01:14 20-07-2022 84 lượt xem

Google, Chevron đầu tư vào công ty khởi nghiệp hợp nhất TAE Technologies

Google, Chevron đầu tư vào công ty khởi nghiệp hợp nhất TAE Technologies

Michl Binderbauer, Giám đốc điều hành của TAE Technologies

Ảnh do TAE Technologies cung cấp

Google và Chevron là một phần của đợt huy động vốn 250 triệu đô la được công bố hôm thứ Ba cho TAE Technologies, một công ty khởi nghiệp tổng hợp hạt nhân với một chiến lược độc đáo.

Phản ứng tổng hợp hạt nhân thường được gọi là “chén thánh” của năng lượng sạch vì nó sẽ là cách để tạo ra năng lượng không phát xạ gần như không giới hạn, mà không tạo ra chất thải phóng xạ lâu dài mà quá trình phân hạch hạt nhân tạo ra.

Phân hạch hạt nhân là cách mà các nhà máy điện hạt nhân thông thường tạo ra năng lượng và liên quan đến việc tách một nguyên tử lớn hơn thành hai nguyên tử nhỏ hơn, do đó giải phóng năng lượng. Phản ứng tổng hợp hạt nhân là quá trình ngược lại, khi hai nguyên tử lớn hơn đập vào nhau để tạo thành một nguyên tử lớn hơn, do đó giải phóng năng lượng. Nhiệt hạch là quá trình nguyên tố cung cấp năng lượng cho các ngôi sao và mặt trời, nhưng đã được chứng minh là rất khó duy trì trong một phản ứng có kiểm soát trên Trái đất, mặc dù đã nỗ lực hàng thập kỷ.

Jim Gable, chủ tịch của Chevron cho biết: “TAE – và công nghệ nhiệt hạch nói chung – có tiềm năng trở thành một nguồn sản xuất năng lượng không carbon có thể mở rộng và là nhân tố quan trọng giúp ổn định lưới điện khi năng lượng tái tạo trở thành một phần lớn hơn trong hỗn hợp năng lượng”. Technology Ventures, chi nhánh đầu tư mạo hiểm của công ty năng lượng, trong một tuyên bố công bố vòng gọi vốn hôm thứ Ba.

Google, gã khổng lồ tìm kiếm thuộc sở hữu của công ty mẹ Alphabet, đã hợp tác với TAE từ năm 2014, cung cấp cho startup hợp nhất trí tuệ nhân tạo và sức mạnh tính toán. Nhưng thứ Ba đánh dấu khoản đầu tư tiền mặt đầu tiên của Google vào TAE.

Lộ trình của các cỗ máy nhiệt hạch TAE.

Kết hợp TAE lịch sự

Một công ty đầu tư của Nhật Bản, Sumitomo Corporation of Americas, cũng tham gia vào vòng đấu này và sẽ giúp TAE đưa công nghệ nhiệt hạch của mình đến khu vực Châu Á – Thái Bình Dương.

Khoản đầu tư sau một thông báo vào tháng 10 rằng TAE hợp tác với Viện Khoa học Nhiệt hạch Quốc gia của Nhật Bản. Theo Hiệp hội Năng lượng Quốc tế, Nhật Bản hiện sử dụng phần lớn năng lượng từ than đá, dầu mỏ và khí đốt tự nhiên. Vị trí địa lý của nó làm cho các mục tiêu năng lượng sạch của nó trở nên đặc biệt khó khăn.

“Không giống như nhiều quốc gia khác, Nhật Bản không có nguồn năng lượng tái tạo dồi dào và mật độ dân số cao, địa hình đồi núi và đường bờ biển dốc là những rào cản nghiêm trọng đối với việc mở rộng quy mô vốn có, đặc biệt là khi nhiều vùng đất bằng phẳng của nó đã rất nặng nề. được bao phủ bởi các tấm pin mặt trời “, Fatih Birol, giám đốc điều hành tại tổ chức công nghiệp quốc tế, Cơ quan Năng lượng Quốc tế, đã viết về bối cảnh năng lượng của đất nước vào năm 2021. Điều đó có nghĩa là Nhật Bản cần tập trung vào hiệu quả năng lượng và năng lượng hạt nhân, cùng với các nguồn khác, Birol nói.

Đã đạt đến mốc kỹ thuật

Cũng trong ngày thứ Ba, TAE đã công bố một cột mốc kỹ thuật: Nó đạt được nhiệt độ lớn hơn 75 triệu độ C với cỗ máy lò phản ứng nhiệt hạch hiện tại, có biệt danh là Norman. (Có thể tìm thấy một bài luận hình ảnh về cách Norman làm việc tại đây.)

Số tiền mà TAE công bố hôm thứ Ba sẽ hướng tới việc xây dựng cỗ máy nhiệt hạch thế hệ tiếp theo, nó sẽ gọi là Copernicus và nó cho biết sẽ hoàn thành vào năm 2025. TAE được thành lập vào năm 1998 và nhằm mục đích có một lò phản ứng nhiệt hạch quy mô thương mại cung cấp năng lượng cho lưới điện vào đầu những năm 2030.

Bản vẽ máy nhiệt hạch thế hệ tiếp theo của TAE Technologies, được gọi là Copernicus.

Nghệ sĩ kết xuất từ ​​TAE Technologies

Cỗ máy phổ biến nhất đang được chế tạo để đạt được nhiệt hạch trên trái đất là tokamak, là một thiết bị hình chiếc bánh rán và là phương pháp đang được phát triển tại ITER, dự án nhiệt hạch hợp tác đa quốc gia đang được xây dựng ở Pháp và hình dưới đây:

Lắp đặt một trong những nam châm khổng lồ nặng 300 tấn sẽ được sử dụng để hạn chế phản ứng nhiệt hạch trong quá trình xây dựng Lò phản ứng thí nghiệm nhiệt hạch quốc tế (ITER) trên địa điểm Cadarache vào ngày 15 tháng 9 năm 2021.

Jean-marie Hosatte | Gamma-rapho | những hình ảnh đẹp

TAE thay vào đó sử dụng một máy tuyến tính, một cấu trúc mỏng dài được gọi là cấu hình đảo ngược trường hướng chùm.

Plasma – trạng thái năng lượng nhất của vật chất, ngoài khí – được tạo ra ở cả hai đầu của máy nhiệt hạch TAE và sau đó bắn về phía giữa, nơi các plasmas đập vào nhau và kích hoạt phản ứng nhiệt hạch.

Một điểm khác biệt chính khác của phương pháp nhiệt hạch của TAE là nhiên liệu mà nó sử dụng. Nguồn nhiên liệu phổ biến nhất cho phản ứng nhiệt hạch là với đơteri và triti, cả hai đều là dạng hydro, nguyên tố phong phú nhất trong vũ trụ. Deuterium có trong tự nhiên nhưng phải tạo ra triti. (Một nhóm tại Phòng thí nghiệm Quốc gia Idaho đang nghiên cứu chuỗi cung ứng cho triti.)

Nhưng quá trình nhiệt hạch của TAE sử dụng hydro-bo làm nhiên liệu. Hydro-bo không cần phải có chuỗi cung ứng xử lý tritium, TAE được tính là một lợi ích. Tuy nhiên, thách thức là nguồn nhiên liệu hydro-bo đòi hỏi nhiệt độ cao hơn nhiều so với nguồn nhiên liệu deuterium-tritium.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan