04:03 03-12-2021 207 lượt xem

FTC kiện để chặn việc mua lại Arm trị giá 40 tỷ đô la của Nvidia

FTC kiện để chặn việc mua lại Arm trị giá 40 tỷ đô la của Nvidia

Jen-Hsun Huang, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của Nvidia Corp., phát biểu trong sự kiện của công ty tại Mobile World Congress Americas ở Los Angeles, California, Hoa Kỳ, vào thứ Hai, ngày 21 tháng 10 năm 2019.

Patrick T. Fallon | Bloomberg | những hình ảnh đẹp

Ủy ban Thương mại Liên bang hôm thứ Năm đã kiện để chặn việc mua lại Arm trị giá 40 tỷ đô la của Nvidia từ SoftBank vì lý do chống độc quyền.

Thỏa thuận này đã phải đối mặt với sự giám sát của các nhà quản lý kể từ khi nó được công bố vào năm ngoái. Hành động của Hoa Kỳ là trở ngại lớn nhất mà nước này phải đối mặt và đe dọa liệu thỏa thuận có được hoàn tất hay không.

FTC cho biết trong một thông báo: “Thỏa thuận theo chiều dọc được đề xuất sẽ trao cho một trong những công ty chip lớn nhất quyền kiểm soát công nghệ máy tính và thiết kế mà các công ty đối thủ dựa vào để phát triển chip cạnh tranh của họ.

Cổ phiếu Nvidia đã tăng hơn 2% vào thứ Năm trước khi thông báo, và không có biến động đáng kể về tin tức. Đơn khiếu nại của FTC vẫn chưa được công khai.

Arm là nhà cung cấp cốt lõi về công nghệ kiến ​​trúc cho hầu hết các công ty bán dẫn. Tập lệnh Arm của nó là cốt lõi của gần như tất cả các bộ vi xử lý di động cung cấp năng lượng cho điện thoại thông minh, bao gồm cả những bộ xử lý do Apple và các thiết bị Android sử dụng chip Qualcomm sản xuất.

Nhưng vai trò của công ty trong ngành công nghiệp chip trước đây là một nhà cung cấp trung lập, làm dấy lên lo ngại rằng Nvidia có thể loại bỏ các đối thủ cạnh tranh khỏi công nghệ thiết yếu của Arm. Một số bộ vi xử lý của Nvidia cũng sử dụng lõi do Arm thiết kế và kiến ​​trúc Arm của nó, mặc dù công ty nổi tiếng với các bộ xử lý đồ họa sử dụng kiến ​​trúc khác nhau.

“Đơn kiện cáo buộc rằng việc sáp nhập được đề xuất sẽ mang lại cho Nvidia khả năng và động cơ sử dụng quyền kiểm soát công nghệ này để làm suy yếu các đối thủ cạnh tranh, làm giảm cạnh tranh và cuối cùng dẫn đến chất lượng sản phẩm giảm, đổi mới giảm, giá cao hơn và ít sự lựa chọn hơn”, FTC cho biết trong tuyên bố của mình.

FTC tăng cường thực thi chống độc quyền

Chủ tịch FTC Lina Khan, người được Tổng thống Joe Biden bổ nhiệm lãnh đạo cơ quan ngay sau khi xác nhận với cơ quan này vào đầu năm nay, đã báo hiệu sự quan tâm đến việc thực thi chống độc quyền mạnh mẽ hơn. Khan đã dành thời gian của mình với tư cách là một học viên và một nhân viên quốc hội trước khi được đề cử để nghiên cứu các công ty công nghệ lớn và những cách độc đáo mà các công ty này có thể tích lũy quyền lực trong thị trường kỹ thuật số.

Dưới thời chính quyền Trump, FTC đã kiện Facebook vì lý do chống độc quyền và các trang web bao gồm Bloomberg đã báo cáo rằng họ cũng bắt đầu điều tra Amazon trong thời gian đó.

FTC cho biết hôm thứ Năm rằng những người được cấp phép của Arm, bao gồm các đối thủ cạnh tranh của Nvidia, chia sẻ thông tin cạnh tranh với công ty công nghệ này. Vụ kiện của FTC tập trung vào các chip hỗ trợ trình điều khiển, các sản phẩm mạng và vi mạch Arm cho các máy chủ điện toán đám mây. FTC đã bỏ phiếu nhất trí để đưa ra khiếu nại, nó cho biết.

Thương vụ Arm cũng đã nhận được sự giám sát kỹ lưỡng ở nước ngoài. Ủy ban châu Âu đã công bố một cuộc điều tra sâu về thỏa thuận vào tháng 10.

“Khi chúng tôi chuyển sang bước tiếp theo trong quy trình FTC, chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc để chứng minh rằng giao dịch này sẽ mang lại lợi ích cho ngành và thúc đẩy cạnh tranh”, đại diện Nvidia cho biết trong một tuyên bố.

“NVIDIA sẽ đầu tư vào R&D của Arm, đẩy nhanh lộ trình và mở rộng các dịch vụ của mình theo cách thúc đẩy cạnh tranh, tạo nhiều cơ hội hơn cho tất cả những người được cấp phép của Arm và mở rộng hệ sinh thái của Arm. NVIDIA cam kết duy trì mô hình cấp phép mở của Arm và đảm bảo rằng IP của họ là có sẵn cho tất cả những người được cấp phép quan tâm, hiện tại và tương lai, “nó tiếp tục.

Trước đó, công ty nói rằng họ dự kiến ​​giao dịch Arm sẽ kết thúc vào năm 2022. FTC cho biết hôm thứ Năm rằng họ dự kiến ​​một phiên tòa hành chính sẽ bắt đầu vào tháng 8 năm 2022.

Lauren Feiner của CNBC đã đóng góp vào báo cáo này.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Từ khóa:
Bài viết liên quan