19:36 26-05-2022 208 lượt xem

Google bị tấn công bởi cuộc điều tra chống độc quyền lần thứ hai của Vương quốc Anh về vị trí thống trị quảng cáo trực tuyến

Google bị tấn công bởi cuộc điều tra chống độc quyền lần thứ hai của Vương quốc Anh về vị trí thống trị quảng cáo trực tuyến

Lối vào các văn phòng của Google tại Vương quốc Anh tại London.

Olly Curtis | Xuất bản Tương lai | qua Getty Images

Cơ quan quản lý cạnh tranh của Vương quốc Anh đã mở một cuộc điều tra mới về Google, nhằm vào vai trò của công ty trong thị trường công nghệ quảng cáo.

Đây là cuộc điều tra chống độc quyền lớn thứ hai nhằm vào các hoạt động quảng cáo của Google ở ​​Vương quốc Anh. Cơ quan Cạnh tranh và Thị trường đã mở một cuộc điều tra riêng biệt với Liên minh Châu Âu đối với công ty mẹ của Google và Facebook, Meta vào đầu năm nay vì lo ngại rằng một hiệp ước năm 2018 giữa hai công ty – được gọi là “Jedi Blue” – hạn chế cạnh tranh trong quảng cáo kỹ thuật số.

Hôm thứ Năm, CMA cho biết họ đang đánh giá liệu vai trò của Google trong ngành công nghệ quảng cáo có thể bóp méo cạnh tranh hay không. Gã khổng lồ internet là một người chơi thống trị trên thị trường quảng cáo trực tuyến.

Google hoạt động như một nền tảng bên cầu, cung cấp khoảng không quảng cáo của nhà xuất bản cho các nhà tiếp thị và trao đổi quảng cáo, cho phép các nhà quảng cáo cạnh tranh để giành không gian quảng cáo trên các trang web của nhà xuất bản, CMA cho biết. Nó cũng chạy các máy chủ quảng cáo quản lý khoảng không quảng cáo của nhà xuất bản.

Các nhà quản lý lo ngại rằng Google có thể đã ưu đãi bất hợp pháp các dịch vụ trao đổi quảng cáo của riêng mình để gây tổn hại cho các đối thủ. CMA cũng lo lắng rằng Google đã hạn chế khả năng tương thích của trao đổi quảng cáo của mình với các máy chủ quảng cáo của bên thứ ba để khiến các máy chủ quảng cáo cạnh tranh khó cạnh tranh hơn.

Andrea Coscelli, giám đốc điều hành của CMA, cho biết: “Cạnh tranh suy yếu trong lĩnh vực này có thể làm giảm doanh thu quảng cáo của các nhà xuất bản, những người có thể bị buộc phải thỏa hiệp chất lượng nội dung của họ để cắt giảm chi phí hoặc đặt nội dung của họ sau các bức tường phí”.

“Nó cũng có thể làm tăng chi phí cho các nhà quảng cáo được chuyển qua giá cao hơn cho hàng hóa và dịch vụ được quảng cáo.”

Nó được đưa ra sau một cuộc thăm dò cạnh tranh trước đó từ cả Vương quốc Anh và EU vào “Jedi Blue.” Thỏa thuận này bị cáo buộc liên quan đến các cuộc đấu giá gian lận của Google và Meta cho các quảng cáo trực tuyến và ấn định giá bất hợp pháp.

CMA muốn có nhiều quyền lực hơn để xem xét kỹ lưỡng các hành vi chống cạnh tranh từ các gã khổng lồ công nghệ dưới một cơ quan quản lý mới được gọi là Đơn vị Thị trường Kỹ thuật số. Cơ quan quản lý mới, được đề xuất vào năm 2020, sẽ có quyền phạt tới 10% doanh thu hàng năm trên toàn cầu của các công ty công nghệ do vi phạm các quy tắc kỹ thuật số mới. Tuy nhiên, chính phủ vẫn chưa trao quyền cho cơ quan giám sát để áp dụng các khoản tiền phạt này.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan