19:29 27-04-2022 227 lượt xem

Gibraltar tiết lộ các quy tắc tiền điện tử mới chống lại sự thao túng thị trường

Gibraltar tiết lộ các quy tắc tiền điện tử mới chống lại sự thao túng thị trường

Lãnh thổ ở nước ngoài của Anh muốn trở thành trung tâm toàn cầu cho các công ty tiền điện tử.

Ảnh Địa lý | Nhóm hình ảnh phổ quát | những hình ảnh đẹp

Gibraltar đã tiết lộ các quy định mới cho ngành công nghiệp tiền điện tử, nhằm mục đích thao túng thị trường tiềm năng và giao dịch nội gián trong không gian phát triển nhanh chóng.

Lãnh thổ hải ngoại của Anh, nằm ở cực nam của Tây Ban Nha, đã công bố bản sửa đổi đối với các quy định hiện hành vào thứ Tư yêu cầu các công ty kinh doanh bitcoin và các loại tiền kỹ thuật số khác phải tôn trọng tính toàn vẹn của thị trường mà họ hoạt động.

Trong một lưu ý hướng dẫn dành cho các công ty tiền điện tử được quản lý, Ủy ban Dịch vụ Tài chính Gibraltar cho biết các công ty phải chống lại “sự thao túng hoặc ảnh hưởng không thích hợp đến giá cả, tính thanh khoản hoặc thông tin thị trường hoặc bất kỳ hành vi nào khác là tiêu cực cho tính toàn vẹn của thị trường.”

Albert Isola, Bộ trưởng phụ trách dịch vụ tài chính và kỹ thuật số của Gibraltar cho biết: “Chúng tôi là cơ quan có thẩm quyền đầu tiên vào năm 2018 để khởi động khuôn khổ pháp lý và quy định, và hiện chúng ta là cơ quan có thẩm quyền đầu tiên đưa ra khuôn khổ về tính toàn vẹn của thị trường”.

Ông nói thêm: “Càng có nhiều tiêu chuẩn quốc tế về không gian này trên toàn thế giới, thì càng có nhiều sự tin tưởng, càng sử dụng nhiều và càng được nhiều người áp dụng trên khắp thế giới”.

Tham vọng blockchain lớn của Gibraltar

Trong khi có lẽ được biết đến nhiều hơn như một cảng biển và điểm nghỉ mát nổi tiếng, Gibraltar là trung tâm của một số ngành công nghiệp khác, bao gồm dịch vụ tài chính và cờ bạc. Động thái mới nhất của nó là một phần của nỗ lực đang diễn ra nhằm dẫn đầu trong việc quản lý ngành công nghiệp tiền tệ kỹ thuật số.

Mặc dù quy mô nhỏ, Gibraltar có thành tích phát triển các quy tắc cho thị trường tiền điện tử. Khu vực giáp Tây Ban Nha nhưng nằm dưới sự kiểm soát của Anh, lần đầu tiên giới thiệu chế độ cấp phép cho các công ty blockchain vào năm 2018.

Một số tên tuổi khá lớn đã thành lập cửa hàng ở Gibraltar và nhận được giấy phép từ các cơ quan quản lý địa phương, bao gồm FTX, Huobi và Bullish, được hỗ trợ bởi người đồng sáng lập PayPal Peter Thiel.

Các giám đốc điều hành từ Binance, sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới, cũng đã đến thăm Gibraltar “vài tháng trước”, nhưng không có giấy phép, Isola nói. Công ty đang tìm cách trở thành một người bạn hơn là kẻ thù của các nhà quản lý sau khi đối mặt với các cuộc đàn áp ở nhiều quốc gia vào năm ngoái.

Sở giao dịch chứng khoán Gibraltar gần đây đã đồng ý được Valereum, một công ty blockchain, mua lại với nỗ lực trở thành thị trường chứng khoán được quản lý đầu tiên trên thế giới về giao dịch cổ phiếu và tiền điện tử. Đó là một mục tiêu mà Sàn giao dịch Thụy Sĩ SIX của Thụy Sĩ cũng đang tìm cách đạt được với việc tạo ra một sàn giao dịch để giao dịch chứng khoán dựa trên blockchain.

Các quy tắc mới nhất được đưa ra khi các nền kinh tế lớn khác nhau trên thế giới, bao gồm cả Hoa Kỳ và Vương quốc Anh, hiện đang đưa ra các quy tắc mới để đưa tiền điện tử vào quy định.

Isola nói: “Tôi nghĩ đó là một dấu hiệu cho thấy ngày càng có nhiều khu vực pháp lý nhận ra sự cần thiết phải làm điều đó. “Và việc cần làm là vì ngày càng có nhiều người áp dụng.”

Tuy nhiên, Isola khẳng định Gibraltar “không làm điều này để tiếp thị chính mình”, nói thêm: “Chúng tôi muốn một số lượng rất nhỏ các công ty chất lượng trong phạm vi quyền hạn của chúng tôi.”

Minh bạch

Gibraltar trước đây đã bị chỉ trích là một “thiên đường thuế”. Một số công ty cờ bạc lớn của Vương quốc Anh, bao gồm Entain và 888, đã thành lập cửa hàng ở bán đảo đầy đá, một phần do chế độ thuế thuận lợi của nó. Tuy nhiên, gần đây, Gibraltar đã tìm cách tách mình khỏi danh tiếng như vậy.

Khu vực này “hoàn toàn tuân thủ tất cả các tiêu chuẩn về tính minh bạch và trao đổi thông tin được áp dụng ở Anh”, Isola nói, đồng thời nói thêm rằng điều này trái ngược với những mô tả về Gibraltar như một thiên đường thuế. Các tiêu chuẩn về tính minh bạch như vậy cũng áp dụng cho tiền điện tử, Isola nói thêm, có nghĩa là “thanh để tham gia là cao.”

Năm ngoái, Tây Ban Nha đã đồng ý đưa Gibraltar ra khỏi danh sách thiên đường thuế sau khi đạt được thỏa thuận hợp tác về thuế với Vương quốc Anh. Vấn đề này đã trở thành điểm mấu chốt trong các cuộc đàm phán của London với Madrid sau khi Anh rút khỏi EU.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan