15:00 20-01-2021 395 lượt xem

Ford, BMW ứng dụng blockchain cho "giấy khai sinh" để chống gian lận xe đã qua sử dụng

Ford, BMW ứng dụng blockchain cho

Tập đoàn xe hơi toàn cầu đang tận dụng “giấy khai sinh” dựa trên blockchain để theo dõi lịch sử mua và bảo trì của xe cũ.   

Mobility Open Blockchain Initiative, hay còn gọi là MOBI, một tổ chức phi lợi nhuận của các nhà sản xuất xe hàng đầu thế giới bao gồm Ford và BMW, đã đưa ra một sáng kiến ​​chống gian lận trong thị trường đồ cũ bằng “giấy khai sinh” được hỗ trợ bởi blockchain.   

Sáng kiến ​​này sẽ ứng dụng blockchain để theo dõi lịch sử đăng ký và bảo dưỡng của các phương tiện bằng cách sử dụng tiêu chuẩn nhận dạng phương tiện thứ hai của MOBI, “VID II.” Hệ thống sẽ giúp giảm gian lận trong thị trường xe đã qua sử dụng, với một thông báo nêu rõ:

“Đăng ký xe trên blockchain cho phép các hệ thống đăng ký xe bị ngắt kết nối trước đây giữa các tiểu bang và quốc gia kết nối bằng cách sử dụng một sổ cái an toàn, được chia sẻ và đáng tin cậy. Việc truy xuất nguồn gốc bảo dưỡng sẽ cung cấp lịch sử chống giả mạo cho người mua, cơ quan quản lý và công ty bảo hiểm, do đó giảm sự bất cân xứng về thông tin xe.”   

Nhóm làm việc VID II của MOBI do BMW và Ford đồng chủ trì, cùng với Honda, IBM, Hitachi America và Quantstamp cũng hỗ trợ sáng kiến ​​này, cùng những tổ chức khác.

Tiêu chuẩn VID II được xây dựng dựa trên VID I, mô tả một loạt các tiện ích cho giấy khai sinh phương tiện của tập đoàn. “Nhận dạng phương tiện kỹ thuật số an toàn đặt nền tảng cho một mạng lưới hoàn toàn tự động cho các dịch vụ vận tải dựa trên việc sử dụng”, Tram Vo, COO và là người đồng sáng lập MOBI cho biết thêm:  

"Chúng tôi kỳ vọng mạng lưới chuyển giao giá trị không ma sát này trong Nền kinh tế mới của sự chuyển động sẽ mở ra hàng nghìn tỷ đô la cơ hội mới để kiếm tiền từ phương tiện, dịch vụ, dữ liệu và cơ sở hạ tầng."

Tập đoàn cũng dự kiến ứng dụng cho các tiêu chuẩn trong bối cảnh tài chính ô tô, sạc xe điện và trao đổi dữ liệu tự động.   

MOBI đã công bố thành lập vào tháng 5 năm 2018, nêu rõ sứ mệnh của mình là đẩy nhanh việc áp dụng blockchain trong ngành công nghiệp xe hơi thông qua việc áp dụng cách tiếp cận hợp tác mã nguồn mở để phát triển các công cụ và tiêu chuẩn.   

Vào tháng 10, MOBI đã đưa ra một tiêu chuẩn toàn cầu để tích hợp blockchain vào mạng lưới sạc xe điện phi tập trung. Các hệ thống chi tiết tiêu chuẩn cho "tích hợp xe vào lưới điện" để cho phép xe lưu trữ năng lượng tái tạo dư thừa được tạo ra bởi gió và mặt trời, ngoài "tín dụng carbon được token hoá," và "các ứng dụng ngang hàng.”

Nguồn: cointelegraph.com

Dịch bởi: tapchiso.com


THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan