04:10 01-07-2022 91 lượt xem

EU đồng ý đối phó với quy định về tiền điện tử MiCA mang tính bước ngoặt

EU đồng ý đối phó với quy định về tiền điện tử MiCA mang tính bước ngoặt

Bitcoin là một tài sản dễ bay hơi và đã được biết là sẽ dao động cao hơn hoặc thấp hơn 10% trong một ngày.

Jakub Porzycki | Nurphoto | những hình ảnh đẹp

Các quan chức EU vào thứ Năm đã đảm bảo một thỏa thuận về những gì có khả năng trở thành khuôn khổ quy định chính đầu tiên cho ngành công nghiệp tiền điện tử.

Ủy ban châu Âu, các nhà lập pháp EU và các quốc gia thành viên đã đạt được thỏa thuận tại Brussels sau nhiều giờ đàm phán. Động thái này diễn ra một ngày sau khi ba tổ chức chính của EU hoàn tất các biện pháp nhằm ngăn chặn hoạt động rửa tiền trong tiền điện tử.

Các quy tắc mới được đồng ý hôm thứ Năm đến vào thời điểm tàn bạo đối với tài sản kỹ thuật số, khi bitcoin phải đối mặt với quý tồi tệ nhất trong hơn một thập kỷ.

Được gọi là Thị trường trong tài sản tiền điện tử, hoặc MiCA, luật pháp mang tính bước ngoặt sẽ khiến cuộc sống khó khăn hơn đối với nhiều người chơi trong thị trường tiền điện tử, bao gồm các sàn giao dịch và nhà phát hành cái gọi là stablecoin, các mã thông báo được gắn với các tài sản hiện có như đô la Mỹ .

Các stablecoin như tether và USDC của Circle sẽ được yêu cầu duy trì lượng dự trữ dồi dào để đáp ứng yêu cầu đổi tiền trong trường hợp rút tiền hàng loạt. Họ cũng phải đối mặt với việc bị giới hạn 200 triệu euro giao dịch mỗi ngày nếu chúng trở nên quá lớn.

Trong khi các quốc gia thành viên EU sẽ là những người thực thi chính các quy tắc, Cơ quan Thị trường và Chứng khoán Châu Âu, hoặc ESMA, cũng đang được trao quyền để cấm hoặc hạn chế các nền tảng tiền điện tử nếu chúng đe dọa sự bảo vệ của nhà đầu tư, tính toàn vẹn của thị trường hoặc sự ổn định tài chính.

Stefan Berger cho biết: “Hôm nay, chúng tôi đặt hàng ở miền Tây hoang dã của các tài sản tiền điện tử và đặt ra các quy tắc rõ ràng cho một thị trường hài hòa nhằm mang lại sự chắc chắn về mặt pháp lý cho các tổ chức phát hành tài sản tiền điện tử, đảm bảo quyền bình đẳng cho các nhà cung cấp dịch vụ và đảm bảo các tiêu chuẩn cao cho người tiêu dùng và nhà đầu tư” , nhà lập pháp đã dẫn đầu các cuộc đàm phán thay mặt cho Nghị viện Châu Âu.

MiCA cũng sẽ giải quyết các mối quan tâm về môi trường xung quanh tiền điện tử, với các công ty được yêu cầu phải tiết lộ mức tiêu thụ năng lượng của họ cũng như tác động của tài sản kỹ thuật số đối với môi trường.

Một đề xuất trước đó sẽ loại bỏ hoạt động khai thác tiền điện tử, quá trình tiêu tốn nhiều năng lượng để đào các đơn vị bitcoin mới và các mã thông báo khác. Tuy nhiên, điều này đã bị các nhà lập pháp bỏ phiếu vào tháng Ba.

Các quy tắc sẽ không ảnh hưởng đến các mã thông báo không có tổ chức phát hành, như bitcoin, tuy nhiên, các nền tảng giao dịch sẽ cần cảnh báo người tiêu dùng về nguy cơ thua lỗ liên quan đến giao dịch mã thông báo kỹ thuật số.

Các cơ quan quản lý cũng đồng ý về các biện pháp sẽ giảm bớt tính ẩn danh khi nói đến một số giao dịch tiền điện tử nhất định.

Các nhà chức trách lo ngại sâu sắc về việc khai thác tài sản tiền điện tử để rửa tiền thu lợi bất chính và trốn tránh các lệnh trừng phạt – đặc biệt là sau cuộc xâm lược liên tục của Nga vào Ukraine.

Việc chuyển tiền giữa các sàn giao dịch và cái gọi là “ví không được lưu trữ” do các cá nhân sở hữu sẽ cần được báo cáo nếu số tiền vượt ngưỡng 1.000 euro, một vấn đề gây tranh cãi đối với những người đam mê tiền điện tử thường giao dịch tiền kỹ thuật số vì lý do riêng tư.

Các mã thông báo không thể sử dụng được (NFT), các mã thông báo đại diện cho quyền sở hữu đối với các tài sản kỹ thuật số như nghệ thuật, đã bị loại khỏi các đề xuất. Ủy ban EU đã được giao nhiệm vụ xác định xem các NFT có yêu cầu chế độ riêng của họ trong vòng 18 tháng hay không.

Un-stablecoin

Các quy tắc tuân theo sự sụp đổ của terraUSD, một stablecoin được gọi là “thuật toán” đã cố gắng duy trì giá trị 1 đô la bằng cách sử dụng một thuật toán phức tạp. Sự sụp đổ dẫn đến hàng trăm tỷ đô la bị xóa sổ khỏi toàn bộ thị trường tiền điện tử.

Robert Kopitsch, tổng thư ký của nhóm vận động hành lang tiền điện tử Blockchain khu vực châu Âu cho biết: “EU không hài lòng về các stablecoin nói chung.

Các nhà hoạch định chính sách đã hoài nghi về các mã thông báo như vậy – nhằm mục đích được gắn với các tài sản hiện có, chẳng hạn như đồng đô la – kể từ khi Facebook cố gắng tung ra mã thông báo của riêng mình vào năm 2019. Các nhà chức trách lo ngại các mã thông báo kỹ thuật số tư nhân có thể đe dọa các loại tiền tệ có chủ quyền như đồng euro.

Paolo Ardoino, giám đốc công nghệ của Tether, cho biết nhà phát hành stablecoin lớn nhất thế giới hoan nghênh sự rõ ràng về quy định.

Người phát ngôn cho biết: “MiCA là một trong những sáng kiến ​​tiến bộ hơn cho đến nay và tập trung vào việc thúc đẩy sự đổi mới và áp dụng tiền điện tử ở khu vực châu Âu.

Dante Disparte, giám đốc chiến lược tại Circle, cho biết khuôn khổ EU đại diện cho một “cột mốc quan trọng.”

MiCA “sẽ sử dụng tiền điện tử GDPR là gì đối với quyền riêng tư”, ông nói, đề cập đến các quy tắc bảo vệ dữ liệu mang tính đột phá của EU đặt ra tiêu chuẩn cho các luật tương tự ở những nơi khác trên thế giới, bao gồm California và Brazil.

Giảm phân mảnh

Nhìn chung, MiCA là nỗ lực đầu tiên nhằm tạo ra quy định toàn diện cho tài sản kỹ thuật số ở EU. Trong khi một số chính sách chặt chẽ hơn của nó đã làm xáo trộn một số công ty tiền điện tử, một số người trong ngành coi động thái này là một bước tích cực và tin rằng châu Âu có thể dẫn đầu về quy định tiền điện tử.

Các quy tắc dự kiến ​​sẽ có hiệu lực sớm nhất vào năm 2024, một động thái mang tính bước ngoặt sẽ đưa khối này đi trước cả Mỹ và Anh trong việc đưa ra các luật phù hợp với thị trường tiền điện tử.

Patrick Hansen, cố vấn của quỹ đầu tư mạo hiểm Presight Capital cho biết: “Sự hài hòa của thị trường là chìa khóa để thực sự tạo ra các công ty tiền điện tử lớn hơn và mở rộng quy mô ở châu Âu.

“Châu Âu đang thiếu các công ty tiền điện tử khổng lồ ngay bây giờ và sự phân mảnh là một trong những lý do tại sao.”

Katherine Minarik, phó chủ tịch pháp lý của công ty cho biết Coinbase đang tìm kiếm giấy phép ở một số quốc gia châu Âu bao gồm cả Pháp. Cô ấy nói với CNBC rằng sàn giao dịch sẽ có thể “hộ chiếu” các dịch vụ của mình vào tất cả 27 quốc gia EU theo MiCA.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan