18:06 12-05-2022 92 lượt xem

Giám đốc điều hành Tesla Elon Musk loại bỏ hydro là công cụ để lưu trữ năng lượng

Giám đốc điều hành Tesla Elon Musk loại bỏ hydro là công cụ để lưu trữ năng lượng

Elon Musk có lịch sử bày tỏ quan điểm mạnh mẽ về hydro và pin nhiên liệu hydro. Cách đây vài năm, khi chủ đề này được đưa ra trong cuộc thảo luận với các phóng viên tại Đại hội Thế giới Automotive News, ông trùm xe điện đã mô tả pin nhiên liệu hydro là “cực kỳ ngớ ngẩn”.

Jim Watson | AFP | những hình ảnh đẹp

Giám đốc điều hành Tesla Elon Musk đã nhắc lại sự hoài nghi của ông về vai trò của hydro trong kế hoạch chuyển đổi sang một tương lai bền vững hơn, mô tả nó là “điều ngu ngốc nhất mà tôi có thể tưởng tượng về việc lưu trữ năng lượng.”

Trong cuộc phỏng vấn tại hội nghị thượng đỉnh Financial Times Future of Car hôm thứ Ba, Musk được hỏi liệu ông có nghĩ rằng hydro có vai trò trong việc thúc đẩy quá trình chuyển đổi khỏi nhiên liệu hóa thạch hay không.

“Không,” anh ta trả lời. “Tôi thực sự không thể nhấn mạnh điều này đủ – số lần tôi được hỏi về hydro, có thể là… hơn 100 lần, có thể là 200 lần,” anh nói. “Điều quan trọng là phải hiểu rằng nếu bạn muốn một phương tiện lưu trữ năng lượng, hydro là một lựa chọn không tồi.”

Mở rộng lập luận của mình, Musk tiếp tục tuyên bố rằng “những chiếc xe tăng khổng lồ” sẽ được yêu cầu để chứa hydro ở dạng lỏng. Ông nói, nếu nó được bảo quản ở thể khí, thì cần phải có những chiếc xe tăng “thậm chí còn lớn hơn”.

Được Cơ quan Năng lượng Quốc tế mô tả là “chất mang năng lượng đa năng”, hydro có nhiều ứng dụng đa dạng và có thể được triển khai trong các lĩnh vực như công nghiệp và vận tải.

Vào năm 2019, IEA cho biết hydro là “một trong những lựa chọn hàng đầu để lưu trữ năng lượng từ các loại năng lượng tái tạo và có vẻ hứa hẹn là một lựa chọn có chi phí thấp nhất để lưu trữ điện trong nhiều ngày, nhiều tuần hoặc thậm chí vài tháng.”

Tổ chức có trụ sở tại Paris nói thêm rằng cả nhiên liệu hydro và hydro đều có thể “vận chuyển năng lượng từ các nguồn năng lượng tái tạo trong khoảng cách xa – từ các khu vực có nguồn năng lượng mặt trời và gió dồi dào, chẳng hạn như Australia hoặc Mỹ Latinh, đến các thành phố đói năng lượng hàng nghìn km. xa.”

Đọc thêm về xe điện từ CNBC Pro

Musk có lịch sử bày tỏ quan điểm mạnh mẽ về hydro và pin nhiên liệu hydro.

Cách đây vài năm, khi chủ đề này được đưa ra trong cuộc thảo luận với các phóng viên tại Đại hội Thế giới Automotive News, ông trùm xe điện đã mô tả pin nhiên liệu hydro là “cực kỳ ngớ ngẩn”.

Vào tháng 6 năm 2020, anh ấy đã tweet “pin nhiên liệu = lừa bán,” thêm vào tháng 7 năm đó: “Hydrogen lừa bán không có ý nghĩa gì.” Đánh giá về những bình luận của mình trong tuần này, anh ấy vẫn không bị thuyết phục về hydro.

Ông nói với Financial Times: “Nó không tự nhiên xảy ra trên Trái đất, vì vậy bạn phải tách nước bằng điện phân hoặc bẻ khóa hydrocacbon.

“Khi bạn crackinh các hydrocacbon, bạn thực sự chưa giải quyết được vấn đề nhiên liệu hóa thạch, và hiệu quả của quá trình điện phân rất kém.”

Ngày nay, phần lớn sản lượng hydro dựa trên nhiên liệu hóa thạch. Một phương pháp sản xuất khác bao gồm sử dụng điện phân, với dòng điện phân tách nước thành oxy và hydro.

Nếu điện được sử dụng trong quá trình này đến từ một nguồn tái tạo như gió hoặc mặt trời thì một số người gọi nó là hydro xanh hoặc hydro tái tạo.

Các dự án hydro sử dụng điện phân đã thu hút sự quan tâm từ các công ty lớn và các nhà lãnh đạo doanh nghiệp trong những năm gần đây, nhưng có vẻ như Musk không phải là một người hâm mộ.

Ông nói với tờ Financial Times: “Hiệu quả của quá trình điện phân rất… kém. “Vì vậy, bạn thực sự đang tiêu tốn rất nhiều năng lượng để … tách hydro và oxy. Sau đó, bạn phải tách hydro và oxy và điều áp nó – điều này cũng tốn rất nhiều năng lượng.”

“Và nếu bạn phải hóa lỏng… hydro, thì trời ơi,” anh ta tiếp tục. “Lượng năng lượng cần thiết để … tạo ra hydro và biến nó thành dạng lỏng thật đáng kinh ngạc. Đó là điều ngớ ngẩn nhất mà tôi có thể tưởng tượng để lưu trữ năng lượng.”

Quan điểm khác nhau

Musk có thể bác bỏ vai trò của hydro trong quá trình chuyển đổi năng lượng, nhưng những tiếng nói có ảnh hưởng khác lại lạc quan hơn một chút. Những người này bao gồm Anna Shpitsberg, phó trợ lý thư ký về chuyển đổi năng lượng tại Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ.

Trong một cuộc thảo luận gần đây được kiểm duyệt bởi Hadley Gamble của CNBC, Shpitsberg đã gọi hydro là “một công nghệ thay đổi trò chơi nói với nhiều nguồn khác nhau … bởi vì nó có thể làm nền tảng cho hạt nhân, nó có thể làm nền tảng cho khí đốt, nó có thể làm nền tảng cho năng lượng tái tạo, nó có thể làm sạch một một phần của nó và CCUS cũng vậy [carbon capture utilization and storage]. “

Trong một diễn biến khác, tháng Hai, Michele DellaVigna, lãnh đạo đơn vị kinh doanh vốn chủ sở hữu hàng hóa của Goldman Sachs cho khu vực EMEA, nhấn mạnh vai trò quan trọng mà ông cảm thấy nó sẽ có trong tương lai.

Ông nói: “Nếu chúng ta muốn đạt đến mức net-zero, chúng ta không thể làm điều đó chỉ bằng năng lượng tái tạo.

DellaVigna lập luận: “Chúng ta cần một thứ có vai trò như ngày nay của khí tự nhiên, đặc biệt là để quản lý tính thời vụ và khả năng gián đoạn, và đó là hydro,” DellaVigna lập luận, tiếp tục mô tả hydro là “một phân tử rất mạnh”.

Ông nói, chìa khóa quan trọng là “sản xuất ra nó mà không thải ra CO2. Và đó là lý do tại sao chúng ta nói về màu xanh lá cây, chúng ta nói về hydro màu xanh lam.”

Hydro xanh đề cập đến hydro được sản xuất bằng khí tự nhiên – một loại nhiên liệu hóa thạch – với lượng khí thải CO2 được tạo ra trong quá trình được thu giữ và lưu trữ. Đã có một cuộc tranh luận gay gắt xung quanh vai trò của hydro màu xanh lam trong quá trình khử cacbon của xã hội.

DellaVigna nói: “Cho dù chúng ta làm điều đó bằng phương pháp điện phân hay chúng ta làm với việc thu giữ carbon, chúng ta cần tạo ra hydro theo cách sạch. “Và một khi chúng tôi có nó, tôi nghĩ rằng chúng tôi có một giải pháp có thể trở thành, một ngày nào đó, ít nhất 15% thị trường năng lượng toàn cầu, có nghĩa là nó sẽ là … thị trường hơn một nghìn tỷ đô la mỗi năm.”

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE | Tin Tức Bitcoin
Bài viết liên quan