01:08 21-08-2022 186 lượt xem

FTX tăng doanh thu 1.000% trong cơn sốt tiền điện tử: Rò rỉ tài chính

FTX tăng doanh thu 1.000% trong cơn sốt tiền điện tử: Rò rỉ tài chính

Sam Bankman-Fried, người sáng lập và giám đốc điều hành của Sàn giao dịch phái sinh tiền điện tử FTX, phát biểu trong cuộc phỏng vấn về một tập của Bloomberg Wealth với David Rubenstein ở New York, Hoa Kỳ, vào thứ Tư, ngày 17 tháng 8 năm 2022.

Jeenah Moon | Bloomberg | những hình ảnh đẹp

FTX đã thúc đẩy cơn sốt tiền điện tử đạt doanh thu một tỷ đô la vào năm ngoái trong khi mở rộng phạm vi toàn cầu của mình thông qua một loạt các thương vụ mua lại, theo các tài liệu nội bộ được CNBC cho biết.

Các báo cáo tài chính đã được kiểm toán cung cấp một cái nhìn hiếm hoi về tình hình tài chính của công ty khởi nghiệp do tư nhân tổ chức. FTX đã có lãi, nhanh chóng mở rộng trên toàn cầu và chứng kiến ​​sự tăng trưởng chóng mặt.

Doanh thu của sàn giao dịch tiền điện tử do tư nhân tổ chức đã tăng hơn 1.000% từ 89 triệu đô la lên 1,02 tỷ đô la vào năm 2021. Lợi nhuận của nó, giống như nhiều công ty khởi nghiệp, phụ thuộc vào cách bạn đo lường nó. Thu nhập hoạt động là 272 triệu đô la, tăng từ 14 triệu đô la một năm trước đó. FTX có thu nhập ròng là 388 triệu đô la vào năm ngoái, tăng so với chỉ 17 triệu đô la một năm trước đó.

FTX từ chối bình luận về các tài liệu tài chính bị rò rỉ.

Công ty đã mang lại doanh thu 270 triệu đô la trong quý đầu tiên của năm 2022 và đang trên đà đạt doanh thu khoảng 1,1 tỷ đô la vào năm 2022, theo một nguồn tin nhà đầu tư chia sẻ với CNBC. Nhưng không rõ FTX đã giữ vững như thế nào trong quý thứ hai khi giá tiền điện tử lao dốc trong cái gọi là “Mùa đông tiền điện tử” gần đây.

Để so sánh, Coinbase được giao dịch công khai cũng đã trải qua thời kỳ bùng nổ tiền mặt trong thị trường tăng giá của tiền điện tử, với doanh thu 7,4 tỷ đô la và thu nhập ròng 3,6 tỷ đô la vào năm ngoái. Nhưng trong quý 2 năm nay, nó báo cáo doanh thu 808,3 triệu đô la, giảm 64% so với quý năm trước và lỗ ròng bất ngờ 1,1 tỷ đô la, so với 1,59 tỷ đô la thu nhập ròng trong cùng quý năm ngoái, như khối lượng giao dịch bán lẻ tăng lên.

FTX được thành lập vào ba năm trước bởi cựu nhà giao dịch lượng tử ở Phố Wall Sam Bankman-Fried. Giám đốc điều hành 30 tuổi gần đây đã trở thành người cho vay cuối cùng của ngành, tìm cách hỗ trợ các công ty khi thanh khoản cạn kiệt. Bên cạnh nhiều khoản vay hàng trăm triệu đô la, các công ty của Bankman-Fried cũng tìm cách mua lại những tài sản túng quẫn. Vào tháng 7, FTX đã ký một thỏa thuận cho phép họ mua BlockFi của người cho vay và đang thảo luận để mua lại Bithumb của Hàn Quốc. FTX cũng đã đề nghị mua lại Voyager vào tháng 8 nhưng bị từ chối vì những gì công ty tuyên bố là “giá thầu thấp.”

Theo các tài liệu, FTX có khoảng 2,5 tỷ USD tiền mặt vào cuối năm ngoái và tỷ suất lợi nhuận 27%, theo các tài liệu. Tỷ suất lợi nhuận đạt gần 50% nếu loại bỏ chi phí quảng cáo và “bên liên quan”. Lần cuối cùng nó huy động tiền vào tháng 1, thu về 400 triệu đô la từ các nhà đầu tư như Quỹ Tầm nhìn 2 của SoftBank và Tiger Global, với mức định giá 32 tỷ đô la.

Dấu chân toàn cầu

FTX được thành lập vào thời điểm Coinbase và Binance đã củng cố mình trở thành những địa điểm giao dịch lớn nhất thế giới. Coinbase vẫn hoạt động chủ yếu bên trong Binance của Hoa Kỳ, sàn giao dịch lớn nhất tính theo khối lượng giao dịch bắt đầu hoạt động tại Trung Quốc, sau đó chuyển trụ sở chính đến Quần đảo Cayman và hiện đang thúc đẩy thị trường Hoa Kỳ với một công ty con của Mỹ.

FTX đã và đang âm thầm xây dựng đội ngũ các công ty con toàn cầu của riêng mình để cạnh tranh.

FTX Trading Ltd có trụ sở chính tại Antigua, với Thị trường phái sinh FTX có trụ sở tại Bahamas, nơi Bankman-Fried sinh sống. FTX Trading gần đây đã mua Tài sản kỹ thuật số DA AG, bên ngoài Thụy Sĩ, cũng như IFS Group và Hive bên ngoài Úc – nâng tổng số lên 15 công ty nhỏ hơn trên toàn thế giới. Các công ty trong danh mục đầu tư của nó trải dài trên đảo Síp, Đức, Gibraltar, Singapore, Thổ Nhĩ Kỳ và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, cùng các quốc gia khác, theo các tài liệu. Các công ty tiền điện tử thường mua lại các công ty khởi nghiệp để nhanh chóng có được giấy phép quy định thích hợp để thiết lập cửa hàng ở một quốc gia mới.

Bankman-Fried cũng thành lập công ty thương mại Alameda Research, công ty này chiếm khoảng 6% khối lượng trao đổi của FTX, theo các tài liệu.

Về mặt kỹ thuật, hoạt động kinh doanh của FTX tại Hoa Kỳ thuộc sở hữu của một công ty mẹ, West Realm Shires Inc. Tính đến năm 2021, FTX US chiếm chưa đến 5% tổng doanh thu của FTX. Tuy nhiên, công ty đang thúc đẩy mở rộng tại đây với một loạt các quảng cáo và tài trợ nổi tiếng.

FTX đã chi khoảng 15% doanh thu cho quảng cáo và tiếp thị vào năm 2021, theo các tài liệu. Điều đó có thể giải thích cho quảng cáo Super Bowl năm 2022 với nam diễn viên Larry David và sự chứng thực của những người nổi tiếng nổi tiếng bởi Tom Brady và Giselle Bündchen, những người cũng là nhà đầu tư cổ phần trong công ty. FTX cũng đã mua quyền đặt tên cho đấu trường NBA của Miami, trước đây là American Airlines Arena. FTX có kế hoạch chi khoảng 900 triệu đô la cho quảng cáo trong những năm tới, theo các tài liệu.

Sàn giao dịch tiền điện tử cũng đang mở rộng sang giao dịch chứng khoán. Nó ra mắt giao dịch cổ phiếu vài tuần sau khi Bankman-Fried nắm giữ 7,6% cổ phần thụ động trong Robinhood, làm dấy lên suy đoán rằng FTX đang tìm cách mua ứng dụng giao dịch trong một mảnh đất cho các tài khoản bán lẻ ở Hoa Kỳ. Robinhood và Bankman-Fried đã phủ nhận rằng một thỏa thuận đang được thực hiện.

FTX chắc chắn đã đẩy mạnh nỗ lực mở rộng bán lẻ của mình. Nhưng các tài liệu cho thấy nó vẫn chủ yếu là nơi dành cho các nhà giao dịch tinh vi hơn sử dụng các công cụ phái sinh – tương lai hoặc quyền chọn. Sáu mươi bảy phần trăm doanh thu đến từ phí giao dịch kỳ hạn, trong khi khoảng 16% đến từ cái gọi là giao dịch giao ngay. Các giao dịch hợp đồng tương lai và các giao dịch phái sinh có xu hướng sinh lợi nhiều hơn cho các sàn giao dịch.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan