11:30 05-04-2021 289 lượt xem

Facebook rò rỉ thông tin cá nhân hơn nửa tỉ người dùng

Facebook rò rỉ thông tin cá nhân hơn nửa tỉ người dùng

Trang Business Insider ngày 3-4 đưa tin một người dùng trên một diễn đàn tin tặc cấp thấp vừa công bố số điện thoại và các dữ liệu cá nhân khác của hơn 533 triệu người dùng Facebook đến từ 106 quốc gia, trong đó có hơn 32 triệu người dùng ở Mỹ.

 

 

Theo Hãng tin Reuters, những dữ liệu này được cho là tương đồng với một bộ dữ liệu số điện thoại có liên kết với Facebook, bị giới tin tặc chuyền tay từ tháng 1-2021.

Ông Alon Gal, đồng sáng lập Hudson Rock - một hãng tình báo an ninh mạng Israel - đã thông báo về vụ rò rỉ thông tin mới nhất trên trang Twitter của mình.

Theo danh sách do ông công bố, một số quốc gia Đông Nam Á cũng bị ảnh hưởng. Cụ thể, trong khi Campuchia có hơn 2.800 tài khoản bị lộ thông tin, con số này ở Philippines là hơn 800.000, Singapore là hơn 3 triệu và Malaysia là gần 11,7 triệu. Việt Nam chưa thấy xuất hiện trong danh sách đó.

Ông Gal đã xác nhận độ chính xác của một số thông tin rò rỉ mới nhất bằng cách so sánh chúng với số điện thoại của một vài người quen.

Một số phóng viên khác cũng cho biết họ đã tìm thấy số điện thoại người quen, cũng như các thông tin khác, trong số dữ liệu trên.

Theo Reuters, các thông tin bao gồm số điện thoại, tài khoản Facebook, tên, vị trí và ngày sinh của người dùng được bán trên diễn đàn với mức giá chỉ vài euro.

Sau vụ việc, Facebook đưa ra tuyên bố cho biết đây là những dữ liệu “rất cũ”, có liên quan đến một vấn đề đã được họ giải quyết từ tháng 8-2019.

Ông Gal vẫn cảnh báo các thông tin bị rò rỉ có thể trở thành tài nguyên đáng giá đối với tội phạm mạng, dù những thông tin này đã vài năm tuổi. Các tin tặc có thể sử dụng thông tin cá nhân của một người để giả danh, hoặc lừa họ cung cấp thông tin đăng nhập.

“Một kho dữ liệu lớn như vậy, đồng thời chứa các thông tin riêng tư như số điện thoại của nhiều người dùng Facebook, chắc chắn có thể bị một số phần tử xấu lợi dụng để thực hiện các cuộc tấn công kỹ thuật trên mạng xã hội”, ông Gal nói.

Ngoài ra, ông cảnh báo người dùng Facebook nên cảnh giác với "các cuộc tấn công kỹ thuật trên mạng xã hội" trong những tháng tới.

Đây không phải là lần đầu tiên một lượng số điện thoại khổng lồ của người dùng Facebook bị lộ trên mạng.

Vào năm 2019, Facebook đã phát hiện một lỗ hổng khiến hàng triệu số điện thoại của mọi người bị lấy ra khỏi máy chủ của họ.

Facebook từng tuyên bố sẽ ngăn chặn việc thu thập dữ liệu hàng loạt sau vụ bê bối Cambridge Analytica.

Cụ thể, Facebook đã cùng Công ty phân tích dữ liệu Cambridge Analytica thu thập thông tin của 80 triệu người dùng để phục vụ cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2016.

 

Theo tuoitre

 


THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan