20:15 26-03-2022 245 lượt xem

Exxon khai thác bitcoin với Crusoe Energy ở vùng Bắc Dakota Bakken

Exxon khai thác bitcoin với Crusoe Energy ở vùng Bắc Dakota Bakken

Quang cảnh nhà máy lọc dầu Exxon Mobil ở Baytown, Texas.

Jessica Rinaldi | Reuters

ExxonMobil, nhà sản xuất dầu khí hàng đầu ở Mỹ, đang thử nghiệm một dự án khai thác bitcoin ở Bắc Dakota, theo những người có hiểu biết về vấn đề này.

Trong hơn một năm, Exxon đã làm việc với Crusoe Energy Systems, một công ty có trụ sở tại Denver, cho biết những người yêu cầu giấu tên vì chi tiết của dự án là bí mật. Công nghệ của Crusoe giúp các công ty dầu mỏ biến năng lượng lãng phí, hay còn gọi là khí đốt, thành một nguồn tài nguyên hữu ích.

Tương tự như kế hoạch khai thác của ConocoPhillips ở khu vực Bakken của Bắc Dakota, Exxon đang chuyển hướng khí tự nhiên sẽ bị đốt cháy thành các máy phát điện, chuyển khí thành điện được sử dụng để cung cấp năng lượng cho các container vận chuyển đầy hàng nghìn máy khai thác bitcoin. Exxon đã khởi động chương trình thử nghiệm vào cuối tháng 1 năm 2021 và mở rộng việc xây dựng vào tháng 7.

Trong khi Exxon chưa nói công khai về công việc của mình trong không gian, Eric Obrock, một cựu chiến binh 10 năm làm việc tại công ty, cho biết trên hồ sơ LinkedIn của mình rằng từ tháng 2 năm 2019 đến tháng 1 năm 2022, anh ấy “đã đề xuất và dẫn dắt thương mại và kỹ thuật thành công đầu tiên. trình diễn việc sử dụng khai thác Bằng chứng công việc bằng Bitcoin như một giải pháp thay thế khả thi cho khí đốt tự nhiên bùng phát trong dầu mỏ. “

Chức danh của Obrock trong hồ sơ của ông là cố vấn triển vọng ngành NGL, đề cập đến thị trường chất lỏng có khí tự nhiên. Obrock nói với CNBC thông qua một tin nhắn LinkedIn rằng anh ấy được khuyên rằng anh ấy không thể nói chuyện với giới truyền thông về chủ đề này. Exxon đã không trả lời yêu cầu bình luận.

Dự án bitcoin của Exxon không thực sự là để kiếm tiền từ tiền điện tử. Thay vào đó, công ty đã cam kết giảm lượng khí thải như một phần của nỗ lực toàn ngành nhằm đáp ứng các nhu cầu cao hơn về môi trường. Vào đầu tháng 3, Exxon đã cùng với các công ty dầu mỏ khác cam kết thực hiện sáng kiến ​​”Không tuyên bố theo thói quen vào năm 2030″ được áp dụng vào năm 2015 của Ngân hàng Thế giới.

Loại hình tổ chức khai thác tiền điện tử mà nó đang theo đuổi với Crusoe làm giảm lượng khí thải CO2 tương đương khoảng 63% so với việc tiếp tục bùng phát.

Công việc khai thác bitcoin của Exxon ở Bắc Dakota lần đầu tiên được Bloomberg báo cáo, cho biết công ty cũng đang xem xét các thí điểm tương tự ở Alaska, Qua Iboe Terminal ở Nigeria, mỏ đá phiến Vaca Muerta của Argentina, Guyana và Đức.

Khai thác bitcoin trong Bakken

Vấn đề mà Exxon và Conoco đang giải quyết đã tồn tại trong nhiều năm: Điều gì sẽ xảy ra khi các máy khoan vô tình va phải khí tự nhiên?

Không giống như dầu, có thể được vận chuyển đến một điểm đến ở xa, việc vận chuyển khí đốt cần phải có đường ống. Nếu một địa điểm khoan gần đường ống, các nhà sản xuất có thể bán nó ngay lập tức. Nhưng nếu đường ống đầy hoặc nếu ga đi được 20 dặm, thợ khoan thường đốt nó đi. Đó là lý do tại sao bạn thường thấy ngọn lửa bốc lên từ các mỏ dầu.

Ngoài những nguy cơ về môi trường, những người thợ khoan cũng đang đốt tiền mặt.

Tham gia khai thác bitcoin, chỉ cần kết nối internet và có thể được thực hiện từ mọi nơi. Và bởi vì chi phí biến đổi chính của các thợ mỏ là năng lượng, họ được khuyến khích tìm kiếm các nguồn năng lượng rẻ nhất.

Cully Cavness, chủ tịch của Crusoe, người ủng hộ bao gồm Valor Equity Partners, một trong những nhà đầu tư lớn nhất của Tesla, cho biết: “Đây chỉ là một cách tuyệt vời để đưa nhu cầu đó đến năng lượng bị lãng phí và giải quyết hai vấn đề cùng một lúc. “Giải quyết nhu cầu năng lượng của bitcoin và giải quyết vấn đề năng lượng bị mắc kẹt, bùng phát khí đốt cho ngành công nghiệp năng lượng.”

Cavness cho biết Crusoe có 150 nhân viên và làm việc với Equinor ASA của Na Uy, nhà sản xuất dầu Enerplus và Devon Energy của Canada, có trụ sở tại Oklahoma City.

Giấy phép từ Bộ phận Chất lượng Không khí của North Dakota cho thấy Crusoe có thể chạy 20 động cơ di động, với 11 động cơ hiện đang được sử dụng tại các điểm giếng trên toàn tiểu bang. Hai trong số các động cơ đang hoạt động tại các giếng do XTO Energy, công ty con khai thác dầu khí của Exxon, điều hành tại Jorgenson Deep Creek Site. Cavness cho biết hầu hết hơn 80 trung tâm dữ liệu của Crusoe đều được triển khai tại Bakken.

“Chúng tôi thực sự đang di chuyển kim trên các khối lượng lớn,” Cavness nói. “Hơn 10 triệu feet khối khí mỗi ngày sẽ không bùng phát vì chúng tôi đã triển khai hệ thống của mình.”

Ngân hàng Thế giới, trong báo cáo gần đây nhất của Tổ chức Đối tác Giảm Bùng nổ Khí đốt Toàn cầu, đã công nhận Crusoe đưa ra một giải pháp sáng tạo để chống bùng phát khí đốt.

Giải quyết vấn đề mêtan

Hệ tầng Bakken đã trở thành một nguồn sản xuất dầu mới quan trọng ở Mỹ trong vài thập kỷ qua với sự bùng nổ của quá trình bẻ gãy thủy lực hay còn gọi là nứt vỡ.

Craig Thorstenson đã làm việc trong chương trình cấp phép tại Bộ phận Chất lượng Không khí của Bắc Dakota từ năm 1989. Ông nói rằng Bắc Dakota luôn là một bang có dầu ở một mức độ nào đó, nhưng sự tăng trưởng ở Bakken đã nâng bang này lên vị trí thứ hai trong nước, trước khi nó tụt dốc. đến thứ ba năm ngoái.

Thorstenson, người sinh ra và lớn lên ở Bismarck, thủ phủ của bang, cho biết sự thay đổi này “thực sự là một cú sốc đối với chúng tôi.” Nhà ở dân cư không thể đáp ứng kịp nhu cầu.

Thorstenson nói: “Chúng ta đang có một sự bùng nổ dân số. “Những người đến, muốn kiếm việc làm. Những người sống trong bãi đậu xe của Walmart.”

Việc khoan nhiều hơn đồng nghĩa với lượng khí bị lãng phí nhiều hơn, điều này đã ảnh hưởng đến toàn bộ Lưu vực Williston trải dài qua một phần của Montana, Dakotas và vào Canada. Đó là lý do lớn khiến Crusoe đầu tư mạnh vào khu vực này.

Cavness cho biết: “Vào những thời điểm trong lịch sử chưa xa, lưu vực này đã bùng phát gần như tới 1/5 lượng khí được sản xuất ở đó,” Cavness nói.

Thorstenson cho biết lượng khí đốt tự nhiên bị lãng phí cuối cùng đang có xu hướng thấp hơn. Trong một báo cáo hồi tháng 3, Sở Tài nguyên Bắc Dakota ước tính rằng hiện tại 93% đến 94% khí đốt tự nhiên đang được thu giữ. Trong năm 2014, ủy ban có mục tiêu nắm bắt là 74%.

Những người thợ khoan từ trước đến nay đã chọn cách thổi khí thừa như một cách để thải khí thừa vì nó ít gây hại cho môi trường hơn so với việc thông hơi, giải phóng khí mê-tan trực tiếp vào không khí và tạo ra hiệu ứng nhà kính đã được chứng minh là mạnh gấp 84 đến 86 lần so với CO2 trên 20 -kỳ năm.

Ngay cả khi bùng phát, một số khí mêtan vẫn thoát ra ngoài do gió và các yếu tố khác. Theo Adam Ortolf, người điều hành phát triển kinh doanh tại Hoa Kỳ cho Upstream Data, một công ty sản xuất và cung cấp các giải pháp khai thác di động cho các cơ sở dầu khí.

Ortolf nói: “Sẽ không ai chạy nó thông qua máy phát điện trừ khi họ có thể kiếm tiền, bởi vì máy phát điện tốn kém tiền bạc để mua và bảo trì. “Vì vậy, trừ khi nó bền vững về mặt kinh tế, các nhà sản xuất sẽ không đốt cháy khí bên trong.”

Các hệ thống của Crusoe được xây dựng để làm cho quy trình khả thi về mặt tài chính đối với các thợ khoan. Công ty đưa thiết bị của mình lên bệ dầu, cho phép nó chuyển đổi khí thiên nhiên bị lãng phí khác thành điện, sau đó cung cấp năng lượng cho máy tính tại khu vực giếng khoan.

“Khi chúng tôi đưa nó qua máy phát điện của mình, chúng tôi có thể đốt cháy tới 99,9% lượng khí mê-tan đó”, Cavness nói. “Chúng tôi không chỉ sử dụng năng lượng bị lãng phí khác, chúng tôi còn giảm đáng kể lượng phát thải khí mê-tan.”

Cavness cho biết điều rút ra chính của ông từ hội nghị thượng đỉnh về khí hậu toàn cầu mới nhất của Liên hợp quốc ở Glasgow, Scotland, đó là khí mê-tan là thành quả thấp.

Ông nói: “Đó là điều chúng tôi muốn giải quyết với tư cách là một ngành năng lượng.

ĐỒNG HỒ ĐEO TAY: Các công ty khai thác tiền điện tử ở Texas giảm sức mạnh để giảm bớt áp lực lưới điện

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE | Tin Tức Bitcoin
Bài viết liên quan