04:52 20-11-2021 125 lượt xem

Ford và Rivian hủy bỏ kế hoạch hợp tác phát triển xe điện

Ford và Rivian hủy bỏ kế hoạch hợp tác phát triển xe điện

RJ Scaringe, người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành Rivian và Chủ tịch điều hành Ford Bill Ford công bố khoản đầu tư 500 triệu đô la của Ford vào Rivian.

Nguồn: Ford Motor Co.

DETROIT – Ford Motor và Rivian không còn có kế hoạch đồng phát triển xe điện nữa, hai công ty đã xác nhận hôm thứ Sáu.

Hai công ty ban đầu công bố phát triển một loại xe chung khi nhà sản xuất ô tô đầu tư 500 triệu USD vào Rivian vào năm 2019. Sau đó, họ cho biết nó sẽ dành cho thương hiệu xe sang Lincoln của Ford, trước khi hủy bỏ những kế hoạch đó vào năm ngoái. Ford, vào thời điểm đó, cho biết các nhà sản xuất ô tô vẫn sẽ tìm kiếm các cơ hội khác để hợp tác với nhau.

Theo phát ngôn viên Ian Thibodeau của Ford, những kế hoạch đó cũng đã bị loại bỏ. Ông cho biết công ty vẫn giữ quan hệ với Rivian, bao gồm 12% cổ phần của công ty khởi nghiệp, mà tại đợt IPO của công ty vào tuần trước đã đạt giá trị hơn 10 tỷ USD.

“Chúng tôi tôn trọng Rivian và đã có các cuộc thảo luận sâu rộng với họ, tuy nhiên, cả hai bên đã đồng ý không theo đuổi bất kỳ hình thức phát triển phương tiện chung hoặc chia sẻ nền tảng nào”, Ford cho biết trong một tuyên bố qua email.

Rivian, hiện có giá trị thị trường lớn hơn nhiều so với Ford, hôm thứ Sáu đã xác nhận việc chấm dứt kế hoạch.

“Vì Ford đã mở rộng chiến lược EV của riêng mình và nhu cầu đối với xe Rivian ngày càng tăng, chúng tôi đã quyết định cùng nhau tập trung vào các dự án và việc giao hàng của riêng mình. Mối quan hệ của chúng tôi với Ford là một phần quan trọng trong hành trình của chúng tôi và Ford vẫn là nhà đầu tư và đồng minh trên con đường chung của chúng tôi đến một tương lai điện khí hóa, “công ty cho biết trong một tuyên bố gửi qua email.

Cổ phiếu của Rivian đã giảm khoảng 2% trong thời gian giao dịch sau thị trường sau khi đóng cửa ở mức 128,60 USD / cổ phiếu, tăng 3,7%. Cổ phiếu của Ford không thay đổi so với giá đóng cửa là 19,39 USD / cổ phiếu, giảm ít hơn 1%.

Giám đốc điều hành của Ford, Jim Farley, ám chỉ “sự tự tin ngày càng tăng” của nhà sản xuất ô tô để “giành chiến thắng trong lĩnh vực điện” là lý do để kết thúc sự hợp tác.

“Khi bạn so sánh ngày hôm nay với thời điểm chúng tôi thực hiện khoản đầu tư đó ban đầu, đã có rất nhiều thay đổi: về khả năng của chúng tôi, về định hướng của thương hiệu trong cả hai trường hợp và bây giờ chúng tôi chắc chắn hơn về những gì chúng tôi phải làm. Chúng tôi muốn đầu tư vào Rivian – chúng tôi yêu thích tương lai của họ với tư cách là một công ty – nhưng tại thời điểm này, chúng tôi sẽ phát triển các phương tiện của riêng mình, “ông nói với Automotive News, nơi lần đầu tiên báo cáo rằng sự hợp tác đã kết thúc.

Farley, người trở thành Giám đốc điều hành vào tháng 10 năm 2020, kế thừa khoản đầu tư của Rivian và cùng phát triển phương tiện từ người tiền nhiệm Jim Hackett. Tuy nhiên, Ford dưới thời Farley đã mua 415 triệu USD trái phiếu chuyển đổi vào tháng 7 từ Rivian và trở thành cổ phiếu phổ thông vào tháng 6 năm 2022.

Theo các tài liệu công khai, một công ty con thuộc sở hữu hoàn toàn của Ford có tên Troy Design and Manufacturing cũng có hợp đồng cung cấp các bộ phận cho chương trình xe R1 của Rivian.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Từ khóa:
Bài viết liên quan