14:05 09-06-2022 160 lượt xem

Fintechs trì hoãn kế hoạch IPO, tập trung vào lợi nhuận trong bối cảnh lo ngại suy thoái

Fintechs trì hoãn kế hoạch IPO, tập trung vào lợi nhuận trong bối cảnh lo ngại suy thoái

Đầu tư vào fintech đang chậm lại do lo ngại về lạm phát gia tăng và triển vọng lãi suất cao hơn đã làm ảnh hưởng đến tâm lý kinh tế.

Elena Noviello | Khoảnh khắc | những hình ảnh đẹp

AMSTERDAM – Các công ty công nghệ tài chính đang tạm dừng kế hoạch IPO và cắt giảm chi phí do lo ngại về một cuộc suy thoái sắp xảy ra gây ra sự thay đổi trong cách nhìn nhận của các nhà đầu tư về thị trường.

Tại hội nghị Money 20/20 ở Amsterdam, ông chủ của các công ty fintech lớn đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về tác động của tình hình kinh tế vĩ mô xấu đi đối với việc huy động vốn và định giá.

John Collison, đồng sáng lập và chủ tịch của Stripe, cho biết ông không chắc liệu công ty có thể biện minh cho mức định giá 95 tỷ đô la của mình trong bối cảnh kinh tế hiện tại hay không.

“Câu trả lời trung thực là, tôi không biết,” Collison nói trên sân khấu hôm thứ Ba. Stripe đã huy động vốn đầu tư mạo hiểm vào năm ngoái và hiện không tìm cách huy động trở lại, ông nói thêm.

Công ty Klarna được cho là đang tìm cách huy động vốn mới với chiết khấu 30% so với mức định giá 46 tỷ USD, trong khi tập đoàn đối thủ Affirm đã mất khoảng 2/3 giá trị thị trường chứng khoán kể từ đầu năm 2022.

Trì hoãn IPO

Zopa, một ngân hàng kỹ thuật số có trụ sở tại Anh, đã hy vọng sẽ ra mắt công chúng vào cuối năm 2022. Nhưng điều này có vẻ ít khả năng hơn vì cú sốc lạm phát trầm trọng hơn do chiến tranh ở Ukraine đã dẫn đến sự sụt giảm trên cả thị trường công và tư.

Giám đốc điều hành Jaidev Jardana nói với CNBC: “Các thị trường phải ở đó” để Zopa ra mắt công chúng. “Các thị trường không có ở đó – không phải vì vây, không phải vì công nghệ.”

Ông nói thêm: “Chúng tôi sẽ phải đợi khi thị trường đến đúng vị trí. “Bạn chỉ muốn IPO một lần, vì vậy chúng tôi muốn đảm bảo rằng chúng tôi chọn đúng thời điểm.”

Lĩnh vực công nghệ đã phải gánh chịu gánh nặng của đợt bán tháo thị trường kể từ đầu năm, khi các nhà đầu tư nhận ra khả năng xảy ra chu kỳ tăng lãi suất dốc – điều này khiến thu nhập tương lai của các cổ phiếu tăng trưởng kém hấp dẫn hơn.

Một số giám đốc điều hành và nhà đầu tư cho biết lạm phát gia tăng và lãi suất tăng đang khiến các công ty fintech khó huy động tiền hơn.

Iana Dimitrova, Giám đốc điều hành của công ty phần mềm thanh toán OpenPayd, nói với CNBC: “Trong cộng đồng đầu tư, tâm trạng rất tồi tệ.

OpenPayd đang trong quá trình huy động vốn, nhưng không rõ khi nào công ty có thể hoàn tất vòng đấu, Dimitrova cho biết.

“Mọi người chắc chắn đang di chuyển chậm hơn nhiều so với một năm trước,” cô nói. “Họ đang thận trọng hơn.”

Nguồn vốn siết chặt

Prajit Nanu, đồng sáng lập kiêm Giám đốc điều hành của công ty thanh toán Nium có trụ sở tại San Francisco, cho biết ông đang mong đợi “sự hợp nhất lớn” trong lĩnh vực fintech.

Ông nói: “Các công ty không tăng vốn sẽ được hợp nhất hoặc đóng cửa.

Nỗi lo lớn là tốc độ tăng trưởng fintech sẽ chậm lại cùng với nền kinh tế nói chung do giá cả tăng cao buộc người tiêu dùng phải thắt chặt hầu bao. Các nhà kinh tế tại Ngân hàng Thế giới hôm thứ Ba đã cắt giảm dự báo về tăng trưởng kinh tế toàn cầu, cảnh báo về tình trạng “lạm phát đình trệ” kéo dài – một tình huống mà lạm phát vẫn ở mức cao nhưng tăng trưởng chững lại.

Đầu tư vào lĩnh vực fintech bùng nổ vào năm ngoái, đạt mức kỷ lục 132 tỷ đô la trên toàn cầu – phần lớn là nhờ tác động của việc khóa cửa Covid đối với thói quen mua sắm của mọi người. Tuy nhiên, khi những lo lắng về lạm phát gia tăng và lãi suất cao hơn ảnh hưởng đến nhà – nguồn tài trợ đã giảm 18% trong quý đầu tiên so với ba tháng trước đó xuống 28,8 tỷ đô la, theo dữ liệu từ CB Insights.

Ricard Schaefer, đối tác tại Target Global và là nhà đầu tư ban đầu vào ứng dụng dịch vụ tài chính Revolut, nói với CNBC: “Sẽ tập trung nhiều hơn vào kinh tế học đơn vị thay vì chỉ tăng trưởng điên cuồng.

Collison của Stripe đã có một lời khuyên đơn giản cho các nhà sáng lập fintech tại hội nghị: hãy xé bỏ lời chào mời của các nhà đầu tư vào năm 2021.

“Họ chắc chắn không thể ra sân năm 2021,” anh nói. “Đó cần phải là một sân mới, một sân 2022.”

Ken Serdons, giám đốc thương mại của công ty thanh toán Hà Lan Mollie, đồng ý. Ông nói: Các Fintech đang tìm kiếm các nguồn vốn mới sẽ cần phải trình bày một “con đường rõ ràng để đạt được lợi nhuận”.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan