01:49 01-07-2022 88 lượt xem

FBI thêm ‘Cryptoqueen’ vào ‘Danh sách 10 kẻ đào tẩu bị truy nã gắt gao nhất’ vì tội gian lận

FBI thêm ‘Cryptoqueen’ vào ‘Danh sách 10 kẻ đào tẩu bị truy nã gắt gao nhất’ vì tội gian lận

Con dấu của Cục Điều tra Liên bang được nhìn thấy tại trụ sở FBI.

Yuri Gripas | Reuters

WASHINGTON – FBI hôm thứ Năm đã thêm Tiến sĩ Ruja Ignatova, người tự xưng là ‘Cryptoqueen’, vào danh sách Mười kẻ đào tẩu bị truy nã gắt gao nhất và đang đưa ra phần thưởng 100.000 đô la cho thông tin dẫn đến việc bắt giữ cô ấy.

Ignatova, người sáng lập một loại tiền điện tử có tên OneCoin được ra mắt vào năm 2014, bị cáo buộc đã lừa đảo các nhà đầu tư hơn 4 tỷ đô la trong ba năm, trước khi biến mất. Europol đã thêm cô vào danh sách bị truy nã gắt gao nhất châu Âu tháng trước.

Các nhà điều tra cho biết dự án có trụ sở tại Bulgari không có giao dịch bảo mật bằng blockchain và tiền xu về cơ bản được đúc ra từ môi trường mỏng. Ngược lại, Bitcoin được bảo mật bởi một mạng lưới toàn cầu gồm những người khai thác duy trì một sổ cái công khai hay còn gọi là blockchain.

Quận phía Nam của New York đã tổ chức một họp báo vào sáng thứ Năm để thông báo về việc bổ sung Ignatova vào danh sách những kẻ đào tẩu hàng đầu của nó.

Mike Driscoll, trợ lý giám đốc FBI phụ trách văn phòng New York nói rằng ông “tin tưởng” cuối cùng họ sẽ tìm thấy cô. và Damian Williams, luật sư Hoa Kỳ cho Quận phía Nam của New York, gọi Ignatova là “kẻ chạy trốn quốc tế bị cáo buộc chủ mưu một vụ lừa đảo trên toàn thế giới.”

Williams cũng lưu ý rằng Ignatova hiện “ngồi cạnh nhau trong danh sách Top Ten với các thủ lĩnh băng đảng, những kẻ giết người và khủng bố.”

Ignatova đã ở trong hệ thống tư pháp hình sự ít nhất nửa thập kỷ. Cô đã bị đại bồi thẩm đoàn liên bang truy tố vào tháng 10 năm 2017, và Quận phía Nam của New York sau đó đã ban hành lệnh bắt giữ.

Vào tháng 2 năm 2018, một bản cáo trạng thay thế đã được ban hành, buộc tội Ignatova với một tội danh mỗi tội âm mưu thực hiện hành vi gian lận điện, gian lận chuyển khoản, âm mưu rửa tiền, âm mưu gian lận chứng khoán và gian lận chứng khoán. Mỗi tội danh phải chịu mức án lên đến 20 năm.

Đối với nơi ở của Ignatova, FBI đã lưu ý trong một thông cáo báo chí rằng người sáng lập OneCoin đã đi từ Bulgaria đến Hy Lạp vào ngày 25 tháng 10 năm 2017, mặc dù cô ấy có thể tiếp tục từ đó.

FBI cho biết: “Cô ấy có thể đi du lịch bằng hộ chiếu Đức đến Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Bulgaria, Đức, Nga, Hy Lạp và / hoặc Đông Âu”.

Anh trai của Ignatov, Konstantin, người cũng giữ vai trò lãnh đạo của OneCoin, đã bị bắt vào năm 2019 và sau đó đã nhận tội nhiều trọng tội cùng năm đó.

Các nhà điều tra mô tả vụ lừa đảo quy mô lớn tương tự như một kế hoạch kim tự tháp quốc tế. Ignatova bị cáo buộc đã đưa ra những tuyên bố sai sự thật để thu hút các khoản đầu tư. Sau đó, nạn nhân sẽ gửi tiền mặt vào tài khoản OneCoin để mua đồng xu.

Vào năm 2019, Trợ lý Giám đốc phụ trách William Sweeney Jr của FBI cho biết OneCoin “không cung cấp cho các nhà đầu tư phương pháp truy tìm tiền của họ và nó không thể được sử dụng để mua bất cứ thứ gì. Trên thực tế, những người duy nhất được hưởng lợi từ nó sự tồn tại là những người sáng lập và đồng phạm của nó. “

Vào đỉnh cao của sự nổi tiếng của OneCoin vào năm 2016, Ignatova đã lên sân khấu tại Wembley Arena của Anh trong một chiếc váy dạ hội để giới thiệu một đồng xu mà cô ấy nói sẽ làm lu mờ bitcoin. Igantova cũng được biết đến với việc tổ chức những bữa tiệc xa hoa ở các thành phố trên thế giới.

FBI yêu cầu bất kỳ ai có thông tin về nơi ở của cô ấy hãy liên hệ với văn phòng tại tips.fbi.gov.

ĐỒNG HỒ: Matt Hougan của Bitwise về những gì các nhà đầu tư tiền điện tử nên xem

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan