19:21 25-04-2022 153 lượt xem

GE hy vọng có thể in 3D các cấu kiện bê tông cho tuabin gió

GE hy vọng có thể in 3D các cấu kiện bê tông cho tuabin gió

Một tuabin gió Haliade-X được chụp ở Hà Lan vào ngày 2 tháng 3 năm 2022. Haliade-X là một phần của thế hệ tuabin lớn mới sẽ được lắp đặt trong những năm tới.

Peter Boer | Bloomberg | những hình ảnh đẹp

Một cơ sở nghiên cứu mới hy vọng có thể in 3D đế bê tông của các tháp tuabin gió khổng lồ đã được đưa ra, với những người tham gia vào dự án hy vọng nó sẽ giúp giảm chi phí cho ngành khi các tuabin phát triển về kích thước.

Trong một thông báo vào tuần trước, GE Renewable Energy cho biết nghiên cứu sẽ “cho phép GE in 3D phần dưới cùng của các tháp tuabin gió tại chỗ tại các trang trại gió.” Điều này cho biết, điều này cũng sẽ làm giảm chi phí vận chuyển.

Danielle Merfeld, giám đốc công nghệ của GE Renewable Energy, cho biết trong một tuyên bố rằng điều đặc biệt quan trọng là phải liên tục cải tiến cách chúng tôi thiết kế, sản xuất, vận chuyển và xây dựng các thành phần lớn của các trang trại gió hiện đại. “

Cơ sở ở Bergen, New York, được mô tả là “trung tâm” của sự hợp tác với tập đoàn xi măng khổng lồ Holcim và Cobod, một công ty chuyên về in 3D. Mối quan hệ đối tác kéo dài nhiều năm được công bố vào năm 2020.

Đọc thêm về năng lượng sạch từ CNBC Pro

Theo GE, máy in ở Bergen có “kích thước bằng một tòa nhà ba tầng” và có thể in các phần tháp cao tới 20 mét. Henrik Lund-Nielsen, người sáng lập và tổng giám đốc của Cobod, cho biết máy in này là “loại lớn nhất trên thế giới” và có thể “in hơn 10 tấn bê tông thực mỗi giờ.”

Một khoản tài trợ từ Bộ Năng lượng Hoa Kỳ đã giúp hỗ trợ nghiên cứu tại địa điểm, nơi một nhóm gồm 20 người mạnh mẽ đang thúc đẩy việc tối ưu hóa công nghệ. GE cho biết “những ứng dụng đầu tiên trong lĩnh vực này” sẽ diễn ra vào một thời điểm nào đó trong 5 năm tới.

Công việc đang được thực hiện ở bang New York chỉ là một ví dụ về cách các công ty tham gia vào lĩnh vực năng lượng gió đang tìm cách phát triển tua-bin mới.

Ví dụ, các công ty như Modvion có trụ sở tại Thụy Điển đang tập trung phát triển các tháp tuabin gió sử dụng gỗ nhiều lớp. Vào tháng 4 năm 2020, doanh nghiệp cho biết họ đã lắp đặt một tòa tháp cao 30 mét trên một hòn đảo gần Gothenburg.

Trở lại Hoa Kỳ, kích thước đáng kể của máy in tại Bergen cũng phản ánh mối quan tâm ngày càng tăng – và nhu cầu – đối với công nghệ sẽ cho phép các công ty phát triển các tuabin gió khổng lồ.

Vài năm gần đây, một số công ty lớn trong lĩnh vực này đã công bố thông tin chi tiết về các tuabin lớn.

Ví dụ, tuabin Haliade-X của GE Renewable Energy sẽ có chiều cao lên tới 260 mét (853 feet), đường kính cánh quạt là 220 mét và cánh quạt 107 mét. Tại Trung Quốc, vào tháng 8 năm 2021, MingYang Smart Energy đã phát hành các chi tiết của một thiết kế cao 264 mét sẽ sử dụng các cánh quạt dài 118 mét.

Ở những nơi khác, công ty Vestas của Đan Mạch đang làm việc trên một tuabin 15 megawatt có đường kính cánh quạt là 236 mét và cánh quạt 115,5 mét trong khi Siemens Gamesa Renewable Energy đang phát triển một tuabin kết hợp các cánh quạt 108 mét và đường kính cánh quạt là 222 mét.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan