21:27 12-01-2022 126 lượt xem

Giá thầu tiềm năng của Apple cho gói MLB có thể đưa người chơi lớn vào thể thao

Giá thầu tiềm năng của Apple cho gói MLB có thể đưa người chơi lớn vào thể thao

Cầu thủ trung tâm của Los Angeles Dodgers, Cody Bellinger (35 tuổi) đánh cắp cơ sở thứ hai khi người đánh thứ hai của St. Louis Cardinals Tommy Edman (19 tuổi) thực hiện cú ném muộn tại Sân vận động Dodger trong trò chơi National League Wild Card năm 2021.

Robert Hanashiro | USA TODAY Sports

Giờ đây, Amazon đã thành danh trong lĩnh vực thể thao trực tiếp, gần đây nhất là thông qua thỏa thuận trị giá 1 tỷ USD để phát sóng “Saturday Night Football”, Apple đang cố gắng tham gia vào trò chơi này.

Apple đang đàm phán với Major League Baseball để có được quyền đối với gói sản phẩm ngày trong tuần của mình, theo những người có hiểu biết về thương vụ này, những người yêu cầu giấu tên vì các cuộc thảo luận là bí mật. Lần đầu tiên, một thỏa thuận sẽ gắn kết công ty công nghệ Mỹ có giá trị nhất với gói phương tiện thể thao chuyên nghiệp và giúp Apple tăng cường nội dung lớn cho dịch vụ phát trực tuyến của mình, Apple TV +.

Gói ngày trong tuần của MLB cho phép mạng hoặc dịch vụ phát trực tuyến giới thiệu các trận bóng chày vào các ngày thứ Hai và thứ Tư trong mùa giải thông thường. MLB và Apple từ chối bình luận về một thỏa thuận tiềm năng, được New York Post đưa tin lần đầu vào hôm thứ Hai.

Các quyền này không độc quyền, vì các trò chơi vẫn có thể được phát sóng trên các mạng thể thao khu vực (RSN) cho các đội đang thi đấu. Lee Berke, Giám đốc điều hành của LHB Sports, công ty tư vấn cho ngành giải trí thể thao, cho biết, đối với Apple, đó là một điểm đầu vào quan trọng.

Apple đang sử dụng vốn hóa thị trường gần 3 nghìn tỷ USD và 191 tỷ USD tiền mặt và các khoản tương đương để mở rộng hoạt động kinh doanh của mình ngoài iPhone, máy tính, đồng hồ và App Store. Công ty đã giới thiệu Apple TV + vào năm 2019 dưới dạng dịch vụ đăng ký $ 5 mỗi tháng, sẽ chạy trên tất cả các nền tảng phát trực tuyến lớn và cạnh tranh với những cái tên như Netflix và Amazon về nội dung gốc.

Berke nói: “Khi bạn đang tìm cách phát triển một chiến lược nội dung trên bất kỳ nền tảng truyền thông nào, một trong những cách nhanh nhất để làm điều đó và tốn kém là thêm các môn thể thao.

Đối với MLB, việc tìm kiếm các nguồn doanh thu mới trong mùa giải là rất quan trọng khi giải đấu phải đối mặt với vụ ngừng việc lao động thứ 9 trong lịch sử. Các chủ sở hữu MLB đã khóa người chơi vào tháng 12 vì các bên thù địch về cách kinh tế tạo ra bởi môn thể thao này nên được chia sẻ.

Quyền truyền thông đại diện cho một nguồn sinh lợi ngày càng tăng của giải đấu, nhưng MLB phải sáng tạo trong việc tối đa hóa doanh thu.

Vào tháng 1 năm 2021, MLB đang trong quá trình gia hạn hợp đồng với ESPN, sau một thỏa thuận trả cho giải đấu 5,6 tỷ đô la trong 8 năm và bao gồm các trò chơi độc quyền vào đêm Chủ nhật cũng như quyền giữa tuần. Các trò chơi là bán độc quyền, vì chúng cũng được hiển thị trên RSN.

Các nhà phân tích của Octagon đã sử dụng 108 trong số 114 trận đấu từ mùa giải 2018 đến 2020 của MLB để xác định lượng người xem trung bình trên gói Thứ Hai-Thứ Tư trên ESPN, không bao gồm các chương trình phát sóng trên ESPN2. Họ nhận thấy lượng người xem trung bình là 761.434 vào năm 2018, giảm xuống còn khoảng 632.000 vào năm 2019 và 358.947 vào năm 2020.

Vào tháng 5, hai bên đã đồng ý tổ chức các trò chơi các ngày trong tuần, theo đó báo cáo đã cắt giảm phí của ESPN từ 700 triệu đô la mỗi năm xuống còn 550 triệu đô la được báo cáo hàng năm. Thỏa thuận mới có hiệu lực đến năm 2028 và ESPN giữ độc quyền đối với “Bóng chày Đêm Chủ nhật”, trận Derby trên sân nhà và các trò chơi bài hoang dã trong khuôn khổ giải MLB.

Trong khi khoảng cách giữa thỏa thuận cũ của ESPN và phí mới lên tới 150 triệu đô la một năm, các chuyên gia trong ngành cho rằng MLB tìm kiếm 350 triệu đô la mỗi năm cho các quyền vào ngày trong tuần.

Daniel Cohen, Phó chủ tịch cấp cao của bộ phận tư vấn quyền truyền thông toàn cầu của Octagon, cho biết một công ty truyền thông truyền thống khó có thể đáp ứng mức giá chào bán của MLB. Và Turner Sports sẽ thêm trò chơi các ngày trong tuần của riêng mình vào các đêm thứ Ba như một phần của gói 3,2 tỷ đô la mới trả MLB 470 triệu đô la mỗi năm, tăng từ 325 triệu đô la.

Nhưng Berke cho biết một công ty công nghệ giàu tiền mặt như Apple sẽ “hoàn toàn” trả khoản tiền đó.

Berke nói: “Apple có đủ tiền để mua một loạt các môn thể thao trên và trên gói MLB. “Nhưng để chứng minh rằng họ có thể làm điều này một cách đúng đắn, họ phải làm việc theo cách của họ lên bậc thang.”

Apple radio mới?

Berke đã ví vị trí của Apple với một tình huống mà một công ty khác phải đối mặt một thế kỷ trước.

Vào đầu những năm 1920, nhà sản xuất thiết bị điện tử RCA đã tạo ra các bộ radio. Sau đó, công ty mua các đài phát thanh và vào năm 1926, thành lập National Broadcasting Co., NBC đã đồng ý với MLB để phát sóng World Series đầu tiên trên đài. (NBCUniversal hiện là công ty mẹ của NBC và CNBC.)

Berke nói: “RCA đang cố gắng bán bộ radio, và Apple đang cố gắng bán tai nghe. “Nguyên tắc tương tự cũng được áp dụng.”

Ông nói, Apple có cả một hệ sinh thái mà họ có thể giới thiệu cho người tiêu dùng.

Berke nói: “Bạn cần phải tham gia cuộc chơi nếu bạn là Apple. “Nếu Apple đang muốn tăng mức sử dụng Apple TV + nhưng cũng đang tìm cách bán thêm phần cứng – điện thoại, đồng hồ, iPad – thì thể thao sẽ cung cấp cho bạn lượng khán giả đại chúng đã sẵn sàng.”

Đại dịch đã thay đổi mức tiêu thụ phương tiện truyền thông, khiến thỏa thuận giữa MLB và Apple trở nên hấp dẫn hơn đối với cả hai bên.

MLB thu hút những người trẻ hơn, những người thậm chí còn dán mắt vào thiết bị của họ để xem nội dung trong khi bị mắc kẹt ở nhà. Và với việc RSN đang gặp nguy hiểm về tài chính khi người tiêu dùng cắt dây, liên đoàn cần các giải pháp thay thế cho truyền hình tuyến tính.

Berke nói: “Bạn đang đứng trước thế hệ người hâm mộ tiếp theo của mình, điều này hoàn toàn quan trọng đối với mọi nỗ lực bạn đang làm trong tương lai,” Berke nói. “Các trò chơi cần phải có trên những màn hình đó để những người hâm mộ mới tiếp xúc với nó.”

Quang cảnh những người hâm mộ theo dõi từ ngoài sân trong trận đấu giữa Houston Astros và Atlanta Braves trong hiệp đầu tiên của trò chơi thứ sáu của World Series 2021 tại Minute Maid Park.

Jerome Miron | USA TODAY Sports

Sau nhiều năm mô phỏng các trò chơi “Đêm thứ Năm” và xây dựng công nghệ của mình để xử lý khối lượng lớn phát trực tiếp, Amazon đã thu hút được gói NFL trị giá 1 tỷ đô la mỗi năm vào tháng 3 năm 2021. Giờ đây, công ty đang cố gắng mời nhà phân tích Troy Aikman của NFL tham gia nhân viên sản xuất từ ​​Fox.

Vào năm 2019, Amazon cũng đã mua cổ phần của Mạng YES, nơi phát sóng các trò chơi New York Yankees và phát trực tuyến các cuộc thi mùa giải thường xuyên. Nó có một thỏa thuận với Hiệp hội Bóng rổ Quốc gia Nữ về giải đấu trong mùa giải của mình, một ý tưởng mà NBA muốn áp dụng, cũng như quyền phát trực tuyến quần vợt.

Berke cho biết: “Từng bước, họ đã xây dựng được một danh mục đầu tư rất đáng kể trong lĩnh vực thể thao, không chỉ ở Mỹ mà còn trên toàn thế giới. “Đó là một quá trình kéo dài nhiều năm để chứng minh rằng bạn có các kỹ năng về sản xuất, bán hàng, phân phối ở cấp độ chuyên nghiệp mà không gặp trục trặc.”

Apple và MLB có một số lịch sử cùng nhau, bắt đầu từ năm 2008 khi giải đấu này ra mắt ứng dụng iPhone. Hai năm sau, Apple yêu cầu MLB giúp đỡ trong việc ra mắt iPad.

Nếu Apple bây giờ giành được quyền MLB và chứng minh rằng họ có thể cạnh tranh với Amazon trong việc thu hút người dùng bằng các môn thể thao trực tiếp, thì nhiều cơ hội hơn có thể mở ra.

Berke nói: “Nếu bạn quan tâm đến việc đặt giá thầu cho NBA, tôi nghĩ điều đó sẽ giúp bạn nếu bạn có thành tích trong các môn thể thao dẫn đầu”.

ĐỒNG HỒ: Đây là cách các đội thể thao thay đổi giao thức Covid trong bối cảnh dịch bệnh bùng phát

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Từ khóa:
Bài viết liên quan