19:14 03-08-2022 69 lượt xem

Giám đốc điều hành của Voyager đã kiếm được hàng triệu USD từ việc bán cổ phiếu vào năm 2021

Giám đốc điều hành của Voyager đã kiếm được hàng triệu USD từ việc bán cổ phiếu vào năm 2021

Stephen Ehrlich, Giám đốc điều hành của sàn giao dịch tiền điện tử đã phá sản Voyager Digital, đã kiếm được hàng triệu đô la từ việc bán cổ phiếu của Voyager vào tháng 2 và tháng 3 năm 2021 khi cổ phiếu gần đạt mức cao nhất, mười chín tháng trước khi công ty cho vay tiền điện tử tuyên bố phá sản vào tháng 7 năm 2022, hồ sơ tài chính cho thấy.

Mức tăng của Ehrlich được thúc đẩy bởi sự gia tăng tầng bình lưu trong giá cổ phiếu của Voyager, tăng vọt từ 7 xu một cổ phiếu vào tháng 10 năm 2020 lên 26 đô la một cổ phiếu vào tháng 3 năm 2021. Trong cùng thời kỳ, Bitcoin tăng 455% và Ether tăng 688%.

Giống như Celsius, công ty hứa hẹn lợi nhuận khổng lồ trên tài sản mà người dùng giao phó cho họ. Nhưng khi giá tiền điện tử rơi tự do vào đầu năm nay, hoạt động kinh doanh của Voyager tỏ ra không bền vững, dẫn đến việc công ty đóng băng tài sản mà các nhà đầu tư bán lẻ đã ký gửi vào tháng 6, sau đó tuyên bố phá sản vào tháng 7. Theo một hồ sơ phá sản, Voyager có quyền lưu ký 1,3 tỷ đô la tài sản tiền điện tử của khách hàng trải rộng trên 3,5 triệu người dùng đang hoạt động.

Một cấu trúc công ty phức tạp và không rõ ràng – bao gồm việc tiếp quản ngược lại một tập đoàn khai thác không còn tồn tại của Canada, mua lại và chuyển nhượng các công ty trách nhiệm hữu hạn Delaware và phí tư vấn trả cho các LLC nội bộ – khiến việc thành lập người đồng sáng lập Voyager trở nên khó khăn như thế nào đã đưa về nhà.

Điều hiển nhiên, dựa trên tiết lộ nội bộ của công ty và hồ sơ của Voyager, là Ehrlich đã kiếm được hơn 30 triệu đô la từ việc xử lý vốn chủ sở hữu của Voyager khi cổ phiếu của công ty cho vay tiền điện tử gần đạt mức cao nhất mọi thời đại.

Ehrlich và Delaware LLCs của ông đã bán gần 1,9 triệu cổ phiếu từ ngày 9 tháng 2 năm 2021 đến ngày 31 tháng 3 năm 2021, trong 11 lần bán hàng riêng biệt với tổng trị giá 31 triệu đô la, theo dữ liệu từ Cơ quan Quản lý Chứng khoán Canada.

Ba giao dịch lớn nhất của Ehrlich – tổng cộng 1,4 triệu cổ phiếu trị giá gần 19 triệu đô la – được kết nối với đợt chào bán thứ cấp trị giá 50.000.000 đô la của Stifel Nicolaus vào tháng 2 năm 2021.

Cổ phiếu của Voyager sẽ đạt đỉnh ở mức 29,86 đô la một tuần sau lần bán cuối cùng của Ehrlich vào ngày 5 tháng 4 năm 2021. Ba tuần sau, cổ phiếu VOYG đã mất 41% giá trị. Vào tháng 11 năm 2021 – khi thị trường tiền điện tử nói chung đang đạt đỉnh —Voyager đã giảm 69% so với mức đỉnh của nó.

Nhiều công ty giao dịch công khai có các hạn chế hoặc kế hoạch giao dịch được xác định trước về thời điểm các giám đốc điều hành cấp cao và người trong cuộc có thể thực hiện giao dịch bán hàng. Tại Hoa Kỳ, các kế hoạch 10b5-1 này ngăn chặn những người trong cuộc sử dụng “thông tin quan trọng không công khai” để đạt được lợi thế hoặc lợi nhuận. Ở Canada, những kế hoạch này được gọi là kế hoạch định đoạt chứng khoán tự động, hoặc ADSP.

Vào ngày 31 tháng 12 năm 2021, vài tháng sau khi bán hàng nội bộ này, Voyager đã thông báo về việc áp dụng ADSP cho Ehrlich và một giám đốc điều hành khác, COO Gerard Hanshe. Chưa đầy một tháng sau, vào ngày 20 tháng 1 năm 2022, Ehrlich thông báo hủy bỏ ADSP trước khi bất kỳ giao dịch nào được hoàn thành theo chúng.

“Mặc dù có mức sàn cao hơn đáng kể so với giá cổ phiếu hiện tại, nhưng tôi cảm thấy việc rút lại kế hoạch này là vì lợi ích tốt nhất của các nhà đầu tư”, Ehrlich cho biết trong một thông cáo báo chí. “Dựa trên các chỉ số tài chính chính của chúng tôi, bao gồm cả doanh thu cho quý kết thúc vào ngày 31 tháng 12 năm 2021 như được tiết lộ trong thông cáo báo chí phát hành ngày 5 tháng 1 năm 2022 của chúng tôi, tôi tin rằng Voyager đang bị định giá thấp.”

Ehrlich đã không trả lời nhiều yêu cầu bình luận.

Voyager đã gặp rắc rối vào đầu năm nay khi giá tiền điện tử giảm hơn 70% so với mức đỉnh vào mùa thu năm ngoái. Đặc biệt, sự sụp đổ của một stablecoin, Terra, được cho là được gắn với đồng đô la Mỹ, đã tạo ra một làn sóng chấn động trong ngành.

Voyager tiết lộ với các chủ nợ vào ngày 27 tháng 6 rằng quỹ đầu cơ Three Arrows Capital đã vỡ nợ khoản vay 650 triệu đô la mà Voyager đã gia hạn bằng cách sử dụng tài sản của khách hàng. Vào thời điểm đó, Voyager khẳng định sẽ tiếp tục tôn trọng các giao dịch rút tiền và quy đổi của khách hàng.

Năm ngày sau, công ty của Ehrlich đã đóng băng việc rút tiền của khách hàng, khiến hàng triệu người dùng không có quyền truy cập vào các tài khoản tiền điện tử của họ. “Đây là một quyết định cực kỳ khó khăn, nhưng chúng tôi tin rằng đó là một quyết định đúng đắn trong điều kiện thị trường hiện tại”, Ehrlich cho biết trong một tuyên bố.

Vào ngày 6 tháng 7, công ty cho vay tiền điện tử đã nộp đơn xin bảo hộ phá sản theo Chương 11, nhờ công ty giày trắng Kirkland và Ellis và ngân hàng đầu tư Moelis & Company tư vấn cho họ trong quá trình này. Nhiều người khởi kiện đã chuyển sang lấy lại quyền truy cập vào tài sản của họ kể từ khi quá trình này bắt đầu.

FDIC kể từ đó đã ra lệnh cho Voyager ngừng gọi các sản phẩm của họ là FDIC được bảo hiểm, gọi các tuyên bố là “sai và gây hiểu lầm.”

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan