19:16 15-04-2022 250 lượt xem

Giá thầu trên Twitter của Elon Musk vấp phải sự hoài nghi lớn trên Phố Wall

Giá thầu trên Twitter của Elon Musk vấp phải sự hoài nghi lớn trên Phố Wall

Chủ sở hữu SpaceX và Giám đốc điều hành Tesla, Elon Musk, đến trên thảm đỏ cho Giải thưởng Axel Springer 2020 vào ngày 01 tháng 12 năm 2020 tại Berlin, Đức.

Britta Pedersen | những hình ảnh đẹp

Không thường xuyên mà một công ty nhận được một giá thầu tiếp quản lên tới mức phí bảo hiểm cổ phiếu 18% chỉ khi thấy cổ phiếu của họ giảm theo tin tức.

Đó là những gì đã xảy ra với Twitter vào thứ Năm sau khi Giám đốc điều hành Tesla, Elon Musk nộp hồ sơ dự thầu mua lại công ty với giá 54,20 USD / cổ phiếu, tương đương khoảng 43 tỷ USD. Cổ phiếu giảm 1,7% đóng cửa ở mức 45,08 đô la với giá trị vốn hóa thị trường là 34 tỷ đô la.

Nói cách khác, các nhà đầu tư không mong đợi thương vụ xảy ra. Các nhà phân tích tại Stifel đã đi xa đến mức hạ cấp cổ phiếu xuống mức bán vào thứ Năm, nói rằng công ty phải đối mặt với một “màn xiếc Elon đầy rẫy”.

Chắc chắn, Musk có vô số người theo dõi và anh ấy là huyền thoại trong thế giới công nghệ khi đồng thời biến Tesla và SpaceX thành những doanh nghiệp phát triển vượt bậc và thực sự sáng tạo. Tuy nhiên, nhiều năm lấp lửng, cường điệu và những lời hứa không được thực hiện đã khiến Phố Wall hoài nghi về ý định của Musk và khả năng hoặc sự sẵn sàng thực hiện của ông, đặc biệt là khi nói đến các giao dịch tài chính lớn.

Hãy nghĩ lại về “tài trợ được bảo đảm.” Đó là dòng tweet vào tháng 8 năm 2018 mà Musk đã gửi, cho thấy rằng ông đã sẵn sàng để Tesla trở thành tư nhân với mức giá của người yêu cỏ dại là 420 đô la một cổ phiếu (trong trường hợp giúp giải thích lời đề nghị 54,20 đô la cho Twitter). Đó cũng là dòng tweet dẫn đến một vụ kiện từ SEC và một cuộc dàn xếp cuối cùng yêu cầu một “người trông nom Twitter” phê duyệt trước bất kỳ tweet nào của Musk có chứa thông tin về công ty có thể ảnh hưởng đến giá cổ phiếu của họ.

Tesla không bao giờ được coi là tư nhân và thay vào đó, Tesla trở thành một trong những trò cá cược cổ phiếu lớn trong ba năm tới. Trên cơ sở điều chỉnh theo phân tách, cổ phiếu đã tăng hơn 1.300% kể từ dòng tweet.

Trong quá trình này, Musk đã trở nên giàu có một cách kỳ diệu, vượt qua Jeff Bezos của Amazon để trở thành người giàu nhất thế giới. Và trong khi điều hành hai công ty chính của mình và điều hành một số công ty khác, anh ấy nhận thấy có nhiều thời gian để trở thành một người cuồng nhiệt thường xuyên trên Twitter, nơi anh ấy hiện có 81,7 triệu người theo dõi.

Cổ phiếu Tesla kể từ khi tweet “bảo đảm tài trợ”

CNBC

Twitter là hình thức truyền thông đại chúng ưa thích của Musk cho mọi thứ, từ chào hàng mã thông báo tiền điện tử cho đến việc hạ bệ các chính trị gia. Ông cũng tiếp tục đưa ra những tuyên bố về công nghệ của Tesla trên trang web. Và gần đây, đây là nơi yêu thích của anh ấy để chỉ trích chính Twitter, vì những gì anh ấy coi là bỏ qua các nguyên tắc tự do ngôn luận và một số hạn chế công nghệ nhất định.

Nhưng mua công ty? Các nhà phân tích không nhìn thấy nó.

“Mặc dù chúng tôi đồng ý với đánh giá của ông Musk rằng Twitter là một nền tảng kiếm tiền thấp hơn, chúng tôi hy vọng Hội đồng quản trị và các cổ đông chủ chốt sẽ chống lại lời đề nghị do sự khác biệt về triết lý”, các nhà phân tích tại Mizuho Securities, người có xếp hạng tương đương với xếp hạng nắm giữ trên cổ phần. Các nhà phân tích cho biết, một mối quan tâm lớn mà hội đồng quản trị có thể có là “thời gian có hạn mà ông Musk phải tập trung vào Twitter khi ông là Giám đốc điều hành của nhiều công ty công nghệ khác nhau, bao gồm Tesla, SpaceX và The Boring Company.”

Sau đó, có tiền. Theo Forbes, Musk trị giá khoảng 265 tỷ USD, nhưng gần như toàn bộ tài sản của anh ấy gắn liền với quyền sở hữu vốn cổ phần của anh ấy đối với Tesla và SpaceX. Ông đã bán lượng cổ phiếu Tesla trị giá hơn 12 tỷ USD vào cuối năm 2021, con số này vẫn chỉ bằng một phần nhỏ so với mức giá 43 tỷ USD đưa ra cho Twitter.

Trước khi đấu thầu Twitter, Musk đã mua 9,1% số cổ phiếu lưu hành của công ty trong năm nay với giá hơn 2,6 tỷ USD. Cổ phiếu tăng 27% vào ngày 4 tháng 4, ngày Musk tiết lộ ban đầu về quyền sở hữu tài sản.

“Đề nghị của tôi là lời đề nghị tốt nhất và cuối cùng của tôi và nếu nó không được chấp nhận, tôi sẽ cần phải xem xét lại vị trí của mình với tư cách là một cổ đông”, Musk viết trong đề xuất hôm thứ Năm với hội đồng quản trị Twitter.

Musk cho biết trong một hồ sơ gửi lên SEC rằng ông đã thuê Morgan Stanley làm cố vấn tài chính cho mình, nhưng ông không đề cập đến việc hợp tác với các nhà tài chính hoặc công ty khác có thể giúp thanh toán hóa đơn. Cuối ngày thứ Năm, Musk thừa nhận rằng anh ấy “không chắc” liệu anh ấy có thực sự có thể mua Twitter hay không.

Tại hội nghị TED2022 ở Vancouver, Musk đã được Chris Anderson của TED hỏi liệu có “Kế hoạch B” hay không nếu đề xuất bị từ chối. Musk trả lời, “Có,” nhưng ông từ chối giải thích.

Anderson hỏi liệu Musk có “nguồn tài chính được bảo đảm” hay không, ám chỉ đến dòng tweet khét tiếng về việc Tesla ở chế độ riêng tư.

“Tôi có đủ tài sản”, Musk nói. “Tôi có thể làm điều đó nếu có thể.”

Cho dù Musk có thực sự nỗ lực nghiêm túc để mua lại công ty truyền thông xã hội hay không, thì anh ấy đã tạo ra một sự phân tâm lớn cho hội đồng quản trị vì bây giờ họ phải xem xét lời đề nghị. Hội đồng quản trị đã họp để thảo luận về giá thầu vào thứ Năm và Giám đốc điều hành Parag Agrawal được cho là đã nói với các nhân viên rằng công ty không bị “bắt làm con tin” bởi đề xuất của Musk.

Dựa trên phản ứng của giá cổ phiếu, Agrawal có thể có các nhà đầu tư đứng về phía mình. David Trainer, Giám đốc điều hành của công ty nghiên cứu chứng khoán New Constructs, cho biết giá thầu này là một “nỗ lực tuyệt vọng của Musk để thu hút sự chú ý”, chứ không phải là một nỗ lực trung thực để gia tăng giá trị.

“Anh ấy chỉ đề nghị mua lại Twitter vì Twitter là nơi mà Musk nổi tiếng nhất”, Trainer viết trong một email hôm thứ Năm. “Elon Musk không mang lại bất kỳ giá trị hoạt động nào cho các cổ đông của Twitter, ngoài vị thế ngôi sao nhạc rock của anh ấy, điều này không đủ để biến đổi Twitter về lâu dài.”

SỰ CANH GÁC: Elon Musk có thể thu hút các nhà đầu tư bằng cổ phiếu Tesla và giá trị ròng

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE | Tin Tức Bitcoin
Bài viết liên quan