15:30 10-06-2021 392 lượt xem

Giải pháp mới cho phép ổ cứng chứa nhiều dữ liệu gấp 10 lần

Giải pháp mới cho phép ổ cứng chứa nhiều dữ liệu gấp 10 lần
Theo Engadget, sử dụng graphene, các nhà nghiên cứu đã dùng nó để thay thế lớp phủ dựa trên carbon (COC) trên một số ổ cứng. COC là lớp bảo vệ đĩa (phần lưu trữ dữ liệu) khỏi bị mài mòn do đầu đĩa và các yếu tố khác. Để tạo các ổ đĩa có mật độ cao hơn, các nhà sản xuất đã giảm không gian giữa hai thành phần. Từ những năm 1990, lớp COC trên hầu hết các ổ cứng (HDD) đã giảm xuống còn 3 nm, dẫn đến mật độ lưu trữ hiện tại đạt khoảng 1 TB mỗi inch vuông.
 
Nhóm nghiên cứu tại Đại học Cambridge đã vượt qua giới hạn đó bằng cách tận dụng khả năng chịu nhiệt của graphene. Khía cạnh đó của vật liệu đã cho phép nhóm sử dụng một công nghệ mới nổi có tên là Ghi âm từ tính hỗ trợ nhiệt (HAMR), cho phép một đĩa chứa nhiều dữ liệu hơn khi nó được làm nóng - điều không thể làm với COC truyền thống.
 
Kết hợp các điều này lại với nhau, các công nghệ có thể dẫn đến ổ cứng có mật độ lưu trữ từ 4 đến 10 TB trên inch vuông. Nhưng ngoài việc cho phép các ổ đĩa có dung lượng lớn hơn đáng kể, ổ cứng graphene còn hứa hẹn sẽ có khả năng phục hồi tốt hơn. Các nhà nghiên cứu nhận thấy lớp vật liệu duy nhất đã làm giảm sự ăn mòn 2,5 lần. Nó cũng giảm ma sát và mài mòn tốt hơn so với các giải pháp hiện đại nhất khác. Khi nói đến ổ cứng, độ tin cậy cũng quan trọng như dung lượng lưu trữ, vì vậy nghiên cứu mới có thể thu hút sự quan tâm từ các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ đám mây như Google.
 
Được biết, ngoài ổ cứng, graphene cũng hứa hẹn mở ra nhiều ứng dụng trong cuộc sống, tuy nhiên mọi thứ vẫn chỉ xảy ra ở phòng thí nghiệm mà chưa áp dụng trong đời sống thực.
 
Theo thanhnien

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan