00:31 09-07-2022 82 lượt xem

Google đề nghị ngừng kinh doanh quảng cáo để loại bỏ một bộ đồ mới: WSJ

Google đề nghị ngừng kinh doanh quảng cáo để loại bỏ một bộ đồ mới: WSJ

CNBC: Sundar Pichai, Giám đốc điều hành của Alphabet và Google đang được phỏng vấn bởi Deirdre Bosa.

CNBC

Google đã đề nghị tách các bộ phận kinh doanh công nghệ quảng cáo của mình thành một công ty riêng trực thuộc công ty mẹ Alphabet để ngăn chặn vụ kiện chống độc quyền dự kiến ​​thứ hai từ Bộ Tư pháp, The Wall Street Journal đưa tin hôm thứ Sáu.

Một nhượng bộ như vậy sẽ giữ cho hoạt động kinh doanh quảng cáo dưới cái ô của Alphabet nhưng vẫn thể hiện một sự thay đổi đáng kể trong bối cảnh quảng cáo kỹ thuật số, trong đó Google là người chơi lớn trên cả hai mặt của thị trường. Mặc dù được biết đến nhiều nhất với công cụ tìm kiếm, hoạt động kinh doanh chính của Google là quảng cáo trực tuyến. Alphabet báo cáo doanh thu 257 tỷ đô la cho năm 2021.

Nhưng không rõ liệu lời đề nghị có làm hài lòng DOJ hay không.

Giám đốc chống độc quyền của Bộ, Jonathan Kanter, đã cương quyết rằng ông thích ra tòa hơn là chấp nhận các dàn xếp. Kanter cho biết trong một bài phát biểu tại Bộ phận Chống độc quyền của Hiệp hội Luật sư Bang New York vào tháng Giêng rằng các ý kiến ​​của tòa án được công bố là rất quan trọng để thúc đẩy luật.

“Tóm lại, chúng tôi sẽ theo đuổi các biện pháp khắc phục – không phải dàn xếp. Chúng tôi không thể thỏa hiệp nếu có vi phạm pháp luật”, Kanter nói vào thời điểm đó.

Kanter đã bị cấm làm việc trong các cuộc điều tra độc quyền của Google trong khi DOJ xác định liệu anh ta có nên tái sử dụng bản thân dựa trên những công việc trong quá khứ cho các đối thủ của Google hay không, theo một báo cáo hồi tháng 5 trên Bloomberg trích dẫn các nguồn tin giấu tên. DOJ chưa xác nhận báo cáo. Nhưng có khả năng các đồng nghiệp dẫn đầu cuộc thăm dò của anh ấy sẽ tôn vinh triết lý của anh ấy nếu đúng như vậy.

Tạp chí đưa tin rằng một vụ kiện chống độc quyền mới đối với hoạt động kinh doanh công nghệ quảng cáo của Google có thể xảy ra ngay trong mùa hè này, theo các nguồn tin.

Người phát ngôn của DOJ từ chối bình luận về báo cáo.

Người phát ngôn của Google cho biết trong một tuyên bố: “Chúng tôi đã hợp tác một cách xây dựng với các cơ quan quản lý để giải quyết mối quan ngại của họ”. “Như chúng tôi đã nói trước đây, chúng tôi không có kế hoạch bán hoặc rút khỏi doanh nghiệp này và chúng tôi cam kết sâu sắc cung cấp giá trị cho nhiều đối tác nhà xuất bản và nhà quảng cáo trong lĩnh vực cạnh tranh cao.”

Tuy nhiên, theo báo cáo của Tạp chí, đề xuất của Google sẽ liên quan đến việc giữ doanh nghiệp công nghệ quảng cáo dưới cùng một chủ sở hữu của nó, không bán hoàn toàn nó. Người phát ngôn từ chối đề cập đến điểm cụ thể đó.

Được thành lập vào năm 2015, Alphabet về cơ bản là một công ty mẹ của Google, công ty tạo ra gần như tất cả doanh thu và lợi nhuận của mình. Google luôn thể hiện mình là một công ty công nghệ và đã đầu tư vào nhiều lĩnh vực công nghệ sâu rộng – chẳng hạn như tìm kiếm trên internet, điện thoại, trí tuệ nhân tạo, ô tô tự lái và công nghệ y tế.

Google đã tách ra khỏi các doanh nghiệp khác, như công ty xe hơi tự lái Waymo và công ty khoa học đời sống Verily, trong khi vẫn giữ họ dưới sự bảo trợ của Alphabet.

Google đã dẫn đầu thị trường về quảng cáo trực tuyến trong hơn một thập kỷ. Trong những năm qua, nó đã xây dựng và mua một loạt các công cụ công nghệ quảng cáo cho phép các nhà xuất bản nội dung kiếm tiền thông qua quảng cáo và cho phép người mua quảng cáo tìm kiếm đối tượng họ muốn trên Google Tìm kiếm, YouTube, Maps và các trang web khác trên internet.

Một vụ kiện mới sẽ thêm vào những thách thức pháp lý vốn đã rất lớn mà Google phải đối mặt về sự thống trị được cho là của họ trên nhiều doanh nghiệp.

DOJ đã đệ đơn kiện chống độc quyền được mong đợi từ lâu chống lại Google vào năm 2020, đánh dấu lần đầu tiên một cáo buộc chống độc quyền nghiêm trọng được đưa ra chống lại Google ở ​​cấp liên bang tại nước sở tại.

Google cũng phải đối mặt với các vụ kiện riêng biệt từ các liên minh lớn của tổng chưởng lý các bang, bao gồm cả liên minh do Texas đứng đầu với cáo buộc độc quyền bất hợp pháp trên thị trường quảng cáo trực tuyến.

Công ty cũng đã phải đối mặt với sự giám sát bên ngoài Hoa Kỳ, đáng chú ý nhất là từ châu Âu, nơi họ bị đóng với nhiều khoản phí cạnh tranh, bao gồm một khoản phí liên quan đến dịch vụ so sánh giá mua sắm đã được một tòa án châu Âu.

Đăng ký CNBC trên YouTube.

XEM: Google phải đối mặt với tốc độ nhanh chóng và dữ dội của các vụ kiện khi quá trình giám sát chống độc quyền tăng cường

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan