21:41 28-02-2022 119 lượt xem

Google, Facebook chiến đấu để ngăn chặn sự lan truyền thông tin sai lệch của Nga

Google, Facebook chiến đấu để ngăn chặn sự lan truyền thông tin sai lệch của Nga

Những người tham gia cuộc biểu tình trái phép ở trung tâm St Petersburg chống lại hoạt động quân sự của Nga ở Ukraine. Sáng sớm ngày 24/2, Tổng thống Putin đã thông báo về một hoạt động quân sự đặc biệt của Lực lượng vũ trang Nga để đáp lại lời kêu gọi giúp đỡ của các nhà lãnh đạo Donetsk và Cộng hòa Nhân dân Lugansk. Áp phích có nội dung ‘Không chiến tranh’.

Alexander Demianchuk | TASS | những hình ảnh đẹp

Các công ty công nghệ của Mỹ như Google, Facebook và Twitter đã bắt đầu đáp trả cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine bằng cách cố gắng ngăn chặn việc lan truyền thông tin sai lệch và tắt quảng cáo kiếm tiền trên các tài khoản truyền thông nhà nước của Nga.

Bộ trưởng kỹ thuật số Ukraine Mykhailo Fedorov đã đăng các thông điệp công khai trên Telegram và Twitter để gây áp lực lên các nhà lãnh đạo công nghệ trong nỗ lực tăng cường sự ủng hộ.

Một số công ty đã bắt đầu thực hiện các thay đổi.

Meta, công ty sở hữu gã khổng lồ truyền thông xã hội toàn cầu Facebook, hôm thứ Hai đáng buồn rằng họ đã xóa bỏ một mạng lưới do những người ở Nga và Ukraine điều hành. . ”

Nó cũng xác định một âm mưu tấn công và lừa đảo của Ghostwriter, một kẻ đe dọa nổi tiếng, người cố gắng hack tài khoản để sử dụng trong nỗ lực đăng video trên YouTube cho thấy quân đội Ukraine đầu hàng tài khoản Nga để đăng thông tin sai lệch. Cuối tuần qua, Facebook cho biết họ đã tắt tính năng kiếm tiền từ các tài khoản truyền thông nhà nước của Nga và bắt đầu bổ sung các tính năng an toàn mới cho các tài khoản Ukraine, như tùy chọn khóa hồ sơ người dùng hoặc ẩn danh sách bạn bè.

Sau khi trao đổi với chính phủ Ukraine, công ty cũng cho biết họ sẽ hạn chế quyền truy cập vào một số tài khoản ở Ukraine, bao gồm một số tổ chức truyền thông nhà nước của Nga. Công ty cũng đang “xem xét các yêu cầu khác của chính phủ nhằm hạn chế các phương tiện truyền thông do nhà nước kiểm soát của Nga”, công ty cho biết trong một bản cập nhật trên blog hôm Chủ nhật.

Hôm thứ Bảy, YouTube thuộc sở hữu của Google cho biết họ cũng sẽ phá sản một số công ty của Nga, bao gồm cả công ty thông tấn nhà nước RT. Một phát ngôn viên nói với CNBC rằng họ sẽ giới hạn việc đề xuất các kênh. Để đáp trả chính phủ, nó cũng sẽ hạn chế quyền truy cập vào RT và một số kênh khác ở Ukraine.

Theo Reuters, Google đã cắt một số tính năng của Google Maps ở Ukraine trong nỗ lực bảo vệ công dân, theo Reuters, công ty cho biết công ty đã xóa lưu lượng truy cập trực tiếp khỏi ứng dụng và vô hiệu hóa một tính năng cho biết các cửa hàng bận rộn như thế nào.

Trong khi đó, Twitter tuần trước cho biết họ đang “tích cực” theo dõi các rủi ro và làm việc để loại bỏ thông tin sai lệch. Nó cũng tạm ngừng quảng cáo ở Ukraine và Nga.

Federov nói tuần trước, ông đã gửi một lá thư cho Giám đốc điều hành Apple Tim Cook, yêu cầu ông ngừng cung cấp các dịch vụ của Apple, bao gồm cả App Store và các sản phẩm cho Nga. Điều đó có thể giúp những người Nga trẻ tuổi “chủ động ngăn chặn hành động xâm lược quân sự đáng hổ thẹn”, Federov viết.

Federov cũng gọi điện cho CEO Elon Musk của Tesla và SpaceX, yêu cầu ông cung cấp thiết bị Starlink cho Ukraine.

“Trong khi bạn cố gắng chiếm giữ sao Hỏa – ​​Nga cố gắng chiếm Ukraine! Trong khi tên lửa của bạn hạ cánh thành công từ không gian – tên lửa của Nga tấn công người dân Ukraine! Chúng tôi yêu cầu bạn cung cấp cho Ukraine các trạm Starlink và để những người Nga lành mạnh đứng vững”, Federov nói.

Musk trả lời sau đó trong ngày, nói: “Dịch vụ Starlink hiện đang hoạt động ở Ukraine. Nhiều nhà ga hơn trên đường.”

Tuy nhiên, một số nhà lãnh đạo toàn cầu nói rằng Big Tech chưa phản ứng đủ mạnh mẽ. Thủ tướng Ba Lan, Estonia, Lithuania và Latvia hôm Chủ nhật đã gửi một lá thư tới các nhà lãnh đạo của Facebook, Alphabet, Google, YouTube và Twitter, kêu gọi họ “giữ vững lập trường”.

“Mặc dù các nền tảng trực tuyến đã thực hiện những nỗ lực đáng kể để giải quyết cuộc tấn công chưa từng có tiền lệ đối với sự thật của chính phủ Nga, nhưng họ vẫn chưa làm đủ”, bức thư được chia sẻ bởi Thủ tướng Estonia Kaja Kallas. “Thông tin sai lệch của Nga đã được dung thứ trên các nền tảng trực tuyến trong nhiều năm; chúng hiện là một phụ kiện cho cuộc chiến tội phạm xâm lược mà chính phủ Nga đang tiến hành chống lại Ukraine và thế giới tự do.”

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE | Tin Tức Bitcoin
Bài viết liên quan