18:33 25-05-2022 154 lượt xem

Giám đốc điều hành Palantir Alex Karp cân nhắc về cuộc chiến Ukraine

Giám đốc điều hành Palantir Alex Karp cân nhắc về cuộc chiến Ukraine

Giám đốc điều hành Palantir Alex Karp tin rằng cuộc chiến giữa Nga và Ukraine đang khiến các nước lớn phải xem xét lại chiến lược quân sự của mình.

Được hỏi bởi Andrew Ross Sorkin của CNBC liệu có bài học nào cho Trung Quốc từ cuộc chiến hay không, Karp nói: “Bài học cho mọi quốc gia lớn là ‘thánh’ —. Chúng tôi đã mua tất cả những thứ hạng nặng này và nếu mọi người sẵn sàng chiến đấu như những anh hùng, chiến đấu đến người cuối cùng … họ thực sự có thể đánh bại chúng ta ‘. “

Karp, người đã được phỏng vấn tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos hôm thứ Ba, cho biết mọi quốc gia lớn hiện đang đánh giá khả năng tấn công và phòng thủ của mình.

Alex Karp, Giám đốc điều hành của Palantir đến trước buổi gặp mặt “Tech For Good” tại Khách sạn Marigny ở Paris vào ngày 15 tháng 5 năm 2019, được tổ chức để thảo luận về hạnh kiểm tốt cho những gã khổng lồ công nghệ.

Bertrand Guay | AFP | những hình ảnh đẹp

“Liệu khả năng tấn công của chúng tôi có thực sự tấn công không? Hay các cuộc tấn công phòng thủ như ở Ukraine sẽ có thể đánh bại chúng tôi? Mọi quốc gia lớn trên thế giới đều đang xem xét điều này. Không chỉ đối thủ mà còn cả đồng minh của chúng tôi.”

Bình luận của ông được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Trung Quốc và Đài Loan tiếp tục leo thang. Nhà ngoại giao kỳ cựu của Mỹ Henry Kissinger hôm thứ Hai nói rằng Washington và Bắc Kinh phải tìm cách tránh đặt Đài Loan vào trung tâm của mối quan hệ ngoại giao căng thẳng của họ, đồng thời nói thêm rằng hai nền kinh tế lớn nhất thế giới cần tránh đối đầu trực tiếp vì lợi ích của hòa bình toàn cầu.

Rủi ro hạt nhân

Karp cho biết ông tin rằng có 20-30% khả năng một cuộc chiến tranh hạt nhân diễn ra trong dài hạn vì cuộc chiến ở Ukraine không có dấu hiệu tiêu tan.

Ông nói thêm rằng nguy cơ xảy ra chiến tranh hạt nhân hiện đang bị đánh giá thấp, đồng thời cho biết thêm rằng hầu hết mọi người đều thấy nó ở mức dưới 1%.

“Tôi nghĩ, tất nhiên, nó phụ thuộc vào thời lượng. Nếu bạn có thời gian dài, tôi nghĩ rủi ro có thể sửa đổi được và nó có thể nằm trong khoảng 20-30%.”

Theo Karp, một trong những lý do khiến mọi người đánh giá thấp nguy cơ chiến tranh hạt nhân là vì đã có một “hệ thống được vận hành” kể từ Thế chiến thứ hai, theo Karp, người tin rằng hệ thống này đã cho phép nhiều người ở phương Tây trở nên có học thức hơn và giàu có hơn. .

“Nhưng chúng ta đang ở trong một thời điểm mà hệ thống thực sự đảo lộn”, Karp nói và nói thêm rằng những thời điểm như thế này có thể dẫn đến những khoảnh khắc hoàn toàn phi lý.

“Các tổ chức của chúng tôi đã không dạy chúng tôi cách đối phó với điều đó,” Karp nói thêm. “Và do đó chúng tôi đánh giá thấp rủi ro một cách có hệ thống.”

Công nghệ phân tích dữ liệu của Palantir nhằm mục đích cố gắng giúp các nhà lãnh đạo tham gia các dấu chấm để họ có thể đưa ra quyết định, có thể là trong kinh doanh hoặc trên chiến trường. Cần lưu ý rằng Palantir có lợi nếu mọi người nghĩ rằng một cuộc chiến tranh hạt nhân đang diễn ra khi công ty bán phần mềm của mình cho quân đội trên khắp thế giới. Công ty làm việc với các lực lượng vũ trang ở Mỹ và châu Âu mặc dù nó giữ bí mật về bản chất chính xác của hầu hết các quan hệ đối tác quân sự.

Theo CNBC International trên TwitterFacebook.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan