02:22 28-07-2022 119 lượt xem

FTC kiện chủ sở hữu Facebook Meta mua nhà sản xuất ứng dụng thể dục VR

FTC kiện chủ sở hữu Facebook Meta mua nhà sản xuất ứng dụng thể dục VR

Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg điều trần trước Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện Hoa Kỳ trong phiên điều trần về Facebook và Ảnh hưởng của nó đối với Dịch vụ Tài chính và Khu vực Nhà ở tại Capitol Hill ở Washington vào ngày 23 tháng 10 năm 2019.

Tân Hoa Xã | những hình ảnh đẹp

Ủy ban Thương mại Liên bang đang kiện để chặn Meta, chủ sở hữu Facebook mua Within Unlimited, một công ty sản xuất ứng dụng thể dục thực tế ảo Supernatural, cơ quan này thông báo hôm thứ Tư.

FTC cáo buộc rằng Meta đang “cố gắng để đạt được vị trí dẫn đầu”, thay vì cạnh tranh dựa trên thành tích trong thị trường ứng dụng thể dục dành riêng cho VR, Phó Giám đốc Cục Cạnh tranh FTC, John Newman cho biết trong một tuyên bố.

“Meta đã sở hữu một ứng dụng thể dục thực tế ảo bán chạy nhất và nó có khả năng cạnh tranh chặt chẽ hơn với ứng dụng Supernatural nổi tiếng của Within,” Newman nói. “Nhưng Meta đã chọn mua vị thế thị trường thay vì kiếm được nó dựa trên thành quả. Đây là một vụ mua lại bất hợp pháp và chúng tôi sẽ theo đuổi mọi biện pháp cứu trợ thích hợp.”

Người phát ngôn của Meta cho biết trong một tuyên bố rằng trường hợp này “dựa trên ý thức hệ và suy đoán, không phải bằng chứng. Ý tưởng rằng việc mua lại này sẽ dẫn đến kết quả phản cạnh tranh trong một không gian năng động với nhiều sự gia nhập và phát triển như thể dục trực tuyến và được kết nối đơn giản là không đáng tin cậy. “

Người phát ngôn nói thêm rằng vụ kiện của cơ quan gửi một “thông điệp lạnh lùng đến bất kỳ ai muốn đổi mới trong VR” và cho biết Meta “tự tin rằng việc mua lại Within của chúng tôi sẽ tốt cho mọi người, nhà phát triển và không gian VR.”

Vụ kiện, cũng nêu tên Giám đốc điều hành và cổ đông kiểm soát Mark Zuckerberg là bị đơn, lặp lại các vấn đề mà các nhà phê bình cấp tiến cho rằng FTC lẽ ra phải nêu ra trong các thương vụ mua lại Instagram và WhatsApp của Facebook khoảng một thập kỷ trước đó.

FTC đã khởi kiện riêng Meta về việc độc quyền bất hợp pháp thị trường mạng xã hội cá nhân, trong đó cơ quan này cáo buộc rằng Meta đã sử dụng hai vụ mua lại đó để đánh bại các đối thủ cạnh tranh non trẻ và phát triển sự thống trị của riêng mình. Meta trước đó đã tìm cách bác bỏ vụ kiện đó, mặc dù nó vẫn đang tiếp tục được tiến hành tại một tòa án liên bang sau khi thẩm phán cho phép FTC sửa đổi đơn khiếu nại của mình.

Khi đơn kiện độc quyền lần đầu tiên được đệ trình vào năm 2020, cố vấn trưởng của Facebook cho biết FTC đang tìm cách “làm lại” các đánh giá ban đầu của họ về việc sáp nhập Instagram và WhatsApp, đã xảy ra nhiều năm trước đó. Vụ kiện mới của FTC tìm cách ngăn chặn việc mua lại Within cho thấy cơ quan này đang cố gắng thực hiện những thay đổi lớn hơn trước đó để ngăn chặn sự tích tụ quyền lực thậm chí còn lớn hơn trước khi việc sáp nhập được phép đóng cửa.

Mặc dù các cơ quan chống độc quyền liên bang bảo lưu quyền khởi kiện của họ để hủy bỏ một thương vụ mua lại mà trước đây họ không cố gắng ngăn chặn, nhưng nhìn chung, việc chia tách hai thực thể đã hợp nhất sẽ khó hơn nhiều so với việc ngăn chúng kết hợp ngay từ đầu.

Trong thông cáo báo chí của mình, FTC nói rằng nếu Meta tự mình tạo ra một “thị trường ứng dụng thể dục dành riêng cho thực tế ảo”, nó sẽ làm tăng sự lựa chọn và đổi mới của người tiêu dùng. Nhưng việc mua một ứng dụng hiện có có thể cản trở sự đổi mới đó.

Nếu Meta được phép mua Within, cơ quan tiếp tục, sự cạnh tranh trong thị trường ứng dụng thể dục dành riêng cho VR sẽ giảm dần, vì chỉ “khả năng Meta gia nhập đơn thuần đã có thể ảnh hưởng đến sự cạnh tranh” trên thị trường.

Cơ quan gồm hai đảng viên Cộng hòa và ba đảng viên Dân chủ bao gồm Chủ tịch Lina Khan, đã bỏ phiếu 3-2 để nộp đơn kiện lên tòa án liên bang ở California. Thông cáo báo chí của FTC không phá vỡ cuộc bỏ phiếu, nhưng Ủy viên Đảng Cộng hòa Christine Wilson chia sẻ trên Twitter rằng cô ấy là một trong hai người bất đồng chính kiến.

Vụ kiện có thể đại diện cho một trong những sự kiện lớn đầu tiên của sự lãnh đạo của Khan tại ủy ban. Trong khi nhà phê bình công nghệ tiến bộ tuyên thệ nhậm chức chủ tịch vào tháng 6 năm 2021, cơ quan này đã thiếu một cuộc bỏ phiếu chặt chẽ cho đến tháng 5 năm nay, khi ứng cử viên cuối cùng của Tổng thống Joe Biden vào ủy ban được xác nhận. Với một ủy ban đầy đủ dưới sự kiểm soát của đảng Dân chủ, Khan giờ đây có khả năng thúc đẩy chương trình nghị sự tiến bộ mà cô ấy đã đặt ra trước đây, có cái nhìn bao quát hơn về các trường hợp chống độc quyền so với các lần lặp lại trước đây của cơ quan.

Đăng ký CNBC trên YouTube.

XEM: Mosseri của Instagram nói về các tính năng mới và những lo ngại về chống độc quyền

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan