22:19 25-11-2021 111 lượt xem

Giám đốc điều hành Enel hoài nghi về công nghệ thu giữ và lưu trữ carbon

Giám đốc điều hành Enel hoài nghi về công nghệ thu giữ và lưu trữ carbon

Giám đốc điều hành của công ty năng lượng đa quốc gia Ý Enel đã bày tỏ sự nghi ngờ về tính hữu ích của việc thu giữ và lưu trữ carbon, cho thấy công nghệ này không phải là một giải pháp khí hậu.

“Chúng tôi đã cố gắng và cố gắng – và khi tôi nói ‘chúng tôi’, ý tôi là ngành điện”, Francesco Starace nói với Karen Tso của CNBC vào hôm thứ Tư.

“Bạn có thể tưởng tượng, chúng tôi đã cố gắng rất nhiều trong 10 năm qua – có thể hơn, 15 năm – bởi vì nếu chúng tôi có một giải pháp đáng tin cậy và thú vị về mặt kinh tế, tại sao chúng tôi lại đi đóng cửa tất cả các nhà máy than này. [when] chúng ta có thể khử cacbon trong hệ thống? “

Ủy ban châu Âu, cơ quan điều hành của EU, đã mô tả việc thu giữ và lưu trữ carbon là một bộ công nghệ tập trung vào “thu giữ, vận chuyển và lưu trữ CO2 thải ra từ các nhà máy điện và cơ sở công nghiệp.”

Ý tưởng là ngăn chặn CO2 “xâm nhập vào bầu khí quyển, bằng cách lưu trữ nó trong các thành tạo địa chất phù hợp dưới lòng đất.”

Ủy ban cho biết việc sử dụng thu giữ và lưu trữ carbon là “quan trọng” khi nói đến việc giúp giảm phát thải khí nhà kính. Quan điểm này dựa trên lập luận rằng một tỷ trọng đáng kể của cả công nghiệp và sản xuất điện sẽ vẫn dựa vào nhiên liệu hóa thạch trong những năm tới.

Đọc thêm về năng lượng sạch từ CNBC Pro

Tuy nhiên, Starace của Enel có vẻ nghi ngờ về tiềm năng thu giữ carbon.

“Thực tế là, nó không hoạt động, nó không hoạt động cho chúng tôi cho đến nay,” ông nói. “Và có một quy tắc ngón tay cái ở đây: Nếu một công nghệ không thực sự phát triển trong 5 năm nữa – và ở đây chúng ta đang nói về hơn 5, thì ít nhất chúng ta đang nói về 15 – bạn nên bỏ nó đi.”

Có những giải pháp khí hậu khác, Starace nói. Ông nói: “Về cơ bản, hãy ngừng thải ra carbon.

“Tôi không nói rằng nó không đáng để thử lại nhưng chúng tôi sẽ không làm điều đó. Có lẽ các ngành khác có thể cố gắng hơn và thành công. Đối với chúng tôi, đó không phải là một giải pháp.”

Công nghệ thu giữ các-bon thường được coi là nguồn hy vọng trong việc giảm phát thải khí nhà kính toàn cầu, nổi bật trong kế hoạch khí hậu của các quốc gia cũng như chiến lược không ròng của một số công ty dầu khí lớn nhất thế giới.

Những người ủng hộ các công nghệ này tin rằng chúng có thể đóng một vai trò quan trọng và đa dạng trong việc đáp ứng các mục tiêu năng lượng và khí hậu toàn cầu.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu khí hậu, các nhà vận động và các nhóm vận động bảo vệ môi trường từ lâu đã lập luận rằng các công nghệ thu giữ và lưu trữ carbon kéo dài sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch của thế giới và làm xao nhãng khỏi mục tiêu rất cần thiết đến các giải pháp thay thế tái tạo.

Kế hoạch tăng cổ tức của cổ đông

Starace đã phát biểu sau khi Enel công bố kế hoạch chiến lược cho 2022-24 và đưa ra mục tiêu cho những năm tới. Ngoài ra, Enel sẽ đầu tư trực tiếp 170 tỷ euro (190,7 tỷ USD) vào năm 2030.

Đầu tư trực tiếp vào các tài sản năng lượng tái tạo mà Enel sẽ sở hữu sẽ đạt 70 tỷ euro. Công suất tái tạo đã lắp đặt hợp nhất, hoặc công suất do Enel trực tiếp sở hữu, dự kiến ​​sẽ đạt 129 gigawatt vào năm 2030.

Ngoài ra, Enel, có trụ sở chính tại Rome, cho biết họ đã đưa ra cam kết không có thực – một mục tiêu liên quan đến cả phát thải trực tiếp và gián tiếp – đến năm 2040, trước đó là năm 2050.

Về mặt nhiên liệu hóa thạch, tập đoàn này muốn thoát khỏi sản xuất than vào năm 2027, với việc rút khỏi sản xuất khí sẽ diễn ra vào năm 2040.

Enel cũng cho biết, từ năm 2021 đến năm 2024, các cổ đông “dự kiến ​​sẽ nhận được mức Cổ tức cố định trên mỗi Cổ phiếu … theo kế hoạch tăng 13%, lên đến 0,43 euro / cổ phiếu.”

Trong cuộc phỏng vấn với CNBC, Starace đã được hỏi về dự báo cổ tức cao hơn của Enel và cuộc tranh luận rộng hơn về cách người ta có thể đầu tư vào cái gọi là “cổ phiếu tội lỗi” – trong trường hợp này là những kẻ gây ô nhiễm lớn trong lĩnh vực năng lượng – và vẫn thu được lợi nhuận tốt, đặc biệt là về mặt cổ tức của mọi thứ.

“Đó là tất cả về phần thưởng rủi ro,” ông nói. “Và vào cuối ngày, tôi không thấy có gì sai trái với việc kinh doanh ngày càng rủi ro [being] … Buộc phải tăng cổ tức nếu muốn thu hút các nhà đầu tư ”.

“Những gì chúng tôi đang cố gắng nói là có một điểm phá vỡ, có một điểm mà rủi ro trở nên không thể chịu đựng được cho dù bạn muốn phân phối cổ tức nào, và điều đó đang đến gần,” ông nói.

“Vì vậy, trong trường hợp của chúng tôi, những gì bạn cần làm là thoát khỏi nguy cơ này, thoát khỏi lượng khí thải carbon và cũng đảm bảo rằng khi bạn đặt từ ‘net’ trước số 0, ‘net’ này không trở thành một số loại mánh khóe mà bạn không thực sự khử cacbon, hoạt động của bạn. “

“Chúng tôi đang nói rằng chúng tôi sẽ không có carbon, có nghĩa là chúng tôi sẽ không thải ra carbon và do đó chúng tôi sẽ [not] … Cần phải trồng cây để bù đắp lượng carbon đó. “

Tuy nhiên, Starace thừa nhận rằng cây cối sẽ được yêu cầu trong các thế kỷ tới để loại bỏ carbon còn lại trong khí quyển do quá trình phát thải trong quá khứ.

—Sam Meredith của CNBC đã đóng góp cho bài viết này.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Từ khóa:
Bài viết liên quan