại điện tử như Amazon cũng phải ngăn chặn việc mua bán hàng hóa bất hợp pháp theo các quy định mới.

Nếu không tuân thủ các quy tắc có thể bị phạt tới 6% doanh thu hàng năm toàn cầu của các công ty. Đối với một công ty như Meta, công ty mẹ của Facebook, điều đó có thể đồng nghĩa với mức phạt lên tới 7 tỷ USD dựa trên số liệu bán hàng năm 2021.

DSA tách biệt với Đạo luật thị trường kỹ thuật số, mà các tổ chức của Liên minh Châu Âu đã phê duyệt vào tháng trước. Cả hai đều đi kèm với mối đe dọa về tiền phạt khổng lồ. Nhưng trong khi DMA tìm cách hạn chế sức mạnh thị trường của các công ty Big Tech, thì DSA lại nhằm đảm bảo các nền tảng loại bỏ nội dung độc hại một cách nhanh chóng.

Luật sẽ ảnh hưởng đến các trang web có nội dung do người dùng tạo như Facebook, Instagram, Twitter, YouTube và TikTok.

Brussels có một lịch sử lâu dài trong việc đưa những gã khổng lồ internet ra giải quyết vấn đề lạm dụng trong cạnh tranh và bảo mật dữ liệu.

Khối đã san bằng 8,2 tỷ euro (8,8 tỷ USD) tiền phạt đối với Google vì vi phạm chống độc quyền, đồng thời có các cuộc điều tra tích cực đối với Amazon, Apple và Meta.

Vào năm 2018, Liên minh Châu Âu đã ban hành Quy định chung về bảo vệ dữ liệu, một bộ quy tắc bảo mật sâu rộng nhằm cung cấp cho người tiêu dùng nhiều quyền kiểm soát hơn đối với thông tin của họ.

Nó xảy ra khi các nhà hoạch định chính sách ở Washington đang tranh cãi với câu hỏi làm thế nào để kiềm chế sức mạnh của các công ty công nghệ lớn và khiến họ xóa sạch các nền tảng chứa nội dung có hại. Hôm thứ Năm, cựu Tổng thống Barack Obama nói rằng ngành công nghiệp công nghệ cần có quy định để giải quyết sự lan truyền của thông tin sai lệch trực tuyến.

“Trong thời gian quá dài, các nền tảng công nghệ đã khuếch đại thông tin sai lệch và chủ nghĩa cực đoan mà không có trách nhiệm giải trình”, cựu ứng cử viên Tổng thống Dân chủ Hoa Kỳ Hillary Clinton đã tweet hôm thứ Năm.

“Tôi kêu gọi các đồng minh xuyên Đại Tây Dương của chúng tôi thúc đẩy Đạo luật Dịch vụ Kỹ thuật số về đích và củng cố nền dân chủ toàn cầu trước khi quá muộn.”

Nhưng EU quản lý như thế nào để thực hiện các quy tắc mới của mình trên thực tế thì vẫn chưa rõ ràng. Những người chỉ trích cho rằng việc thực hiện các biện pháp như vậy sẽ tạo ra gánh nặng kỹ thuật và đặt ra câu hỏi xung quanh việc bài phát biểu trực tuyến là gì hoặc không được chấp nhận.

Tại Vương quốc Anh, các luật mới được thiết kế để giải quyết nội dung không an toàn đã bị chỉ trích nặng nề bởi một số người trong ngành công nghệ – đặc biệt là các nền tảng Big Tech – do mô tả mơ hồ về tài liệu “hợp pháp nhưng có hại”.

Những người phản đối cho rằng điều này có thể hạn chế rất nhiều quyền tự do ngôn luận trực tuyến. Về phần mình, chính phủ Anh cho biết họ sẽ không yêu cầu bất kỳ quyền tự do ngôn luận hợp pháp nào phải bị xóa và nội dung “quan trọng về mặt dân chủ” sẽ được bảo vệ.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE | Tin Tức Bitcoin
Bài viết liên quan