23:30 17-03-2022 240 lượt xem

Giá năng lượng biến động cao hơn có ý nghĩa như thế nào đối với quá trình chuyển đổi năng lượng sạch

Giá năng lượng biến động cao hơn có ý nghĩa như thế nào đối với quá trình chuyển đổi năng lượng sạch

Năng lượng gió ở Texas. Interstate 40, Adrian, Texas

Paul Harris | Lưu trữ ảnh | những hình ảnh đẹp

Sau khi Nga xâm lược Ukraine, giá năng lượng đã tăng vọt. Giá dầu thô của Mỹ lên tới 130 USD vào ngày 6 tháng 3, mức cao nhất kể từ tháng 7 năm 2008. Khoảng một tuần sau, giá xăng Mỹ đạt mức cao kỷ lục 4,33 USD / gallon. Cũng trong khoảng thời gian đó, giá khí đốt tự nhiên tương lai ở Liên minh châu Âu đạt mức cao kỷ lục 345 € / megawatt-giờ.

Trong thời gian kể từ đó, giá khí đốt và khí đốt tự nhiên đã xuống mức cao và giá khí đốt cuối cùng sẽ giảm xuống, mặc dù chậm hơn so với mong muốn của Tổng thống Joe Biden.

Giá năng lượng cao hơn và biến động hơn sẽ là chất xúc tác cho các nỗ lực cá nhân và toàn cầu nhằm khử cacbon trong lưới năng lượng, rất quan trọng để đáp ứng các mục tiêu về biến đổi khí hậu. Nhưng chỉ riêng giá năng lượng sẽ không phải là điểm đến hạn khiến xã hội đón nhận các nguồn năng lượng sạch hơn, các chuyên gia nói. Sự can thiệp của chính phủ và giáo dục phổ biến cũng rất quan trọng.

Các nhà sản xuất dầu sẽ khoan nhiều hơn

Theo John Larsen, một đối tác tại Rhodium Group, nơi ông dẫn đầu hệ thống năng lượng Hoa Kỳ và nghiên cứu chính sách khí hậu.

Đổi lại, điều đó có thể làm ngập nguồn cung và cuối cùng khiến giá giảm trở lại.

Đó chính xác là những gì Bộ trưởng Năng lượng Jennifer Granholm kêu gọi khi giá dầu là 109 đô la một thùng và giá khí đốt là 4,25 đô la tại máy bơm.

“Chúng tôi đang trong tình trạng chiến tranh – một tình huống khẩn cấp – và chúng tôi phải tăng nguồn cung ngắn hạn một cách có trách nhiệm ở những nơi chúng tôi có thể ngay bây giờ để ổn định thị trường và giảm thiểu thiệt hại cho các gia đình Mỹ”, Granholm nói, nói với một nhà điều hành ngành năng lượng tại Houston trước đó vào tháng Ba. Cô tiếp tục kêu gọi các giám đốc điều hành sản xuất nhiều dầu và khí đốt hơn.

Đẩy mạnh sản xuất nhiên liệu hóa thạch đi ngược lại với những lời kêu gọi khẩn cấp về khử cacbon để làm chậm quá trình ấm lên toàn cầu. Nhưng đó là tạm thời và do đó hợp lý, theo Larson. Ông nói với CNBC: “Cá nhân tôi không nghĩ rằng điều đó sẽ gây nguy hiểm cho việc đáp ứng các mục tiêu khí hậu dài hạn, miễn là có cam kết nghiêm túc từ đây đến quá trình chuyển đổi đó.

Ngoài ra, các ngành công nghiệp dầu khí đang phải đối mặt với thị trường lao động eo hẹp giống như phần còn lại của quốc gia, và vì vậy họ có thể phải đối mặt với những thách thức để tăng cường đào và sản xuất giếng dầu nhanh như họ muốn.

“Cũng giống như hầu hết mọi thứ khác ở Mỹ, lao động thực sự khan hiếm. Rất khó để thuê người, rất khó để có được thiết bị. Chuỗi cung ứng thực sự căng thẳng”, Ryan Kellogg, một khoa liên kết tại Viện Chính sách Năng lượng tại Đại học Chicago. (EPIC) và một giáo sư tại Trường Chính sách Công Harris, nói với CNBC. Theo Bộ Lao động, tỷ lệ thất nghiệp nói chung đã giảm xuống 3,8% vào tháng Hai.

Người tiêu dùng sẽ tìm kiếm hiệu quả hơn

Ông Kellogg nói với CNBC rằng giá xăng tăng cao sẽ thúc đẩy người tiêu dùng chuyển từ ô tô thông thường sang các loại phương tiện giao thông khác, cho dù đó là ô tô tiết kiệm nhiên liệu hay xe điện.

“Những mức giá cao hơn này – ngay cả khi chúng tồn tại trong thời gian ngắn, chỉ cần tiếp xúc với sự biến động giá cao hơn này – sẽ khiến người tiêu dùng suy nghĩ về các lựa chọn thay thế”, Kellogg nói.

Người tiêu dùng có thể gặp khó khăn trong việc tìm mua xe điện ngay cả khi họ muốn. Tồn kho ô tô và xe tải mới, bao gồm cả xe điện đang chạy rất thấp, do những khó khăn trong chuỗi cung ứng, cùng nhiều vấn đề khác.

Frank Dalene, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của Telemark, một công ty kinh doanh dịch vụ xây dựng xa xỉ mà ông đồng sáng lập với anh trai Roy vào năm 1978, chuyên về hiệu quả năng lượng và xây dựng nhà năng lượng tái tạo trên Long Island ở New York. Việc tăng giá năng lượng thúc đẩy sự quan tâm đến các dịch vụ của anh ấy, nhưng giáo dục người tiêu dùng về số tiền họ có thể tiết kiệm bằng cách tăng tính kém hiệu quả là quan trọng hơn.

“Tôi tin rằng giáo dục là điều quan trọng nhất”, Dalene nói với CNBC. Dalene nói: “Chúng tôi tính toán chi phí cho mọi thứ, có nghĩa là họ giải thích rõ ràng sẽ mất bao nhiêu năm trước khi khách hàng hoàn lại tiền. “Và điều đó đã rất thành công.”

Các nhà đầu tư sẽ có cái nhìn mới về năng lượng tái tạo

“Tất cả những điều khác đều bằng nhau trong trung hạn, giá cao hơn là tốt cho năng lượng sạch,” Larsen nói với CNBC.

Ngoài lợi ích về khử cacbon, các khoản đầu tư vào năng lượng sạch cũng đang trở nên hấp dẫn như một cách để bảo vệ nền kinh tế Mỹ khỏi giá năng lượng dao động do những thay đổi địa chính trị.

Kellogg nói: “” Máy khoan khoan ‘sẽ giúp tăng giá ngay bây giờ, trong năm tới. “Nó sẽ không giúp ích cho chúng ta bất cứ khi nào cuộc khủng hoảng tiếp theo xảy ra trong 10 năm nữa, hoặc bất cứ khi nào nó xảy ra.” Nhưng quá trình khử cacbon sẽ giúp bảo vệ khỏi những cú sốc địa chính trị về dầu mỏ.

Trong khi các điều kiện làm cho cơ sở hạ tầng năng lượng mới trở nên hấp dẫn hơn, việc thay đổi công nghệ hiện tại phải đối mặt với sự phản kháng, chỉ vì lợi ích mà nó là mới và đòi hỏi phải thay đổi. Steve Crolius, chủ tịch của Carbon Neutral Consulting và là cựu cố vấn khí hậu tại Clinton Foundation, cho biết giá năng lượng cao hơn giúp giảm bớt lo lắng và rủi ro khi đầu tư. Crolius khuyên các doanh nhân và nhà phát triển dự án quan tâm đến việc đầu tư vào các nguồn nhiên liệu thay thế.

Crolius nói: “Nếu bất kỳ ai trong số họ cảm thấy lo lắng, họ có thể cảm thấy bớt lo lắng hơn. “Ngọn núi để leo trở nên nhỏ hơn rất nhiều.”

Chính phủ là cần thiết

Ngay cả khi giá năng lượng cao hơn và bất ổn hơn nói chung sẽ là chất xúc tác cho các khoản đầu tư vào năng lượng tái tạo cho người tiêu dùng và các nhà đầu tư lớn hơn, thì chênh lệch giá sẽ không đủ để chuyển hoàn toàn sang nền kinh tế năng lượng sạch.

“Điều duy nhất thực sự đẩy mạnh việc triển khai công nghệ lên quy mô mà bạn thực sự cần là những thứ như quy định nghiêm túc từ EPA về xe cộ và nhà máy điện cùng với các khoản tín dụng thuế, như những quy định trong Build Back Better”, Larsen nói, tham khảo Chương trình nghị sự về chính sách của Biden bao gồm các điều khoản về khí hậu tích cực hơn. Dự luật đó đã bị hủy bỏ tại Quốc hội sau khi bị Thượng nghị sĩ Joe Manchin, D.-W.Va. phản đối.

Ngay cả khi việc lắp đặt năng lượng tái tạo đang được đẩy nhanh, các dự báo của Rhodium cho thấy các khoản đầu tư cần phải lớn gấp đôi mức kỷ lục của năm 2021, mỗi năm từ nay đến năm 2030, để giảm 80% lượng khí thải CO2 từ sản xuất điện – một cột mốc trên con đường đề xuất của Nhà Trắng để đạt được 100% năng lượng sạch vào năm 2035.

Larsen cho biết: “Tôi không thấy chỉ một sự thay đổi trong giá nhiên liệu hóa thạch đã xúc tác điều đó như thế nào.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE | Tin Tức Bitcoin
Bài viết liên quan