08:00 18-12-2020 465 lượt xem

Facebook “vả” Apple trong các quảng cáo mới vì việc thay đổi quyền bảo mật của iPhone

Facebook “vả” Apple trong các quảng cáo mới vì việc thay đổi quyền bảo mật của iPhone

Hôm thứ tư vừa qua, Facebook đã cho chạy quảng cáo trên báo, ra mắt một trang web mới và chạy các bài đăng trên blog để nêu ra những lý lẽ nhằm phản đối về việc thay đổi quyền riêng tư của Apple mà Facebook cho rằng đã đe dọa những quảng cáo được cá nhân hóa mà hàng triệu doanh nghiệp nhỏ dựa vào để tìm kiếm và tiếp cận khách hàng.”

Trong bài đăng trên blog, Facebook chỉ ra rằng các quy tắc theo dõi mới của Apple là “về lợi nhuận chứ không phải quyền riêng tư” và tin rằng hãng Táo khuyết đang có hành động chống cạnh tranh bằng cách độc quyền kiểm soát App Store một cách có lợi nhất cho Apple trong khi đó các nhà phát triển và các doanh nghiệp nhỏ phải chịu nhiều phí tổn.

Facebook đang chạy các quảng cáo báo in và điện tử trên các trang The Wall Street Journal, New York Times và Washington Post với nội dung: “Chúng tôi ủng hộ Apple cho các doanh nghiệp nhỏ ở khắp mọi nơi.” Facebook cũng phát triển một trang web mới có các nội dung về những thay đổi sắp tới của iOS 14 ảnh hưởng như thế nào đến các nhà phát triển ứng dụng có thể sử dụng các công cụ theo dõi quảng cáo với mã nhận dạng quảng cáo của Apple - IDFA.

Trong bài viết trên một trang báo in, Facebook cho biết: “Dữ liệu của Facebook cho thấy nếu không có quảng cáo được cá nhân hóa, thì trung bình các doanh nghiệp quảng cáo có thể bị cắt giảm hơn 60% doanh số bán hàng cho mỗi một đô la chi tiêu cho quảng cáo. Trong khi những hạn chế về cách sử dụng các quảng cáo được cá nhân hóa có thể ảnh hưởng đến các công ty lớn như chúng tôi, thì những thay đổi này sẽ tàn phá các doanh nghiệp nhỏ và tăng thêm nhiều thách thức mà họ phải đối mặt bây giờ.”

Bài viết này dẫn người đọc một trang web trên Facebook for Business, bao gồm các video phỏng vấn các chủ doanh nghiệp phản đối về việc thay đổi quảng cáo. Trang web cũng bao gồm các giải thích về những gì sẽ xảy ra và một “bộ công cụ” để tạo các bài đăng với hashtag “#SpeakUpForSmall” để nói về thay đổi.

Apple sẽ sớm thực hiện thay đổi về quyền riêng tư trên iPhone, về cơ bản đó chính là thay đổi  quảng cáo di động.  Apple sẽ sử dụng một tùy chọn bảo mật trước đây đã được ẩn đi trong điện thoại người dùng và bỏ ẩn, hiển thị lời nhắc với tùy chọn cho phép hay từ chối cho phép theo dõi trên các ứng dụng và trang web thuộc sở hữu của các công ty khác khi người dùng mở một ứng dụng. Điều này dự kiến sẽ tác động đáng kể đến khả năng nhắm mục tiêu quảng cáo của các nhà quảng cáo theo cách họ đã từng làm.

Facebook đã thẳng thắn chia sẻ về sự thay đổi này từ khi nó được công bố hồi tháng 6. Facebook cũng tố Apple đã chuyển các quảng cáo hỗ trợ trên internet miễn phí sang các ứng dụng và dịch vụ phải trả phí, giúp Apple có thể cắt giảm 30% các quảng cáo được cá nhân hóa của các doanh nghiệp nhỏ.

Trong bài đăng trên blog của mình, Facebook cũng chỉ ra rằng người tiêu dùng phải đối mặt với việc các ứng dụng và trang web từng miễn phí có thể bắt đầu tính phí dịch vụ hoặc bị buộc phải ngừng kinh doanh vì họ không thể cung cấp các sản phẩm miễn phí quảng cáo hỗ trợ nữa.

“Những người khá giả có thể chi trả cho các nội dung cần trả phí, nhưng nhiều người thì sẽ không có đủ ngân sách cho những khoản phí này.”, bài đăng trên blog của Phó Chủ tịch mảng Quảng cáo và Sản phẩm Kinh doanh của Facebook Dan Levy cho biết.

Facebook đã trấn an các nhà đầu tư rằng họ sẽ không bị ảnh hưởng nặng nề từ hành động thay đổi iOS của Apple. 

Trong một cuộc gọi trả lời phỏng vấn vào hôm Thứ Tư Levy nói rằng “chúng tôi sẽ ổn thôi”. Ông cho biết công ty đã tính toán điều này trong kỳ vọng kinh doanh tổng thể của Facebook, điều mà ông ấy gọi là “to lớn và đa dạng”. Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh rằng các nhà sáng tạo và các doanh nghiệp nhỏ sẽ chịu tác động lớn từ việc này. 

Facebook cũng lập luận rằng Apple không “chơi theo luật mà họ đưa ra”, và nhấn mạnh Apple đã không tuân thủ theo các chính sách của iOS 14. Người phát ngôn của Apple đã bác bỏ điều này. Người này cũng chia sẻ với CNBC rằng các ứng dụng và dịch vụ của Apple phải tuân thủ theo các quy tắc theo dõi. Đồng thời, mạng quảng cáo của Apple (được gọi là SKAdNetwork)  là miễn phí và Apple không hề kiếm tiền từ mạng này.

Trong một thông điệp được gửi qua email, Apple cho biết “chúng tôi tin rằng đây chỉ đơn thuần là một hành động đứng về phía người dùng. Người dùng có quyền được biết khi nào dữ liệu của họ bị thu thập và chia sẻ qua các ứng dụng và website - và họ nên được lựa chọn là cho phép hay không. App Tracking Transparency trong iOS 14 không hề yêu cầu Facebook phải thay đổi cách tiếp cận để theo dõi người dùng và tạo ra quảng cáo mục tiêu, ứng dụng này chỉ đơn giản là cho phép người dùng có quyền lựa chọn mà thôi.”

Trong bài đăng của mình, Facebook cũng cho biết họ sẽ cung cấp thông tin trong vụ kiện tụng Epic Games. Nhà sản xuất game Fortnite của Epic Games hiện đang vướng vào cuộc chiến pháp lý với Apple về khoản phí 30% của công ty và các thông lệ liên quan.

Giám đốc chính sách quyền riêng tư và công khai  của Facebook ông Steve Satterfield cho biết Facebook ủng hộ Epic và sẵn sàng cung cấp thông tin liên quan đến việc các chính sách của Apple gây tổn hại cho “hàng triệu người và doanh nghiệp sử dụng dịch vụ của chúng tôi” như thế nào.

Cũng vào hôm thứ Tư, Facebook đã cáo buộc Apple sử dụng quyền hạn của mình để “gây hại cho các nhà phát triển và người tiêu dùng”. Đặc biệt là khi Apple hoan nghênh các dự thảo luật do Ủy ban châu Âu, cơ quan điều hành của EU, đề ra. Theo như dự thảo luật này thì các nền tảng hoạt động như “người gác cổng” trong lĩnh vực kỹ thuật số sẽ chịu ràng buộc bởi một số các quy tắc. Trong khi đó, Luật Dịch Vụ Kỹ Thuật Số sẽ yêu cầu các nền tảng này nhanh chóng gỡ bỏ những nội dung bất hợp pháp và có hại.

Nguồn: cnbc.com

Dịch bởi: tapchiso.com


THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan