16:50 25-03-2022 280 lượt xem

EU nhắm mục tiêu đến Big Tech với các quy tắc chống độc quyền mới

EU nhắm mục tiêu đến Big Tech với các quy tắc chống độc quyền mới

Phó Chủ tịch điều hành của Ủy ban Châu Âu về Châu Âu Phù hợp với Kỷ nguyên Kỹ thuật số Margrethe Vestager.

Thierry Monasse | Getty Hình ảnh Tin tức | những hình ảnh đẹp

Liên minh châu Âu đã nhất trí về các quy định chống độc quyền mới mang tính bước ngoặt có thể định hình lại mô hình kinh doanh của các gã khổng lồ công nghệ Meta, Apple, Amazon và Google. Các quy tắc dự kiến ​​sẽ có hiệu lực sớm nhất vào tháng 10.

Nghị viện châu Âu và các quốc gia thành viên EU hôm thứ Năm đã đạt được một thỏa thuận lịch sử về Đạo luật Thị trường Kỹ thuật số, một bộ quy tắc sâu rộng nhằm hạn chế sức mạnh thị trường của các công ty có nền kinh tế Internet bị siết chặt.

Các quy tắc sẽ áp dụng cho cái gọi là “người gác cổng”, các công ty công nghệ có giá trị vốn hóa thị trường ít nhất 75 tỷ euro (83 tỷ USD) hoặc doanh thu hàng năm trong EU ít nhất 7,5 tỷ euro trong ba năm qua. Họ cũng phải có ít nhất 45 triệu người dùng hàng tháng hoặc 10.000 người dùng doanh nghiệp ở EU.

Luật pháp vẫn chưa được thông qua. Phiên bản hoàn thiện vẫn chưa được Nghị viện Châu Âu và 27 quốc gia tạo thành EU chính thức thông qua.

Margrethe Vestager, trưởng bộ phận cạnh tranh của EU, cho biết bà hy vọng các quy tắc sẽ có hiệu lực “vào khoảng tháng 10”. Bà đã so sánh DMA với các cuộc cải cách chống độc quyền trong lịch sử đối với các lĩnh vực ngân hàng, năng lượng và viễn thông.

“Những gì chúng tôi học được trong những năm qua là chúng tôi có thể sửa chữa trong những trường hợp cụ thể, chúng tôi có thể trừng phạt hành vi phạm pháp,” Vestager nói trong một cuộc họp báo sáng thứ Sáu.

“Nhưng khi mọi thứ trở nên mang tính hệ thống, thì chúng ta cũng cần phải có quy định bởi vì, nếu có một hành vi sai trái mang tính hệ thống, nếu có những vị trí cố thủ, thì chúng ta cần có quy định để vào cuộc.”

“Đối với các công ty đóng vai trò như những người gác cổng, bây giờ Đạo luật Thị trường Kỹ thuật số sẽ đặt ra các quy tắc của trò chơi,” cô nói thêm.

Mục tiêu chính của cải cách là ngăn chặn những gã khổng lồ công nghệ lạm dụng vị thế thị trường của họ để gây hại cho các đối thủ nhỏ hơn. Các công ty internet lớn thường bị chỉ trích vì vận hành “khu vườn có tường bao quanh”, hệ thống khép kín khiến người dùng khó bỏ nhà cung cấp này sang nhà cung cấp khác.

Các công ty đủ điều kiện làm người gác cổng sẽ được yêu cầu tránh đặt phần mềm quan trọng nhất của họ – chẳng hạn như trình duyệt web Chrome của Google – làm tùy chọn mặc định khi người dùng thiết lập thiết bị của họ. Họ cũng sẽ bị cấm ưu tiên các dịch vụ của chính họ hơn những người khác.

Ngoài ra, người gác cổng phải đảm bảo “khả năng tương tác” – hoặc khả năng các ứng dụng khác nhau hoạt động với nhau – giữa các dịch vụ nhắn tin tức thời. Điều đó có thể có nghĩa là iMessage của Apple buộc phải trao đổi dữ liệu với Facebook Messenger hoặc WhatsApp của Meta.

Apple cho biết họ lo ngại một số yếu tố của DMA sẽ dẫn đến “các lỗ hổng bảo mật và quyền riêng tư không cần thiết” cho người dùng và “cấm chúng tôi tính phí sở hữu trí tuệ.”

“Chúng tôi tin tưởng sâu sắc vào sự cạnh tranh và tạo ra các thị trường cạnh tranh phát triển mạnh trên toàn thế giới, và chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc với các bên liên quan trên khắp châu Âu với hy vọng giảm thiểu những lỗ hổng này.”

Hậu quả của việc vi phạm các quy tắc có thể rất nghiêm trọng. Người gác cổng vi phạm DMA có thể bị phạt tới 10% doanh thu toàn cầu của họ. Đối với người tái phạm, con số này sẽ tăng lên 20%. Đặt điều đó vào bối cảnh, con số đó có thể lên tới 17 tỷ đô la đối với một công ty như Meta.

Những người gác cổng vi phạm các quy tắc ít nhất ba lần trong tám năm có nguy cơ phải đối mặt với một cuộc điều tra thị trường và nếu cần thiết, “hành vi của các biện pháp cấu trúc”, bao gồm cả việc công ty có thể tan rã.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE | Tin Tức Bitcoin
Bài viết liên quan